Định nghĩa và nguyên nhân gây thấm dột

06/01/2018

Để hiểu được công dụng và tầm quan trọng của việc chống thấm, trước hết chúng ta phải hiểu được thế nào là chống thấm và chống thấm là gì?

Chống thấm, chịu nước hay cách nước, đều là cách gọi có chung một ý nghĩa đó  là việc ngăn chặn nước dưới dạng lỏng thâm nhập xuyên qua hay lan tràn vào trong một vật dụng nào đó, trong điều kiện quy định. Các vật dụng này thường được sử dụng trong môi trường ẩm ướt, hay dưới thời tiết mưa bão, hoặc ngập sâu dưới nước ở những độ sâu nhất định.

Trong xây dựng, mỗi tòa nhà hay mỗi kết cấu công trình được tiến hành chống thấm bằng việc sử dụng các màng và lớp phủ hay tấm lợp để phủ lên trên, tiến hành sơn quét, dán bọc ra ngoài, lót dưới đáy để có thể bảo vệ công trình xây dựng khỏi tác hại của nước mưa và nước ngầm, hay nước mặt bao quanh công trình.

Nguyên nhân gây thấm

Về mặt lý thuyết, các loại vật liệu xây dựng thông thường đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt phân tử) sẽ có đường kính khoảng từ 20 –>40 micromet (1micromet=~1/1.000 milimet). Khi bề mặt của vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, và thẩm thấu theo các mao quản đi vào bên trong (mao dẫn) gây ra hiện tượng thấm dột. Nước ta thuộc vùng nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, có sự chênh kệch về nhiệt độ lớn và còn có những vùng khí hậu tương đối khắc nghiệt. Tất cả các điều kiện khí hậu và thời tiết này đã gây nên những hiện tượng co ngót, giãn nở cho các loại vật liệu xây dựng làm nứt và phá huỷ bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập và phá hủy cong trình theo thời gian.

Hình ảnh nhà bị thấm thường thấy

>>Cách sửa chữa vết nứt bê tông hiệu quả

 >>Tầm quan trọng của việc chống thấm tường nhà


  Vì bản chất của bê tông có tính đàn hồi và co giãn nên khi thi công, đầm dùi đúng kỹ thuật để trong kết cấu bê tông đặc chắc không có các mao mạch, những khoảng rỗng tạo điều kiện cho phan tử nước thâm nhập. Cốt liệu cấu thành khôi bê tông phải đúng quy chuẩn cũng như về số lượng; không thể “rút bớt”. Nếu quá trình thi công không thực hiện đúng hai yếu tố vừa nêu thì đó sẽ là một trong những nguyên nhân có thể gây thấm đột cho công trình nhà bạn. Khi đó, kết cấu bê tông có thể sẽ bị nứt và lưu ý rằng, hạng mục chống thấm chỉ bảo vệ kết cấu hay chỉ trám bít chỗ nứt nhỏ từ 1 li trở lại chứ không hàn gắn đường nứt lớn hơn cũng như tham gia vào kết cấu công trình. Nhất là công trình bị lún sụt, kết cấu nền móng yếu, sai quy chuẩn sẽ gây nứt và thấm. Đặc biệt, nền và tường tầng hầm rất dễ bị thấm do tiếp xúc trực tiếp với đất; khi bị thấm, nước sẽ làm mục thép, bê tông và dẫn đến huỷ hoại.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN