Các hình thức chống thấm tầng hầm

06/01/2018

Chống thấm tầng hầm, các hình thức chống thấm tầng hầm hiệu quả cho mọi công trình. Giải pháp chống thấm chủ động và chống thấm bị động cho tầng hầm, chống thấm nhà vệ sinh. Quy trình chống thấm và giả pháp thiết kế khắc phục sự cố.

1.Chống thấm chủ động

Chống thấm chủ động chính là giải pháp được thực hiện từ phía nước ngầm. Đây là giải pháp áp dụng cho các công trình xây dựng có điều kiện thi công từ đáy móng trở lên và có đào móng xung quanh 
Trong trường hợp này ta tiến hành đào đất tới cao độ đáy móng rồi tiến hành thi công chống thấm từ dưới lên và từ ngoài vào.

a, Giải pháp thiết kế

 Cho nền móng: Cấu tạo các lớp chống thấm sàn từ dưới lên như sau:
+ Lớp bê tông lót mác . Lớp này không có yêu cầu dùng để ngăn thấm nước ngầm;
+ Lớp láng vữa xi măng cát chống thấm: Dùng vữa mác 80-100 có độ dày 2cm, đánh màu kỹ. Lớp này tuy lcó thể chống thấm ngược, nhưng cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa nước thấm từ dưới lên khá tốt;
+ Lớp sơn chống thấm: lớp này sẽ giúp ngăn tuyệt đối nước ngầm từ ngấm từ dưới lên;
+ Lớp giấy cao su có độ dày 3-5mm. Lớp này có tác dụng ngăn cách và bảo vệ màng sơn trong quá trình thi công bê tông nền. Nhưng cũng góp một phần quan trọng cản thấm từ dưới lên rất nhiều.

Bê tông nền: Yêu cầu là phải thi công đặc chắc để không thấm. Đầm lại là giải pháp tốt để đảm bảo rằng bê tông đủ độ chặt chống thấm nước.

Cho cấu trúc tường: Cấu tạo các lớp chống thấm tầng hầm cần có từ trong ra ngoài như sau:
 + Lớp trát trong: Không có yêu cầu chống thấm cho nước vào;
 + Bê tông tường: Yêu cầu phải đủ độ chặt để chống được thấm nước từ ngoài vào;
 + Lớp trát vữa xi măng cát chống thấm
 + Lớp sơn chống thấm
 + Lớp đất sét dẻo cần đầm chặt: Lớp này có 2 tác dụng. Một là ngăn cản không cho nước ngầm thấm chảy dòng vào đến lớp sơn chống thấm, vì hạt đất sét có tính mịn và có khả năng ngăn chặn thấm cao. Hai chính là lớp bảo vệ sơn khi đắp đất phía ngoài;
+ Đất đắp pha cát
Tất cả các lớp trên cần được tiến hành làm đến cao độ mặt đất thiên nhiên.

xem thêm...

Chống thấm nhà vệ sinh

Chống thấm sân vườn

Yêu cầu cần có khi chống thấm tầng hầm

 

b, Yêu cầu thi công

Trong quá trình thi công theo giải pháp thiết kế nêu trên cần thực hiện đầy đủ những yêu cầu sau đây:

Bê tông tường và phần nền phải được đầm kỹ, không đầm sót. Bê tông nền cần dùng phương pháp đầm lại để tăng thêm độ chặt. Phần bê tông tường cần đổ theo lớp và không cao quá 50cm, cuốn dần lên. Mỗi vòng quay không được kéo dài quá 1h vào mùa hè và 2h vào mùa đông. Không để vật liệu đá sỏi lăn dồn xuống dưới mỗi lớp đổ, gây ra tình trạng rỗ bê tông
Lớp trát hay láng vữa xi măng chống thấm tốt là cần làm liên tục, không có điểm dừng. Khi phải bắt buộc có điểm dừng thi công thì phải sử lý kỹ lại chỗ giáp lai. Nền bê tông cần đánh màu trước. Tường có thể đánh màu khô.
Lớp sơn chống thấm cần đảo bảo đầy đủ độ dày thiết kế, không được có khuyết tật trên mặt lớp sơn.
Lớp giấy cao su được trải đều trên lớp sơn sau khi sơn đã khô.Cần giữ gìn, không làm rách màng sơn khi tiến hành trải giấy cao su.
Lớp đất sét dẻo nên được đắp chặt chẽ từng lớp theo chiều cao của tường. Yêu cầu là phải nén đủ chặt để ngăn nước chảy dòng thấm. Lớp đất đắp thì cần được thi công nhẹ nhàng để không làm tổn hại đến lớp đất sét mới đắp. Dùng vật liệu đất hoặc đất pha cát đầm chặt. Không dùng phế thải xây dựng nện nền.

(còn tiếp)

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN