Giải pháp chống thấm cho tầng hầm

06/01/2018

Nếu việc thi công chống thấm cho các công trình xây dựng vốn đã là vấn đề nan giải, thì việc chống thấm tầng hầm lại càng diễn ra phức tạp hơn. Đa phần các tầng hầm chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã bị thấm và chúng ta phải tiến hành chống thấm rất nhiều lần, điều này vừa gây rắc rối lại mất nhiều thời gian và tiền bạc.

 

Chống thấm tầng hầm


Trong quá trình thi công và hoàn thiện công trình xây dựng thì các giải pháp xử lý chống thấm là rất quan trọng. Chống thấm có thể nói là khâu quyết định đến tuổi thọ kết cấu và tính bền vững của công trình.
Do đặc thù của các hạng mục chống thấm tầng hầm này là nằm dưới mặt đất, nơi này phải chịu lực tác động của các mạch nước ngầm hoặc là hệ thống cấp thoát nước của các hạng mục công trình xây dựng xung quanh. Do vậy việc lựa chọn các giải pháp chống thấm tối ưu và sử dụng các vật liệu chống thấm phù hợp để có thể tiến hành xử lý chống thấm hiệu quả. Đây là hai yếu tố mà chủ đầu tư cũng như bên thi công phải cân nhắc kỹ trước khi bắt tay vào thực hiện.

Một số giải phải xử lý chống thấm rất hiệu quả và phù hợp với hạng mục chống thấm các tầng hầm.

Nguyên nhân thấm

- Nguyên nhân gây thấm: là do các loại vật liệu thông thường, hạt vật liệu có chứa trong đó có khoảng cách lớn hơn đường kính của phân tử nước, bởi vậy nước thấm vào theo hiện tượng mao dẫn.

- Hiện tượng giãn nở của vật liệu và kết cấu bê tông hay lỗi trong quá trình thi công cũng là một phần nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm nước cho công trình.

Như vậy thấm dột có 2 nguyên nhân chính: Nếu sử dụng vật liệu chống thấm đúng phương pháp và chủng loại vật liệu thì loại bỏ được nguyên nhân thứ nhất do bản chất vật liệu gây nên. Đối với giải pháp thứ hai, người thợ phải xác định rõ được tất cả các nguyên gây thấm nước cho công trình rồi từ đó mới tìm ra cách thi công hợp lý nhất.

Các vị trí rất dễ gây nên hiện tượng thấm nước ở tầng hầm:

- Tại vị trí tiếp giáp giữa các khối kết cấu bê tông.
- Vị trí tiếp xúc giữa hai loại vật liệu khác nhau
- Tại các vị trí liên kết bu lông, ốc vít,…
- Vị trí thu thoát nước

Từ các vị trí mà chúng ta tìm được, có thể áp dụng các giải pháp chống thấm tầng hầm công nghệ cao để xử lý dứt điểm tại các vị trí gây thấm nước. Tuy việc chống thấm tầng hầm này khá phức tạp so với chống thấm sàn mái, tường,... nhưng đối với công nghệ chống thấm hiện nay, đây không còn là vấn đề khiến nhiều người phải lo lắng. 

Các hạng mục chính cần thi công chống thấm cho tầng hầm như sau:

-         Đổ bê tông sàn đáy tầng hầm
-         Tường vây bên trong và bên ngoài tầng hầm
-         Mạch ngừng thi công, khe co giãn
-         Cổ ống PVC thoát sàn, bu lông, ốc vít.

xem thêm...

Khắc phục rủi do khi xây thêm tầng cho nhà cũ

Chống thấm tại Hà Nội

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN