5 lưu ý cần nắm vững khi sơn chống thấm tường nhà

06/01/2018

Khi mùa mưa đến vấn đề về thấm dột, ẩm mốc tường, trần nhà luôn là nỗi ám ảnh của hầu hết các gia đình. Vì vậy, khi tiến hành xây nhà chúng ta không chỉ đề cao mỗi yếu tố thẫm mỹ mà còn cần hiểu rõ vấn đề chống thấm cho ngôi nhà cũng là một trong những điều hết sức quan trong mà chúng ta cần phải quan tâm. 


Chỉ sơn chống thấm thì chỉ giúp phòng ngừa được các trường hợp ẩm mốc và thấm dột tường nhà sau một thời gian sử dụng. Còn để lâu dài và đảm bảo chất lượng thì hãy tiến hành chống thấm ngay từ đầu trong quá trình xây dựng thì mới mang lại hiệu quả cao nhất.
Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn 5 lưu ý khi sơn chống thấm tường nhà hiệu quả để bạn tham khảo:

1. Ưu tiên chống thấm tại những khu vực thường xuyên bị ẩm ướt

Theo kinh nghiệm của những nhà chuyên môn thì bạn nên ưu tiên chống thấm cho phần tường ngoài trời và tại những khu vực thường xuyên bị ẩm ướt trước( chống thấm nhà vệ sinh, sân vườn). Thông thường, khi xây dựng công trình bạn cần phải thực hiện chống thấm trần nhà, tường và sàn nhà. Thế nhưng do các tác động của điều kiện thời tiết thì mọi vị trí trong ngôi nhà bạn đều có khả năng bị thấm dột làm phá hủy kết cấu cũng như cấu trúc của ngôi nhà. Vì vậy, hãy chống thấm ngay từ đầu để bảo vệ ngôi nhà và cũng là giải pháp duy trì, nâng cao tuổi thọ cho công trình.

2. Nên chống thấm ngay từ đầu

Khá nhiều người muốn tiết kiệm tiền nên đã không thực hiện chống thấm ngay từ đầu, mà đợi đến khi công trình bị thấm rồi mới tiến hành khắc phục, thấm ở đâu thì chống thấm ở đó. Đây có lẽ là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi khi tường bị dột thì dù cho bạn có chống thấm thì hiệu quả cũng sẽ không cao cùng với đó là chi phí phát sinh khá tốn, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.
Không chỉ vậy, với mắt thường đôi khi bạn chỉ thấy thấm 1 đường khá nhỏ nhưng thật ra sâu ở trong đó nó đã bị thấm cả một mảng tường lớn. Hậu quả của điều này đó là làm giảm tuổi thọ của kết cấu khung kim loại, bê tông một cách đáng kể. Vì vậy, so với việc chúng ta chống thấm ngay từ đầu thì công tác khắc phục này sẽ tốn nhiều hơn gấp 2-3 lần.

3. Xi măng hồ dầu chưa đủ để chống thấm hiệu quả

Nếu bạn chỉ dùng một lớp xi măng hồ dầu thì điều này vẫn chưa đủ để tạo thành một lớp màng chống thấm tốt cho tường nhà của mình. Lớp hồ dầu xi măng này sau một thời gian đưa vào sử dụng, dưới sự tác động của thời tiết mưa nắng sẽ nhanh chóng bị rạn nứt và thấm nước vào tường nhà là điều không thể tránh khỏi. Do đó, khi vào mùa mưa thì nước mưa sẽ dễn thấm vào các vết khe nứt lâu dài dẫn tới tường nhà bạn xuống cấp trầm trọng.

4. Chuẩn bị bề mặt tường trước khi chống thấm

Trước khi tiến hành chống thấm sàn mái hay tường nhà bạn cần phải chuẩn bị bề mặt tường thật tốt. Cụ thể, đó là tường phải sạch, khô, ổn định thì mới chống thấm hiệu quả cùng chất lượng. 
Đối với những công trình tu sửa tường nhà cũ thì bạn cần phải cạo sạch hoàn toàn lớn sơn nước cũ, làm sạch bụi bẩn, nấm mốc, rêu bám trên bề mặt của tường. Nếu tường xuất hiện các khe nứt nhỏ thì cũng phải thực hiện trét lại cho thật kỹ để tăng khả năng chống thấm và bề mặt được đẹp phẳng. Nếu tường nhà quá khô hay hút nước thì bạn cần làm ẩm bằng cách lăn rulo đã được làm ẩm với nước sạch trước khi thi công chống thấm nhằm mang lại hiểu quả cao.

5. Nên dùng sơn chất lượng cao

Theo khuyến cáo của các nhà kiến trúc sư thì bạn nên dùng loại sơn cao cấp, điều này sẽ giúp làm tăng khả năng chống thấm cho tường nhà. Thông thường các loại sơn chống thấm sẽ có màu xám hoặc là xám trắng nên sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như màu sơn bao phủ, vẫn đảm bảo tính thẫm mỹ cho bề mặt tường nhà bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng lớp sơn lót lên bề mặt tường để chống kiềm cho tường, sau đó sơn thêm 2 lớp chống thấm và 2 lớp sơn phủ sẽ giúp nâng cao khả năng chống thấm cũng như duy trì tuổi thọ cho tường nhà. Cần làm theo đúng kỹ thuật để không bị xảy ra trường hợp bông tróc lớp sơn mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà bạn.

xem thêm...

Chống thấm sika

Kỹ thuật chống thấm bị động

Các hình thức chống thấm tầng hầm

Yêu cầu cần có khi chống thấm tầng hầm

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN