Chống thấm và những quan điểm sai lầm

06/01/2018

Chống thấm luôn là một công việc quan trọng cần phải thực hiện đối với mọi công trình. Nó không chỉ giúp cho ngôi nhà tránh được những tác động xấu đến từ môi trường mà còn giúp gia tăng tuổi thọ cũng như bảo toàn tính thấm mỹ cho toàn bộ căn nhà của bạn. Nhưng cho đến nay vẫn còn khá nhiều người có quan niệm không đúng về chống thấm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà nhẽ ra chúng ta hoàn toàn có thể tránh được.

1. Không cần phải thực hiện chống thấm ngay từ khi xây nhà

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến của nhiều gia đình hiện nay. Nhiều người cho rằng không cần phải thực hiện chống thấm ngay từ khi xây dựng mà đợi thấm ở đâu thì mới xử lý chống thấm ở đó cho tiết kiệm chi phí là hoàn toàn sai. Bởi vì, một khi ngôi nhà bạn bị thấm một vết nhỏ thì đồng nghĩa với việc cả một mảng tường xung quanh đó đều đã bị thấm từ rất lâu và sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến toàn bộ khung của ngôi nhà. Cho nên, việc đợi ngôi nhà bị thấm rồi mới thực hiện chống thấm không chỉ làm chi phí bị độn lên gấp nhiều lần mà còn làm cho cấu trúc của ngôi nhà không còn được tốt như trước nữa.

2. Chống thấm cho khu vực ẩm ướt rồi mới chống thấm tường ngoài trời

Nhắc đến chống thấm, nhiều người nghĩ ngay đến các khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, bể bơi, bồn hoa… Tuy nhiên, thực tế cho thấy mọi vị trí trong nhà đều có thể bị thấm dột, nhất là những khu vực thường xuyên chịu tác động bởi các yếu tố môi trường như mưa, nắng, gió, chênh lệch nhiệt độ… Vì vậy, những nơi tiếp xúc với môi trường ngoài càng nhiều như tường sau nhà, tường 2 bên nhà thì cần phải chống thấm đầu tiên, sau đó mới là các khu vực ẩm ướt khác trong nhà.

3. Không làm sạch bề mặt chống thấm trước khi thi công

Nếu chẳng may ngôi nhà của bạn đã bị thấm và giờ cần phải thực hiện chống thấm thì giai đoạn làm sạch tường trước khi thi công là rất quan trọng nhưng vẫn còn nhiều gia đình lơ là công đoạn này. Dù bạn có dùng các chất liệu chống thấm tốt đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu bề mặt tường không được làm sạch hoàn toàn trước khi thi công thì hiệu quả bạn đạt được sau khi chống thấm sẽ rất là thấp. Vì vậy hãy nhớ làm sạch bề mặt trước khi thi công chống thấm để có thể đạt được hiệu quả cao nhất bạn nhé!

4. Chỉ dùng xi măng hồ dầu để thực hiện chống thấm là đủ

Hiện nay, nhiều người cho rằng chỉ cần sử dụng xi măng hồ dầu cho việc chống thấm là có thể đem lại hiệu quả là hoàn toàn sai lầm.

Để công việc chống thấm thực sự hiệu quả, chúng ta nên sử dụng các phụ gia chống thấm chuyên nghiệp. Đây là những chất chống thấm gốc xi măng, với 2 thành phần chính là xi măng và chất chống thấm gốc nhựa Acrylic, tạo ra lớp màng nhựa có tính liên kết cao, có khả năng chống thấm nước và chịu được sự thay đổi thất thường của nhiệt độ. Nếu thi công đúng quy trình kỹ thuật, màng chống thấm này có tuổi thọ hơn 10 năm.

5. Nhiều người cho rằng chống thấm sẽ làm giảm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà

Hiện nay, các loại sơn chống thấm có màu sắc khá tương đồng với sơn nước, nhất là những màu trắng, xám. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn chống thấm để vừa bảo vệ ngôi nhà, vừa không lo ngại về vấn đề thẩm mỹ.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN