Chống thấm đối với các vết nứt tường liền kề

06/01/2018

Đối với những bức tường nằm liền kề, đã tiến hành thi công lớp hồ xi măng nhưng vẫn bị rạn nứt, chúng ta cần thi công chống thấm như sau:  

- Đánh xước bề mặt cần thi công bằng máy đánh ráp, ráp tay hoặc cọ bằng chổi sắt...vệ sinh sạch sẽ vị trí cần thi công khỏi rêu mốc và chất bẩn. 
- Pha sản phẩm chống thấm gốc xi măng 2 thành phần, lớp lót quét 3 lần, mỗi lần quét cách nhau 1 ngày (hoặc có thể tiến hành ngay khi lớp dưới khô hoàn toàn, khoảng từ 12-14h). Chúng ta cũng có thể dùng dạng chống thấm có phối mầu để thi công,(khoảng 20 mầu). Thi công có thể dùng bằng lăn lô hoặc chổi quét. Trước khi tiến hành thi công lớp chống thấm thứ nhất, người dùng cần tưới ẩm cho tường. Đối với trường hợp trên tường có những vết chan chim lớn, lớp lót chống thấm không điền đầy được thì sau khi thi công lớp 1, cần pha vữa chống thấm 2 thành phần gốc xi măng, dùng để bả vá các vết nứt (chú ý: chỉ cần vá các vết nứt thôi nhé). Sau đó tiến hành thi công nốt 2 lớp chống thấm còn lại. 

>> Chống thấm sàn mái

Một chút nước đọng trên mái, hay mối nối của đinh vít lợp mái tôn, khe nứt giữa khuôn cửa và tường... Khi đã xuất hiện một lỗ nhỏ rò rỉ, thì việc chống thấm diễn ra khá là gian nan.
Đa số những vật liệu xây dựng và hoàn thiện như: bê tông, gạch ốp lát, ngói...đều có những lỗ nhỏ li ti nằm trên bề mặt. dưới sự tác dộng của môi trường, quá trình thi công và sử dụng, những lỗ kim ấy sẽ từng bước biến đổi và trở thành nguyên nhân gây ra sự thấm dột như ngày nay. Vì vậy, chúng ta cũng cần lưu ý thêm một vài quan niệm trong sử dụng và thiết kế từ lúc định hình ý tưởng cơ bản của ngôi nhà để tránh những thiệt hại không đáng có.   

- Đối với những bề mặt tường phải thường xuyên tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt thì nên dùng các biện pháp che chắn, làm giảm bức xạ như tạo các mảng cây xanh leo có kết hợp với vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót do sự thay đổi nhiệt độ thất thường.       
- Cần lưu ý rằng: mái bằng thực chất là một mái dốc có độ dốc nhỏ chứ không phẳng ngang như mặt bàn. Do đó khi thi công phải tính toán phân thủy hợp lý với các khoảng đánh dốc không quá dài, cần bố trí nhiều rãnh và lỗ thu nước để không gây ra tình trạng đọng nước. Hạn chế các chướng ngại vật có trên sàn làm ảnh hưởng, ngăn cản hướng thoát nước trên mái như cột trang trí, bồn hoa, vườn cây...    
- Trong xử lý chống thấm, có khoảng 50% nguyên nhân thấm dột liên quan đến đường ống cấp thoát nước. Điều này có thể là do chất lượng ống, quy cách khi thi công, hay kỹ thuật xử lý mối nối... đều có thể gây sai sót dẫn đến tình trạng thấm khó lường. 
Hãy quan sát những ngôi nhà truyền thống của cha ông ngày trước. Nhưng ngôi nhà được xây dựng với bộ mái dốc đưa ra xa so với mặt nhà nên hầu như là không phải chống thấm (chỉ tiến hành chống dột khi vật liệu lợp mái như lá hoặc ngói bị hư mục). 
Hiện nay thì nhiều nhà biệt thự áp dụng cách thức khác và không làm seno chạy quanh mái nữa mà lại bố trí mái ngói thoát nước trực tiếp ra xung quanh sân vườn kiểu "giọt tranh hàng hiên" truyền thống. Tất nhiên, cách thức thoát nước này cần  phải tính toán để không đưa nước sang nhà bên cạnh hoặc nước tạt theo gió vào nhà.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN