Chọn vật liệu chống thấm vào mùa mưa

06/01/2018

Nhiều người cảm thấy lo lắng mỗi khi mùa mưa tới, bởi tình trạng thấm dột của công trình, lúc này việc lựa chọn và sử dụng vật liệu chống thấm là rất quan trọng. Những gợi ý dưới đây của chúng tôi sẽ phần nào sẽ giúp các bạn tìm kiếm được giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của mình vào mùa mưa.

Theo các chuyên gia xây dựng, và kiến trúc sư việc sửa chữa nhà vào mùa mưa sẽ gặp phải không ít khó khăn, tuy nhiên, điều kiện này lại khiến chất lượng thi công sẽ tốt hơn. Đó là nhờ kết cấu và bê tông đổ vào mùa mưa ít bị giãn nở bởi nhiệt gây nứt mặt, từ đó có thể dễ dàng phát hiện những lỗi rò rỉ để tiến hành chống thấm kịp thời. Nhưng bên cạnh đó, việc chọn vật liệu xây dựng vò mùa mưa như thế nào cho phù hợp lại không hề đơn giản.

Chống thấm cho nhà ở vào mùa mưa

Vật liệu quan trọng nhất để chống thấm cho nhà chính là sơn chống thấm. Ngoài ra, chúng ta còn có thể kết hợp phụ gia chống thấm trực tiếp với vữa, xi măng để gia tăng chất lượng vữa, giúp việc chống thấm sàn mái, tường,… được hiệu quả hơn. Đối với việc chống thấm cho tường, nhất là tại những mảng tường bị ẩm mốc. Ở những vị trí trang trí, người dùng có thể sử dụng những loại vật liệu vừa có tính năng trang trí lại vừa có thể che phủ mảng tường như gạch inax, gạch giả gỗ,… để thay thế cho sơn tường và gạch ốp tường.

Một cách khác để chống thấm cho tường trong nhà bị ngấm nước hay ẩm mốc đó là dùng gạch inax hoặc gỗ để ốp lên bề mặt tường vừa đẹp, lại vừa tiện lợi

Chống thấm không chỉ được thực hiện cho tường nhà mà còn cho cả sàn mái. Với những ngôi nhà mái bằng thì nên lợp thêm mái tôn ở phía trên để bao phủ, mái tôn sẽ tạo độ dốc, giúp nước được chảy dễ hơn, không bị ứ đọng gây thấm. Và đây cũng là giải pháp chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà.

Ngoài việc chống thấm sàn mái và tường, các vết nứt do co ngót vật liệu cũng cần được chống thấm để đảm bảo không cho nước có cơ hội thẩm thấu. Hầu hết các sản phẩm chống thấm có trên thị trường hiện nay chỉ có thể xử lý các vết nứt tĩnh (những vết nứt sau khi ổn định) chứ chưa xử lý được những vết nứt động (vết nứt còn có thể biến đổi và phát triển). Người ta thường sử dụng hỗn hợp vữa bao gồm cát vàng, xi măng và nước vôi theo tỷ lệ 4:1:1 để làm hỗn hợp chống thấm.

Các vết nứt nguyên nhân do co ngót vật liệu có thể được xử lý bằng hỗn hợp vữa (cát vàng + xi măng + nước vôi)

Dù sử dụng chất chống thấm gì chăng nữa thì cũng nên thực hiện trực tiếp lên bề mặt bê tông càng sớm càng tốt. Nếu nhà bạn đã được ốp lát gạch thì phải tháo dỡ các lớp gạch này, làm sạch bề mặt bê tông rồi tiến hành chống thấm. Có như vậy thì mới đảm bảo hoàn thiện công đoạn chống thấm cho ngôi nhà.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN