Kinh nghiệm chống thấm nhà ở

06/01/2018

Chống thấm là công việc không phải một sớm một chiều giống như nhiều công việc chớp nhoáng được. Chống thấm là dựa trên sự phối hợp đồng bộ của việc thi công xây dựng và việc chọn  lựa nguyên vật liệu chống thấm, quá trình bảo dưỡng chống thấm. Với nhiều năm kinh  nghiệm được đúc kết từ việc thi  công chống thấm nhiều hạng mục, nhiều công trình xây dựng thì chúng tôi xin  chia sẻ với những ai đang cần chống thấm cho  các bộ phận, ngôi nhà của mình. 

Vết loang lổ do việc thấm dột sàn mái

Chúng ta thấy không chỉ những nơi thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước, những nơi mà có độ ẩm cao thì chúng ta mới tiến hành thi công chống thấm. Mà ngày cả những phần chúng ta không bao giờ hình dung nhất như: chống thấm tường nhà, chống thấm sân vườn thượng... Bởi lẽ, với điều kiện thời tiết, khí hậu thì ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng những công trình của chúng ta. Những khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước như: sàn mái, tầng hầm, nhà vệ sinh  thì thi công chống thấm đòi hỏi những yêu cầu xử lý nhiều hơn so với những hạng mục khác. 

Thấm là chuyện từ trên xuống thì không ai là không biết nhưng thấm ngược từ dưới lên mới là điều mà chúng ta cần lưu tâm.  Một nghịch lý mà chúng ta thường hay thấy đó chính là chúng ta không tìm ra được nguyên nhân gây ra vết thấm,hay chính xác là nguồn gốc của vết thấm . Đôi khi chúng ta thấy nó ảnh hưởng một nơi nhưng chúng ta lại phải đi xử lý một nơi khác. 

Nhưng nguyên nhân chính mà khiến chúng ta thường phải có những việc bảo hành, tu sửa ngôi nhà đó chính là:

+) Khâu chọn  nguyên vật liệu: Có thể chúng ta tính toán sai trong công việc chọn vật liệu thi công lẫn cả vật liệu chống thấm. Khiến cho công việc chống thấm không phát huy  được tác dụng hoặc thời gian bảo vệ là ít.

+) Thi  công ẩu: Khi chúng ta quá chủ quan chọn thợ chưa có tay  nghề cao, hoặc hơi lơ đãng trong quá trình giám sát thi  công của thợ, khiến họ lơ là  thi công ẩu đả. Và tất nhiên sau một vài năm chúng ta thấy rõ hậu quả của công việc này.

Do vậy chuyện thi  công chống thấm nhà ở không phải một sớm một chiều, việc làm cấp tốc mà đó là chuyện chúng ta cần đầu tư cho  sự bền vững lâu  dài.  

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN