Chống thấm trần nhà giải pháp cho mùa mưa

06/01/2018

Mùa mưa đang đến và kéo theo đó là nỗi lo thấm dột đối với một  số công trình nhà ở. Vậy sự thấm dột này là do đâu mà đến?

Những nguyên nhân gây thấm trần nhà

– Sau một vài năm đưa vào sử dụng, trần nhà bê tông sẽ dần xuất hiện các hiện tượng nứt sàn mái bê tông do sự co ngót bê tông hay do sự chênh lệch nhiệt độ nắng mưa đột ngột(mùa hè nở ra, mùa đông co lại hay còn gọi là hiện tượng “Sốc nhiệt của bê tông”). Những vết nứt bê tông này thường có đường kính rạn nứt nhỏ dưới 0,5mm.
– Nứt trần nhà bê tông là do kết cấu lún, thép đan sàn bê tông mái không đạt yêu cầu, hoặc do mác bê tông kém chất lượng.
– Khi đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ, vị trí thấm chính là khe nối giữa sàn cũ và sàn mới (khe nối bê tông phân lớp giữa mới và cũ).
Trên đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc trần nhà bị thấm dột mà nguyên nhân chính là sàn bê tông mái, ngoài ra còn có các nguyên nhân khác dẫn đến việc trần nhà bị thấm, nhưng do quá đặc biệt hoặc rất ít gặp nên chúng tôi sẽ không đề cập đến, để xử lý được những nguyên nhân đặc biệt đó đòi hỏi người kỹ sư phải đến công trình khảo sát thật kỹ lưỡng để đưa ra được phương pháp khắc phục phù hợp nhất.

Các phương pháp chống thấm trần nhà

– Với những căn nhà chung cư thì việc thấm dột ở các trần nhà chủ yếu là do nhà vệ sinh và bể nước từ tầng trên. Vì vậy khi bạn chỉ thấy tường có hiện tượng úa vàng thì có thể sử dụng các loại sơn chống thấm để xử lý bề mặt.
– Trong trường hợp bề mặt trần bị thấm nước nhiều gây dột thì chúng ta phải khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch của sàn nhà tại khu vực bị thấm để sử lý kỹ thuật. Sau đó phủ bề lên mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm chuyên dụng. Cuối cùng trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ để hoàn trả lại mặt bằng.
– Đối với những mái nhà bị thấm dột, chúng ta cũng có thể áp dụng một số biện pháp như trám bít các vết nứt trên máng xối, hay ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm: xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất là 1cm, tiến hành kiểm tra các ống thoát nước không để tắc nghẽn gây đọng nước, cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ. 
– Tại những điểm nứt giữa đỉnh tường và mái, khi trám bít không đạt hiệu quả cao thì cần dùng những tấm nhôm mỏng để che nước cho vết nứt không để nước tiếp xúc và thấm vào nhà. Việc thấm dột sàn mái còn do các máng xối của công trình có lòng cạn, khi mưa lớn nước không thể thoát kịp và bị tràn lên mái. Trong trường hợp như này, cần phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn để khắc phục.
– Chúng ta cũng có thể tiến hành be mặt mái bằng cốp pha kín, sau đó đổ thêm vữa xi măng vào. Vữa xi măng sẽ ngấm vào bề mặt bê tông qua các khe rỗng, khi ngưng kết sẽ trám hết các khe rỗng này làm bê tông liền lại. Sau đó nên xử lý lại bề mặt bằng vữa xi măng tinh trộn phụ gia chống thấm trần nhà hiệu quả.

CÔNG TY TNHH USS VIỆT NAM
Chống thấm chuyên nghiệp
Địa Chỉ: 123 Võ Chí Công – Tây Hồ - HN(Đầu Dốc Bưởi)
Hotline: 01244621111
Website: Http://Chongtham.Info.Vn/

xem thêm...

Chống thấm Sika

Chống thấm đề phòng mùa mưa

Nguyên nhân nhân và các vị trí xung yếu cần chống thấm

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN