Giới thiệu quy trình thi công chống thấm sàn mái Bê tông

06/01/2018

Hôm nay Công ty USS Việt Nam xin giới thiệu tới các bạn phương pháp chống thấm sàn mái Bê tông.

Phạm vi:
Thi công màng chống thấm dạng lỏng gốc bitum polyme cải tiến với lớp vữa trát xi măng cho sàn mái không có tấm cách nhiệt ở bên trên.

 

I. CHUẨN BỊ


1. Thiết bị:
 - Máy trộn để trộn vữa xi măng-cát.
 - Các dụng cụ hoặc thiết bị khác cho công tác chống thấm ở những nơi cần thiết.
2. Vật liệu:
 - Xi măng : PC 40 hoặc PCB 40
 - Cát: Cát phải được sàng để loại bỏ các hạt cát sỏi lớn hơn 5mm và tạp chất.
Sản phẩm Sika:
 - Sika proof Membrane: màng phủ chống thấm bitum đàn hồi cao
 - Sika Latex: Nhũ tương cao su tổng hợp được dùng như phụ gia cho vữa xi măng cho những nơi cần chống thấm và bám dính tốt.
 - Antisol E hoặc Antisol S: hợp chất bảo dưỡng thi công lên bề mặt vữa Sika Latex.
 - Sika Primer 3: sử dụng như chất kết nối giữa bề mặt bê tông và chất trám khe polyurethane.
 - Sika flex Construction (J): Chất trám khe một thành phần đàn hồi vĩnh viễn gốc polyurethane được dùng để trám khe co giãn khi kích thước của sàn mái lớn hơn 3m.
3. Chuẩn bị bề mặt:
Tất cả các phần bê tông yếu và không đặc chắc phải bị loại bỏ bằng các phương tiện cơ học và sửa chữa để tạo bề mặt bằng phẳng.
Bê tông phải được làm sạch và không bám bụi, dầu nhớt hoặc các thành phần bong tróc khác và phải khô trước khi thi công lớp chống thấm Sikaproof Membrane.
Sàn mái bê tông hiện hữu sẽ được thi công lớp vữa chống thấm phải có cường độ không dưới 25 Mpa.
Sàn mái và đường mương
Sàn mái và đường mương nên dốc đều với độ dốc tối thiểu là 1:100. Nếu lớp tạo dốc được thực hiện sau khi đổ bê tông, nên sử dụng vữa xi măng được trộn theo tỉ lệ 1 phần xi măng và 3 phần cát thô (bằng khối lượng) với 1 phần nước và 3 phần Sika Latex để đạt được bề mặt đều với bề dày tối thiểu là 15 mm và bề dày tối đa cho mỗi lớp thi công là 40 mm, thi công từng lớp.
Vạt góc: Vạt góc được thực hiện bên trong của góc và nên dùng vữa Sika Latex như hướng dẫn làm lớp vữa tạo dốc
Vết nứt:
Các vết nứt không dịch chuyển/định vị với chiều rộng của vết nứt lớn hơn 1.0 mm phải được sửa chữa bằng phương pháp sau:
 - Đục hình chữ "V" với chiều rộng khoảng 25 mm và sâu tối thiểu 12 mm
 - 1 phần nước và 3 phần xi măng, thi công trộn 1 phần Sika Latex công một lớp đều chất kết nối này lên bề mặt bê tông. Khi lớp kết nối này đang còn ướt thi công vữa Sika Latex ngay để bề mặt hoàn thiện sẽ phẳng, đẹp.

II. QUI TRÌNH THI CÔNG SIKAPROOF MEMBRANE:

 1- Thi công lớp lót Sikaproof Membrane (pha với 20% - 50% nước) lên bề mặt bê tông khô bằng cọ hoặc bằng cách phun. Mật độ thi công khoảng 0.2-0.3 kg/m2 cho lớp lót. Trong trường hợp bề mặt hút nước phải làm ẩm bề mặt trước bằng nước sạch.
 2-  Để cho lớp lót khô hoàn toàn (khoảng 2 giờ ở 30oC) sau đó thi công lớp thứ nhất Sikaproof Membrane dày không pha loãng với mật độ tiêu thụ khoảng 0.6 kg/m2.
Lưu ý: Tại các góc, cạnh và những nơi nền bê tông xuất hiện các vết nứt đã cố định, nên đặt thêm một lớp lưới thủy tinh có mắt lưới rỗng và khi ráp nối cần nối chồng ít nhất 50mm. Lớp lưới này phải được thi công lên lớp Sikaproof Membrane thứ nhất tuy đã khô nhưng vẫn còn dính.
 3- Thi công lớp Sikaproof Membrane thứ hai và ba (không pha loãng) với mật độ tiêu thụ khoảng 0.6 kg/m2. Thời gian chờ giữa các lớp là 2 giờ.
 4- Vữa chống thấm Sika Latex sẽ được thi công lên lớp Sikaproof Membrane trên cùng sau khi chờ 2 giờ hoặc cho đến khi Sikaproof Membrane khô hoàn toàn.
 5- Hoàn thiện vữa chống thấm Sika Latex bằng phương pháp xoa nền. Nếu không thể xoa phẳng bề mặt thì xoa đều bằng bay thép.
 6- Sau khi hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex thì bề mặt cần được phun ngay một lớp Antisol S hoặc Antisol E (cho những bề mặt không cần xử lý thêm)

 

III. CHI TIẾT:

Hình dạng khe co giãn (Chi tiết B)
 - Để có thể co giãn theo nhiệt độ, trên bề mặt lớp Sika Latex cần phải được cắt khe co giãn sâu khoảng 30mm, các khe co giãn này phải được cắt theo hai chiều ngang và dọc sàn, khoảng cách tối đa giữa 2 khe co giãn là 3m.
 - Chèn mốp hoặc cao su xốp vào khe co giãn sao cho phần khe còn lại sẽ được bơm Sikaflex Construction (J) có kích thước khoảng 10mm x 10mm (xem chi tiết A). Sika Primer 3 khi đó sẽ được quét vào hai cạnh đứng của khe. Sau đó 1-2 giờ, bơm Sikaflex Construction (J) vào khe co giãn như bản hướng dẩn kỹ thuật.
Lưu ý: nên thi công chất trám khe ở môi trường nhiệt độ đang giảm.
Ống xuyên bê tông (Chi tiết A)
 - Nếu ống PVC đã được lắp đặt trước, đục một cái rãnh (khoảng 10 x 10 mm) trong bê tông chung quanh ống.
 - Quét Sika Primer 3 lên cả bề mặt đã được làm sạch của bê tông và ống. Sau 1-2 giờ, bơm Sikaflex Construction (J) theo hướng dẫn kỹ 
* Sikaproof Membrane Màng chống thấm đàn hồi cao Khoảng 2.00 kg/m2 (cho lớp lót + 3 lớp phủ)
* Sika Latex Chất kết nối và tác nhân chống thấm cho vữa Khoảng 1.75 lít cho mỗi mét vuông vữa dày 30 mm
* Sikaflex Construction (J) Chất trám khe Khoảng 100 cc cho 1 m dài (khe 10mm x 10mm)

Công ty chống thấm USS chuyên cung cấp các giải pháp chống thấm tại Hà Nội - Chống thấm Sika - Chống thấm giá rẻ - Chống thầm tầng hầm - chống thấm sàn mái

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch  vụ chống thấm dột nhà tốt nhất tại Hà Nội: Chống thấm tầng hầm, chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm sàn mái....Mọi thông tin  chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau: 01244621111 để có nhiều thông tin hữu ích chống thấm tốt nhất cho  ngôi nhà của bạn.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN