Chống thấm khe lún hai nhà liền lề

06/01/2018

Đối với những khe lún hai nhà liền kề, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất chống thấm gốc xi măng 2 thành và phần thi công như sau:

1 Vệ sinh sạch khe lún

Phần giáp ranh giữa 2 công trình, với thiết kế nhà cao hơn cần làm khe dấu vải. Khi đó các bạn cần đo từ chân khe lên khoảng 20 phân, tiến hành đánh dấu rồi dùng dao hoặc đục, tẩy một đường rãnh song song với khe lún, phần trên cùng các bạn có thể băm sâu đến hết lớp vữa trát,. Tạo một góc vênh mà phần phía bên ngoài sát khe lún hơn phía bên trong. Với thiết kế Khe dấu vải này các bạn có thể tưởng tượng như là mặt cắt của mái nhà. Như vậy để nước mưa bên ngoài sẽ theo tường chảy xuống bề mặt của vữa chống thấm mà không thể xuyên được vào phía bên trong hợc giữa lớp vữa chống thấm. Tuy đã tạo bán nẹp dấu vải nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất chúng ta vẫn nên tạo ô văng thì tốt hơn. Như vậy công trình không còn sợ nước thấm bởi vì nước mưa sẽ luôn chảy tràn ra bề mặt lớp vữa. 

>> Chống thấm Nhà vệ sinh

>> Chống thấm sàn mái

2 Lấp vữa đầy khe.

Lưu ý khi tiến hành lấp vữa võng xuống phía dưới như lòng máng để đảm bảo lưới và vữa có thể dễ dàng co dãn nhất sau này. Bạn có thể ước lượng khoảng cách khe vữa, rồi nhân với hệ số 1,4;  áng chừng để vuốt vữa. Không nên vét sâu quá vì khi vét càng sâu thì nguy cơ bị đọng nhiều nước càng cao. Thiết kế khe vữa có chiều thoát nước về phía bạn cần.   

3 Quét chống thấm 2 thành phần gốc xi măng lớp lót, chờ khô 24h.

Định lượng cần có: 0,25kg/m2,

Thi công: bằng chổi, lô, phun.

 Sau 24h, khi lớp lót đã khô hoàn toàn, tiến hành quét lớp vữa dẻo 2 thành phần gốc xi măng lần 1.

Định lượng: 1,5kg/m2,

Thi công: bằng chổi quét hoặc lô lăn.

Lưu ý, không nên dùng bàn bả vì khi định mức trên 1,5kg/m2, màng tạo thành sẽ bị dày, có thể xuất hiện các vết nứt chân chim. Ngay khi lớp vữa còn đang ướt, bạn tiến hành dán vải chống co dãn.

Trong trường hợp này có thể dùng vải địa kĩ thuật (hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường hoặc có thể mua tạm giấy gói hoa các mầu cũng là chế tạo từ vải địa). Nên dùng vải có định lượng dưới 80g/m2 để khi dán được dễ dang hơn. Khi dán giấy, có thể dùng bàn bay, lô lăn hay chổi đè vải địa xuống tránh để không khí lọt vào bên trong.

Nếu vải địa không dính thật chặt thì cũng không cần lo bởi ta còn lớp vữa 2. Tiến hành dán từ khe dấu vải xuống hết máng co dãn và phủ lên phần tường thấp hơn từ 10 đến 20cm tùy ý. Chờ khô 24h. 

4. Quét lớp vữa dẻo chống thấm lần 2

Định mức và quy trình thi công như lần 1. Chờ khô sau 24h để thi công tiếp.  

5. Vữa bảo vệ và sơn: bạn có thể láng vữa bảo vệ nếu khu vực đó cần đi lại (trần, sàn...) hoặc cần thi công dán gạch (như nhà vệ sinh)... Do lớp vữa chống thấm có mầu xám nâu (mầu xi măng) bạn có thể sơn trang trí hoặc sử dụng vữa có phối mầu sẵn cho đẹp.

Màng vữa tạo thành dẻo, chịu thời tiết, co dãn rất tốt nhưng kém bền va đập, dễ bị rách khi bị cào xước hoặc va chạm mạnh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN