Chống thấm thẩm thấu dạng tinh thể

06/01/2018

Chống thấm vấn đề của mọi công trình xây dựng. Bởi điều kiện thời tiết khí hậu của nước ta nếu một công trình không được tiến hành chống thấm hiệu quả sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy sau này. Vậy chống thấm thế nào lag hiệu quả nhất cho mọi công trình?

Các bạn hãy cùng tham khảo công nghệ chống thấm tinh thể thẩm thấu nhé.

Chống thấm tinh thể thấm thấu công nghệ tương lai

ƯU ĐIỂM CỦA CHỐNG THẤM TINH THỂ THẨM THẤU LÀ:

+Thay thế được các loại vật liệu chống thấm dạng màng truyền thống như màng bitument (dán nhiệt hay tự dính), màng chống thấm 2 thành phần gốc xi măng, màng PU dẻo tự dính.

+Thấm sâu vào bê tông theo thời gian.

+Tự điền đầy các vết nứt mảnh, khoảng dưới 0,5mm (0,02 in.)

+Tương tác với hơi ẩm dù sau thời gian dài hàng năm.

+Chịu được áp lực thủy tĩnh tới 140m (460 ft.).

+Chống thấm đa chiều, cả thuận và nghịch.

+Bền trong điều kiện va đập cơ lí và xâm thực.

+Dễ thi công (có thể trộn với vữa bê tông hoặc quét lên bề mặt bê tông).

+Không gây ảnh hưởng đến môi trường và người sử dụng.

>> Chống thấm sàn mái

>> Chống thấm tầng hầm

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG:

Các loại vật liệu chống thấm truyền thống luôn được sử dụng như một tấm áo giáp dùng để bảo vệ bề mặt bê tông trước sự tấn công của nước theo một chiều xác định. Nhưng với vật liệu chống thấm thẩm thấu dạng tinh thể không chỉ tạo ra một lớp màng bảo vệ mà còn có thể thẩm thấu và chuyển dạng bê tông thông thường thành lớp chống thấm bê tông có tác dụng chống thấm hiệu quả hơn.

Chống thấm bằng loại vật liệu thẩm thấu này thì sau khi phản ứng sẽ trở thành một hợp phần nội sinh từ bê trong của khối bê tông, nó có tác dụng kể cả khi được thêm vào vữa bê tông hoặc phủ lên bề mặt đá bê tông, thường được áp dụng cho chống thấm tầng hầm hoặc chống thấm bể nước sẽ cho thấy hiệu quả rõ dệt.

Trong điều kiện phải tương tác với nước và các thành phần có trong bê tông, chất chống thấm thẩm thấu dạng tinh thể sẽ thực hiện phản ứng hóa học tạo ra sản phẩm là hàng triệu các sợi tinh thể nội sinh phía bên trong ống mao mạch của bê tông để ngăn chặn lại sự xâm thực của các hạt tinh thể nước. Với tinh thể kích thước siêu nhỏ (nanocrystal), các sợi tinh thể này theo thời gian sẽ phát triển dần dần làm giảm dần kích thước ống mao mạch bê tông tạo thành một khối bê tông có khả năng chống thấm toàn diện. Chúng sẽ bịt kín tất cả dòng nước chuyển vận qua hệ thống lỗ rỗng trong khối bê tông, hàn gắn vĩnh cửu đường thoát nước và các tạp nhiễm thể nước trong khối bê tông hoặc muốn thẩm thấu qua.

Ngoài ra, trong trường hợp nếu có những vết nứt thẩm thấu kích thước nhỏ tạo thành do quá trình ninh kết hoặc trong quá trình phát triển độ cứng, khi nước xâm nhập sẽ làm khởi động quá trình tinh thể hóa (crystallization process), lúc này các tinh thể nội khác sẽ tiếp tục phát triển để bù đầy vết nứt ngăn chặn việc xâm thực của nước. Các tinh thể này khi đó sẽ đóng vai trò là tác nhân khâu , vá hay hàn gắn vết nứt bê tông để đảm bảo cấu trúc đã được hình thành được ổn định và khả năng chống thấm được duy trì tuyệt đối.

 

Với các vết nứt tĩnh có kích thước trong khoảng ~0,4mm- chống thấm tinh thể thẩm thấu sẽ thực hiện phản ứng như đã nêu trên, lấp đầy khe nứt đảm bảo khả năng chống thấm của bê tông.

QUY TRÌNH THI CÔNG (xem tiếp)

xem thêm...

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN