Độ ẩm ảnh hưởng tới vật liệu chống thấm ra sao?

06/01/2018

Độ ẩm của nước ta tương đối cao. Độ ẩm trung bình năm có thể lên tới 85-90 %. Nhất là vào mùa đông, có những đợt nồm thì độ ẩm lên cao tới 95%. Độ ẩm cao như vậy tác dụng không tốt tới các công trình xây dựng và cũng như các vật liệu chống thấm

Khi độ ẩm trong không khí quá cao  có thể gây ảnh hưởng tới độ kết dính của vật liệu chống thấm so với các công trình thi công chống thấm.  Khí hậu nồm ẩm và với những đợt gió Đông yếu được thay bằng  không khí lạnh ở đất liền là không khí nóng ẩm, ẩm từ biển từ từ. Không khí nóng ẩm tiếp xúc với mặt đất còn đang lạnh gây ra hiện tượng trạng thái bão hoà hơi nước. Không những vậy bão hoà đọng lại trên bề mặt tiếp xúc thành một lớp mỏng. Khi trời sắp mưa, độ ẩm còn tăng nhiều hơn so với khi  thời tiết tạnh ráo. Vào Mùa đông thường có những cơn gió nồm thổi tới, độ ẩm được đẩy cao.

Vậy tác dụng của độ ẩm tới vật liệu chống thấm là tích cực hay tiêu cực? Chắc chắn đó là tiêu cực rồi. Độ ẩm càng cao thì khả năng , tuổi tho của các công trình xây dựng suy giảm. 

Khi thi công chống thấm chúng ta cần quan tâm tới các hạng mục mà chúng luôn được tiếp xúc với mưa hay nguồn nướctại đó, phải được dùng mác xi măng cao, cát sàng kỹ, thi công chuẩn xác và chủ động đưa các phụ gia chống thấm vào cũng như chống thấm ngay trên bề mặt công trình. Nếu có thể, sử dụng vật liệu chống thấm của hãng nào thì giao luôn cho họ thi công phần đó để được bảo hành. Nếu không thì phải tuân thủ quy trình chỉ dẫn sử dụng của hãng sản xuất.
Thị trường có bày bán nhiều các loại  chất chống thấm và chủng loại chống thấm nhưng các chuyên gia, người trong ngành cho biết, các loại gốc bitium (như hắc ín) chỉ là lớp màng phủ. Dạng này không bền vì "tấm áo" này là lớp làm tách biệt lớp bê tông bên dưới và bên trên nó, ì hai lớp sẽ không bám và kết chặt với nhau thành khối nên dễ tạo bong, rộp và rách. Hơn nữa, lớp này sẽ giảm tuổi thọ  nhanh với khí hậu nhiệt đới và đó là những nguyên nhân gây thấm. Các loại tấm trải chống thấm có tác dụng tốt hơn nhưng vẫn chịu chung "quy luật" như vừa nêu.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN