Khắc phục và tu sửa nhà ẩm mốc

06/01/2018

Một ngôi nhà không được chống thấm hay chống thấm không toàn diện không đúng quy trình se gây ra nhiều tác hại đối với kết cấu của ngôi nhà. Khi lớp chống thấm này bị phá huỷ, nước mưa thẩm thấu theo thời gian sẽ gây ra những hư hại cục bộ một cách tự nhiên.

Chống thấm tầng hầm hay chống thấm sàn mái kém hiệu quả sẽ khiến cho nước ở trong lòng đất thẩm thấu qua tường của bộ phận nhà. Tại sâu dưới mặt đất, chúng sẽ tiến hành phá huỷ lớp vữa trát ngoài của vật liệu bảo vệ và cả các khối xây bằng đá do hiện tượng mao dẫn bên trong thấm ra bên ngoài của nhà gây ra hiện tượng nấm mốc.

 

Bong tróc tường do ẩm mốc gây nên

1. Hiện tượng:

- Trên tường nhà xuất hiện nhiều mảng mốc màu đen hoặc là các vết lốm đốm màu trắng gây mất mỹ quan.

 

2. Nguyên nhân:

- Khi lớp chống thấm bị phá huỷ, nước mưa và các tác nhân vô định có trong môi trường sẽ gây ra những hư hại cục bộ một cách tự nhiên. Nước ở trong lòng đất sẽ thẩm thấu qua tường, tại những vị trí nằm sâu dưới mặt đất, tiến hành phá huỷ lớp vữa trát ngoài của vật liệu bảo vệ và cả các khối xây bằng đá do hiện tượng mao dẫn bên trong thấm ra bên ngoài của nhà tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

- Sự tác động của nước và hơi ẩm lên các kết cấu làm bằng chất liệu gỗ (dầm, cột và các kết cấu chịu lực khác) dần dần sẽ xuất hiện các mảng nấm mốc gây mất thẩm mỹ và sau một thời gian không được gia cố tu bổ, tại những vết thấm dột này có thể lan ra xung quanh và triển để phá hủy kết cấu công trình. Vi khuẩn nấm mốc phát triển rất nhanh và có thể xâm nhập vào bất kỳ loại vật liệu xây dựng nào gây ra sự ăn mòn vôi hóa.

Nước không hẳn là tác nhân của sự đổ vỡ nhưng nó lại tạo ra môi trường thuận lợi cho tác nhân gay dổ vỡ phát triển mạnh. Điều kiện ẩm ướt thường xuyên kết hợp với nhiệt ở tại các phòng tầng hầm và nửa tầng hầm tạo điều kiện cho việc xuất hiện các mảng mốc màu đen. Đó là lý do tại sao mà chúng tôi khuyến cáo nên ưu tiên chống thấm tầng hầm, nhà vệ sinh và quan trọng nhất là xung quanh tường nhà nơi phải chịu tác động trực tiếp của môi trường.

Có lẽ các bạn luôn thắc mắc những vết lốm đốm màu trắng xuất hiện do đâu? – Đó chính là các loại muối có hại như nhóm Clorua, Sulfat và Nitrat. Các loại muối này có đặc tính rất đặc biệt đó là: Chúng có thể hút ẩm từ trong không khí, hơi ẩm này tích tụ rồi lại nhả hơi ẩm ra ngoài môi trường. Khi quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo ra các muối có dạng tinh thể. Sự liên kết giữa các tinh thể của muối mới với các tinh thể của muối đã có, phản ứng này sẽ dẫn đến việc phá huỷ các vật liệu của tường hay làm cho bề mặt tường bị bong tróc, lớp vữa xây bị xốp tơi bở, gạch cùng các loại vật liệu làm tường khác cũng đều bị phá huỷ.

xem thêm...

Xử lý vết nứt sàn và tường bê tông

Chống thấm vào thời điểm nào là tốt nhất

Giải pháp chống thấm cho tầng hầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN