Các phương án sửa chữa nứt trần nhà

06/01/2018

Hiện nay có rất nhiều công trình đang dần bị xuống cấp do sự tác động của môi trường hay kết cấu hư hỏng làm nứt vỡ trần nhà gây nhiều mối lo ngại.

 

Các phương án sửa chữa nứt trần nhà

Để khắc phục lại tình trạng trên người dân có thể áp dụng một trong các phương pháp sau đây để khắc phục công trình nhà mình.

1. Phương pháp 1: Xem phương án 1

2. Phương án 2:

Làm tăng diện tích truyền tải của móng xuống nền đất bằng cách đổ một khối bê tông toàn khối xuống phần đáy móng (toàn bộ móng cong trình). Đẻ công việc được hoàn thiện tốt, chúng ta nên đào từng phần và thi công từng phần phần móng được đào sâu dưới móng cũ là 50 cm. Máy móc phục vụ công trình thi công gồm: kích thuỷ lực, hệ thống xà gồ, đà giáo thép tốt.

Sau khi đã đào lộ phần móng, chúng ta sẽ dùng kích và hệ xà gồ thép giữ ổn định cho móng và đan thép đổ bê tông khi bê tông đủ cường độ mới được phép bỏ kích và thi công tiếp phần móng còn lại của công trình.

Với phương án này, khi thi công, thao tác diễn ra sẽ rất khó, gây tốn kém về thời gian để chờ đợi bê tông đủ cường độ, Chi phí cao.

 

3. Phương án 3:

 

Đào đất dọc theo trục biên đến phần cốt đóng móng, sau đó tiến hành đan thép đổ móng bằng về một phía (móng băng chân vịt). Lưu ý: Trước khi thi công, cần phải đập bỏ hết tường phía trên của ngôi nhà nhằm giảm đi tải trọng phụ tải, tránh gây nguy hiểm trong quá trình thi công và cho công trình được đảm bảo. Cần phải báo cho đơn vị tư vấn để tính toán cẩn thận, trong quá trình tính toán và thi công nếu còn nguy hiểm phải đập bỏ cả sàn trước khi thi công.

Đây là phương án đơn giản hơn hai phương án trên, nhưng trong quá trình thi công phải chú ý chất lượng bê tông và biện pháp thi công, bởi vì móng cũ và bê tông mới rất khó ăn khớp và liên kết với nhau. Chất lượng bê tông đổ móng không tốt cũng sẽ gây nguy hiểm cho ngôi nhà.

Đối với những căn nhà cũ đã xây dựng hơn 10 năm, chi tiết phần móng cũ đã lún hết và lớp móng mới lại chưa có quá trình lún nên khi có tải trọng mới là sàn, tường và đặc biệt khi thêm tầng cho nhà sẽ dẫn đến móng mới bị lún, gây nứt móng cũ và sẽ gây nguy hiểm cho công trình nhà.

Để móng cũ ít bị ảnh hưởng bởi tác động, công trình cần phải được nằm trên nền đất rất tốt (không lún), không chịu ảnh hưởng tới đất nhà khác. Nằm trên cọc bê tông ép dưới đất mà ép cọc sẽ gặp khó khăn như phương án 1 đã nêu ở trên. Để tránh khỏi xảy ra tình trạng nứt, gãy móng cũ thì phải ép cọc cách xa móng cũ sau đó đổ đài và giằng móng lên giằng móng cũ ở tại nhịp biên (vì giằng móng cũ thiết kế không đủ khả năng chịu lực khi tiến hành chồng thêm tầng).

Dù sửa chữa công trình tốt thì vẫn kèm theo nhiều nguy cơ khác về vấn đề chống thấm sàn mái do lớp móng mới và cũ khó liên kết được với nhau. Do đó, nếu bạn không quá khó khăn về vần đề kinh phí và cũng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như mục đích sử dụng lâu dài, chúng tôi đơn vị chống thấm chuyên nghiệp khuyên bạn nên xây mới căn nhà và hãy chống thấm ngay từ đầu để bảo vệ công trình trước mọi tác động từ môi trường.

xem thêm...

Chống thấm nhà vệ sinh

Một số phương án khắc phục công trình nhà ở bị ẩm mốc

Xử lý vết nứt sàn và tường bê tông

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN