Chống thấm tầng hầm và những phương pháp thi công

06/01/2018

1) Chống thấm tầng hầm, các công trình ngầm.

 

Hiện nay khi thi công các công trình ngầm, các tầng hầm … thì công đoạn xử lý chống thấm rất quan trọng vì công đoạn này góp phần không nhỏ quyết định tới tuổi thọ kết cấu, tính bền vững của công trình. Do đặc thù của các hạng mục này là nằm ngầm dưới đất, nơi chịu tác động của các mạch nước ngầm hoặc hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng xung quanh. Vậy giải pháp chống thấm tối ưu cùng những lựa chọn vật liệu phù hợp có thể xử lý chống thấm hiệu quả là hai yếu tố mà chủ đầu tư cũng như bên thi công phải cân nhắc kỹ.


2 ) Phương pháp thi công : 


Trước hết cần kiểm tra xem xét kỹ khu vực cần chống thấm nếu có hiện tượng rò rỉ, ngấm nước từ bên ngoài vào tại một số vị trí thì phải xử lý chống thấm ngược những vị trí đó bằng vật liệu đông cứng tức thời hoặc keo liệu trám bít sau đó mới có thể tiến hành xử lý toàn bộ bề mặt bằng các vật liệu chống thấm chuyên dụng khác.

 


a) Màng chống thấm dạng khò nhiệt:


- Vệ sinh công nghiệp bằng máy toàn bộ bề mặt cần chống thấm.


- Bề mặt phải cứng, sạch, khô và không còn dính vữa yếu, dầu mỡ hoặc các tạp chất khác.


- Quét phủ lớp phụ gia chống thấm Curidan ( của Tây Ban Nha ) toàn bộ nền bê tông và thành tầng hầm để tăng độ bám dính cho vật nhiệt và làm sạch tối đa bề mặt chống thấm.


- Khò nóng bề mặt thi công và dùng đèn khò khò màng chống thấm nóng chảy bám chặt vào bề mặt sàn bê tông và thành tầng hầm xung quanh.
- Biên độ chồng mí giữa mỗi lần tiếp giáp là 50 mm.


- Trát 01 lớp bê tông lưới thép dầy từ 2 -3 cm lên toàn bộ bề mặt thành và đáy tầng hầm nhằm bảo vệ bề mặt màng chống thấm, tăng hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho vật liệu chống thấm công trình.

 

Chống thấm móng tầng hầm kết hợp cùng với quá trình thi công xây dựng

 

b) Màng chống thấm dạng nguội:


- Vệ sinh công nghiệp bằng máy toàn bộ bề mặt cần chống thấm.


- Bề mặt phải cứng, sạch, khô và không còn dính vữa yếu, dầu mỡ hoặc các tạp chất khác

.
- Quét phủ lớp phụ gia chống thấm Curidan ( của Tây Ban Nha ) toàn bộ nền bê tông và thành tầng hầm để tăng độ bám dính cho vật nhiệt và làm sạch tối đa bề mặt chống thấm.


- Dán màng chống thấm lên toàn bộ bề mặt cần xử lý.


- Do đặc thù của sản phẩm là màng chống thấm nguội tự dính không cần tác dụng của nhiệt nên biên độ chồng mí giữa các lần tiếp giáp là 50 mm.


- Trát 01 lớp bêtông lưới thép dầy từ 2-3 cm lên toàn bộ bề mặt thành và đáy tầng hầm nhằm bảo vệ bề mặt màng chống thấm, tăng hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho vật liệu chống thấm công trình.


c) Hỗn hợp hai thành phần:


 + Dùng máy vệ sinh công nghiệp toàn bộ khu vực cần xử lý đảm bảo bề mặt không có vữa yếu và các tạp chất khác, tăng độ kết dính của vật liệu khi xử lý.


 + Do vật liệu đạt hiệu quả kết dính tốt trên bề mặt ẩm nên trước khi thi công cần phun ẩm bề mặt xử lý chống thấm.


 + Dùng chổi nhựa hay bàn chải to bản quét hỗn hợp Stonflex hoặc Spectite CW100 đều trên bề mặt. Thi công 2 lớp cách nhau từ 2h đến 4h, quét lớp thứ hai theo chiều vuông góc với lớp thứ nhất. Vật liệu này thi công không đòi hỏi yêu cầu các thao tác quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao khi ngăn nước thẩm thẩu qua thành và đáy rất hiệu quả trong thời gian dài, an toàn đối với sức khỏe của người thi công và người sử dụng.

>> Xem thêm Các phương pháp được chống thấm hiện nay 
 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN