Hướng dẫn thi công chống thấm với băng cản nước

06/01/2018

Khi thi công và sử dụng băng cản nươc, cần đảm bảo  băng cản  nước được  đặt  đúng  vị  trí  trong quá trình thi công. Phải đổ đầy bê tông xung quanh băng cản nước, tránh tạo ra các lỗ không khí và lỗ rỗng làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.


Hướng dẫn thi công :
Thi công với khe co giãn:  Trước khi tiến hành đổ bê tông sàn lần thứ nhất, băng cản nước chống thấm cần được đặt sẵn sang tại vị trí mạch ngừng thi công sàn. Một nửa chiều rộng của băng cản nước sẽ được nằm trong khối bê tông đổ lần thứ nhất, khi đổ bê tông lần tiếp theo mạch ngừng thi công sàn phải được vệ sinh và xịt rửa sạch. Lưu ý: Trước khi đổ bê tông lần tiếp theo phải đặt lại băng cản nước đúng theo thiết kế.

Mạch ngừng: Trước khi tiến hành đổ bê tông tường vách lần thứ nhất băng cản nước chống thấm cần được đặt tại vị trí mạch ngừng thi công tường vách. Một nửa chiều cao của băng cản nước sẽ được nằm trong bê tông đổ lần thứ nhất và khi đổ bê tông lần tiếp theo mạch ngừng thi công tường vách phải được vệ sinh và xịt rửa sạch. Lưu ý: Trước khi đổ bê tông lần tiếp phải đảm bảo băng cản nước không bị gập, tiến hành thi công đúng theo thiết kế.

Hàn nối: - Hàn chồng: Dùng giao bén cắt vuông góc 2 cạnh hàn nối. Để 2 cạnh hàn nối nằm trên một mặt phẳng. Làm nóng lưỡi giao hàn đến khi nóng chảy. Tiến hành Ép 2 cạnh cần hàn nối vào 2 mặt của lưỡi giao hàn điện, để cho 2 cạnh hàn nóng chảy khoảng 5mm mỗi bên ( thời gian thông thường là 60 giây) . Sau đó rút giao hàn ra và ép 2 cạnh nối dính lại với nhau. Để cho vết hàn nguội đi.
- Hàn đối đầu: Đốt nóng cùng lúc hai đầu của mối hàn bằng hai mặ của dao hàn khi lớp PVC chảy đều, lấy dao ra và ép chặt hai mối nối vào nhau giữ chặt cho đến khi mối hàn nguội và dính chặt vào nhau. Kiểm tra lại nếu mối hàn không đạt thì phải hàn lại.

Đổ bê tông : Băng cản nước chỉ có thể thực hiện tính năng của mình khi cả hai mặt đều nằm sâu trong bê tông. Bê tông đổ phải đầm kỹ tránh bị rổ tổ ong làm giảm đi tác dụng vốn có của bang cản nước.
Thi công cần cẩn thận khi đổ bê tông tươi ở những nơi có băng cản nước. Khi đổ bê tông tươi băng cản nước phải chịu áp lực của bê tông tươi, chúng có thể làm gập một đầu, để tình trạng này không sảy ra nên đổ bê tông ở hai bên băng cản nước bằng nhau. Khi đổ bê tông lần tiếp theo, cần phải kiểm tra cẩn thận tránh làm bê tông bị rổ tô ong ở điểm dừng. Cần phải làm sạch bê tông, bụi bẩn tạp chất bị vương vãi trên băng cản nước từ đợt đổ bê tông đầu, sau đó mới tiếp tục thực hiện đổ giai đoạn hai. Chú ý: Trước khi đổ bê tông cần xem xét cẩn thận các mối nối, chỗ uốn và sự khác biệt về cao độ.   

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN