Các biện pháp chống thấm trần nhà

06/01/2018

Vấn đề ngôi nhà của bạn bị thấm nước mỗi khi trời mưa.Việc này đang là một mối lo hại cho rất nhiều các hộ gia đình, các công ty văn phòng, các chủ đầu tư nói chung. Nhưng để làm sao để tình trạng thấm không diễn ra nữa. Dưới đây chúng tôi sẽ trình bay về việc xử lý chống thấm trần nhà bị thấm,dột nước mưa.Như chúng ta thấy các ngôi nhà , tòa nhà  vị trí thấm nhiều nhất vẫn là bê tông trần áp mái, trần nhà dưới sân thượng, nơi thường xuyên chịu sự tác động của nắng mưa thất thường. 

Tường nhà bị thấm nước 

Sau khi tìm hiểu thì thấy có  3 nguyên nhân chính gây thấm trần nhà bê tông:

1. Sau mấy năm sử dụng dưới sự tác động của môi trường như nắng mưa đột ngột, sự chênh lệch về nhiệt độ,sự co dãn mùa hè nở ra, mùa đông co lại hay còn gọi là hiện tượng “Sốc nhiệt của bê tông" nên tạo thành những vết rạn nứt. 

2. Nứt trần nhà bê tông do lún, thép đan sàn bê tông mái không đạt yêu cầu hay do bê tông kém chất lượng.

3. Đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ, nên dẫn đến có khe hở nối bê tông sảy ra hiện tượng thấm.

Đó là  3 nguyên nhân chính dẫn đến việc thấm xuống trần nhà mà nguyên nhân chính là sàn bê tông mái. Từ những nguyên nhân trên có thể rút ra được những biện pháp để khắc phục tình trạng thấm trần nhà như sau :

Phương pháp khắc phục đầu tiên: Chống thấm trần nhà sử dụng máy bơm keo PU - Epoxy ( phương pháp chống thấm ngược)

Quy trình chống thấm như sau:

a. Dụng cụ cần thiết :

- Keo PU trương nở: loại keo chuyên bơm xử lý các vết thấm nứt có nước rò rỉ,  khi keo được bơm vào bê trong vết nứt gặp nước sẽ trương nở ra và bịt kín vết nứt. 
- Máy bơm keo PU, kim bơm keo, các phụ kiện đi kèm.
- Phụ gia Latex: dùng để trộn với vữa để sửa chữa bê tông.
- Vữa chống thấm tinh thể thẩu thấu: dùng để quét lên các vị trí thấm, hay toàn bộ xung quanh khu vực thấm.

Chống thấm trần nhà sử dụng máy bơm keo PU - Epoxy ( phương pháp chống thấm ngược)

b. Cách tiến hành :
Bước 1: Xác định rõ vị trí nứt trần nhà gây thấm sau đó  tẩy toàn bộ các vị trí thấm của trần nhà, nên đục ít một để tránh tình trạng nước rò rỉ quá mạnh gây cản trở cho việc xử lý.
Bước 2: Sau đó dùng kim bơm gắn vào các vị trí nứt trần mái bê tông, chú ý xác định rõ các vết nứt
Bước 3: Đổ keo PU vào bình chứa sau đó gắn đầu van bơm vào các vị trí kim bơm vừa gắn rồi bơm vào các khe nứt.
Bước 4: Trám vá lại các vị trí vừa đục tẩy, trộn với chất chống thấm với vữa để trát cho hiệu quả nhất, vữa này có tác dụng chống thấm hiệu quả nhất cho các vị trí vừa đục tẩy.
Bước 5: Quét toàn bộ các vị trí vừa xử lý bằng vữa chống thấm tinh thể,  thi công ít nhất 02 lớp, lớp sau vuông góc với lớp trước.

Biện pháp thi công:

+ Kiểm tra toàn bộ đường ống nước, xem xét thật kỹ các vị trí.

+ Chống thấm mái, sân thượng với mục đích sử dụng bền lâu 40 - 50 năm tốt nhất sử dụng màng khò nóng chống thấm dày 3mm, dán vén lên chân tường 15-20 cm. Những vị trí của hộp kỹ thuật, ống thoát sàn có thể cán lớp vữa chống thấm hai thành phần. Hoàn thiện lại mặt bằng bằng vữa trát chống thấm.

+ Chống thấm sàn vệ sinh cũng tương tự với sàn sân thượng, lưu ý là cần vệ sinh thật sạch sẽ trước khi thi công.

+ Chống thấm giáp lai: Sử dụng màng chống thấm dán vén hai tường nhà, sau đó hoàn thiện bằng vữa chống thấm đàn hồi không rạn nứt.

+ Xử lý rạn nứt cổ trần: Đục rộng vết nứt từ 3-4 cm, vệ sinh sạch sẽ, quét lớp hồ dầu kết nối latex, sau đó trát bằng lớp vữa chống thấm hai thành phần. Đợi lớp vữa khô, lăn 02 lượt sơn chống thấm đàn hồi CT-04, lượt trước cách lượt sau 30 phút.

Phương pháp khắc phục thứ 2: Phương án thứ hai: Chống thấm trần nhà theo phương pháp chống thấm thuận.

Quy trình chống thấm như sau:

a. Dụng cụ cần thiết :
- Màng chống thấm đàn hồi 2 thành phần gốc xi măng + Polymer đàn hồi cao Master Seal.
- Lưới sợi thủy tinh chống thấm Fiber Glass
- Phụ gia chống thấm Sika Latex.
- Hóa chất tinh thể thẩm thấu gốc nước Water Seal.

b. Chuẩn bị bề mặt:

Chuẩn bị bề mặt tốt là điều rất quan trọng để đạt được chất lượng chống thấm tối ưu nhất.
Bề mặt phải chắc, cứng, sạch, không có bụi bẩn,dầu, mỡ hay các chất bẩn khác.
Vụn xi-măng, bụi bẩn, chất tháo khuôn, chất bảo dưỡng và các chất bẩn khác phải được làm sạch bằng máy mài ướt, phun nước áp lực cao hay các phương pháp phù hợp khác.
Sửa chữa các hư hỏng bề mặt như lỗ rỗng, tổ ông... bằng vữa sửa chữa chống thấm để có được bề mặt bằng phẳng. Bảo đảm làm ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng Master Seal.

Chống thấm trần nhà theo phương pháp chống thấm thuận.

c. Cách tiến hành:

Bước 1: Sau khi đục tẩy, vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông trên sàn mái.Tiến hành trộn thành phần A với thành phần B của Master Seal vào thùng chứa. Chúng ta sử dụng máy khuấy để trộn cho đều 2 thành phần này  với nhau. Sau đó ta tiến hành quét lớp thứ nhất vữa chống thấm MasterSeal lên trên bề mặt bê tông.
Bước 2: Sau khi lớp vữa thứ nhất của MasterSeal bắt đầu khô se bề mặt (từ 6-8 giờ) tùy theo nhiệt độ bên ngoài. Ta tiến hành dải lưới Fiber Glass lên trên và tiến hành quét lớp vữa thứ hai lên trên lớp lưới vừa trải.
Bước 3: Sau khi quét  Master Seal lớp 2, đợi khoảng 24h - 36h để cho lớp chống thấm khô ta tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24h. Nếu không xảy ra vấn đề gì ta sẽ làm các bước tiếp theo.
Bước 4: Trộn Sika Latex với nước và xi măng theo tỷ lệ vữa hồ dầu rồi quét đều lên toàn bộ bề mặt. Sau đó trộn Sika Latex với xi măng + nước + cát theo tỷ lệ nhất định rồi cán đánh dốc về cổ thu nước của sàn.
Bước 5: Sau khi lớp vữa cán nền khô (thường là sau khoảng 24 giờ), ta tiến hành phun 2 lượt dung dịch chống thấm thẩm thấu Water Seal lên bề mặt trên cùng.

Trên đây chỉ là hai phương pháp mà mọi người thường xuyên đưa vào thi công và đã được kiểm chứng bởi chất lượng của các công trình. Các công trình chống thấm thường không giống nhau toàn bộ, vậy nên 2  phương pháp trên là 2 phương pháp chung nhất giúp chúng ta khắc phục được tình trạng thấm nước. Mong là với những gì chia sẽ sẽ giúp ích được cho các bạn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN