Chống thấm cho bể nước ngầm

06/01/2018

 
Ngày nay tại các công trình xây dựng thường được tích hợp các loại bể nước ngầm xuống phần móng nhà. Và điều này sẽ gây ra rất nhiều rắc rối khi bể nước bị thấm ngược ra ngoài gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng công trình và thẩm mỹ.
Một số cách chống thấm bể nước ngầm cho bạn.

 

Thấm dột công trình

 

Quy trình thi công chống thấm:
 
Phương pháp 1: Dùng vật liệu phụ gia chống thấm trộn vào bê tông  trong khi thi công.
 
Ưu điểm:
+Biện phá này có thể sử dụng chống thấm ngược cho các hạng mục công trình có bê tông khối lớn (móng cầu, nền công trình sát biển và thường tiếp xúc trực tiếp, cửa sông biển ,các vùng sình lầy ) mà các phương pháp khác không có hiệu quả.
 
Nhược điểm: 
+Khi sảy ra hiện tượng thấm thì sẽ khó xử lý được triệt để.Do các vết nứt chân chim chỉ xuất hiện sau 2 đến 3 năm đưa vào sử dụng, các yếu tố về môi trường khắc nghiệt khác sẽ lại phát sinh các vấn đề về chống thấm.
Vậy về mặt lý thuyết thì phương pháp này khá tói ưu , nhưng khi đưa vào thực tế sử dụng thì các khối bê tông của công trình thường thường phát sinh những vết rạn nớt chân chim khó khắc phục làm ảnh hưởng tới độ sụt của mỗi mẻ bê tông và sảy ra hieenh tượng không đồng đều của mỗi mẻ. Về lâu dài luôn sẽ phát sinh những vấn đề về chống thấm. 

Phương pháp 2: Sử dụng các loại màng chông thấm chất lượng cao bitum, polyme..keo,.. các dung dịch chuyen dụng tạo màng chống thấm.
 
Ưu điểm:
+Biện pháp này có thể sử dụng chống thấm theo chiều thuận của các cấu trúc bể chứa nước trên cao( đặt trên sàn mái), nơi không phải chịu áp lực nước từ chiều ngược lại.
 
Nhược điểm:
+Phương pháp này chỉ áp dụng cho các công trình chống thấm nổi còn các cấu trúc ngầm thì phương pháp này không khả thi, mức chi phí của phương án này khá cao,đòi hỏi kĩ thuật của người thợ phải cao, thời gian thi công dài.
 
Phương pháp 3: Sử dụng vật liệu dạng dung dịch để có thể thẩm thấu tạo màng silicat biến tính chống thấm cho công trình.
 
Ưu điểm: 
Đây có thể nói là phương pháp chống thấm đơn giản nhất,có thể sử dụng cho chống thấm bề mặt thuận, Thời gian thi công được rút ngắn cùng với giá thành hợp lý.
 
Nhược điểm: 
+Biện pháp này không áp dụng cho trường hợp chống thấm ngược các hạng mục của công trình xây dựng.
 
Phương pháp 4: Dùng các loại vật liệu có gốc xi măng 

 

Vật liệu chống thấm sika

 

Ưu điểm: 
+Đây là loại vật liệu có thể áp dụng chống thấm cho các cấu trúc như bể nước, hoặc môi trường thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước, loại vật liệu này có khả năng thẩm thấu kết tinh trong cấu trúc khối bê tông. 
+Điều đặc biệt của  phương pháp này là trong vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm có trong các mao dẫn của khối bê tông, từ đó có thể thẩm thấu vào các mao dẫn, quá trình tương tác giữa vật liệu chống thấm và hơi ẩm trong mao dẫn của khối bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu.
+Một số loại vật liệu dạng này còn có khả năng xuyên suốt khối bê tông có bề dày 25-30(cm) trong vòng 2-3 năm, vì vậy, tác dụng chống thấm các hạng mục công trình thường phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước là rất tốt và chúng có thể ngăn chặn được nước từ hai chiều thuận ngược.
 
Những điểm cần chú ý khi thi công hạng mục chống thấm:
 
- Tại các vị trí chồng mí. Dùng khò đốt nóng vật liệu chống thấm dạng tấm đến khi chảy mép màng, dùng bay miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.
 
- Gia cố tại các vị chí sung yếu: Thao tác này sẽ kéo dài tuổi thọ và chất lượng bám dính của màng chống thấm. Những nơi cần gia cố: góc tường, khe co giãn, cổ ống.
 
- Nếu xuất hiện bong bóng khi sau khi thi công làm phồng rộp màng, bạn đâm thủng khu vực đó bằng các vật sắc nhọn cho khí thoát ra và dán đè tấm khác lên với độ dày là 50mm.
 
- Phải làm lớp màng bảo vệ sau khi thi công chống thấm. 
- Thi công lớp bảo vệ cho hạng mục chống thấm trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu để thời gian quá lâu, màng sẽ bị bong rộp khỏi bề mặt dán do sự co giãn dưới tác động thay đổi nhiệt độ.
 
Công tác ngâm nước kiểm tra:
 
-Sau khi các hạng mục công trình như chống thấm sàn mái,khu vệ sinh,  ban công, mái đón tiền sảnh, v.v… được sử lý chống thấm hoàn tất bởi các sản phẩm chống thấm như: dung dịch chống thấm, vữa chống thấm, chống thấm sika ,màng chống thấm... công trình sẽ được quây lại và ngâm dưỡng trong nước tối thiểu 24 giờ để kiểm tra ,xác nhận hiệu quả của công tác xử lý chống thấm trước khi bàn giao công trình cho chủ đầu tư.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN