Một số phương án khắc phục công trình nhà ở bị ẩm mốc

06/01/2018

Hiện tượng nhà bị thấm dọt và ẩm mốc hiện nay không còn là điều xa lạ. Bởi sự tích hợp nhiều loại công trình vào trong một kiến trúc khiến chúng ảnh hưởng lẫn nhau.

 

 

Một số phương án khắc phục công trình nhà ở bị ẩm mốc

1. Nguyên nhân và hiện tượng nhà bị ẩm mốc

2. xây dựng các màn chắn và một số phương pháp

- Đối với xây dựng màn chắn loại này chúng ta có thể xây dựng ở bên ngoài nhà cao hơn mặt đất để ngăn chặn lại khí ẩm ngấm từ đất lên. Việc làm cho khối xây nằm dưới màn chắn luôn trong tình trạng khô ráo là khó có thể đảm bảo được, bởi vậy trong trường hợp này thì mặt trong của tường và phần chân tường nhô ra ngoài cần được gia cố bằng loại vữa chống thấm đặc biệt.

- Màn chắn có thể được bố trí ở chân tường từ phía bên trong của các phòng tầng hầm cùng với lớp chống thấm ở phía ngoài để có thể chống thấm tầng hầm hiệu quả. Làm như vậy bề mặt của tường luôn được giữ khô nếu lớp chống thấm tại bên ngoài không bị phá huỷ hoặc khi cần  chúng ta có thể tu sửa lại. Trong trường hợp này hệ thống nước ngầm cần được dẫn về một hệ thống tiêu nước thường xuyên để tránh việc ứ đọng gây thấm.

- Màn chắn cũng có thể bố trí ở phía ngoài cùng với lớp chống thấm ở phía bên trong. Điều kiện đó là có sự tác động của nước dưới một áp lực nào đó.

- Màn chắn có thể bố trí tại trên mặt thoáng của nước, đối với trường hợp công trình có nước ngầm và nước đọng thường xuyên. Trên bề mặt của tường cần phủ một lớp chống thấm đàn hồi bên trong và để tránh hiện tượng ngưng tụ của hơi nước cần phải trát một lớp vữa đặc biệt bên ngoài.

- Khi công trình tường của tầng hầm là các khối xây kép, tức là độ dày của tường phải từ 1m trở lên thì màn chắn này cần được bố trí cả ở bên trong và bên ngoài của công trình.

- Khi tiến hành sửa chữa những bức tường dày thì việc xây dựng các màn chắn sẽ không kinh tế và không phải là biện pháp tối ưu. Trong trường hợp này tốt nhất là nên sửa chữa các lớp trát tường bên trong và bên ngoài của ngôi nhà.

- Khi sửa chữa và phục hồi những ngôi nhà cũ và điều kiện thực tế không cho phép giải phóng các mảng tường lớn khỏi các hạt muối có hại do quá trình thấm nước gây nên thì cần áp dụng phương pháp đặc biệt để làm vệ sinh lớp trát tường. Cụ thể là trên bề mặt của tường gạch đã được làm sạch khỏi vữa trát mục nát và sơn. Người ta sẽ dùng một loại hoá dược đặc biệt để phun xịt lên bề mặt tường để biến đổi các muối clorit và sunphát bám trên bề mặt thành hợp chất muối không hoà tan. Sau khi hoá dược đông cứng lại và những chỗ trong khối xây bị muối phá huỷ nặng người ta tiến hành trát lớp vữa mới có thêm phụ gia đặc biệt(chất chống thấm sika).

Điều quan trọng trước khi tiến hành sửa chữa nhà và công trình một cách có chất lượng và hoàn hảo thì: Cần thực hiện việc phân tích các hư hại một cách tỷ mỉ do hậu quả thấm dột gây nên. Những kết quả phân tích này phải thể hiện được các số liệu về

+Hiện trạng kỹ thuật của nhà và công trình,

+Vị trí của chúng,

+Mực nước ngầm,

+Trạng thái sử dụng nhà ban đầu và sau này cũng như các yếu tố khác nữa.

Trạng thái kỹ thuật của nhà phải được phân tích ở phòng thí nghiệm như: Lấy mẫu gạch-vữa xây, vữa trát và từ các vật liệu xây dựng khác để xác định hàm lượng phần trăm của muối, độ ẩm, các mao quản…

Việc phân tích cho phép đề ra các giải pháp cụ thể để tiến hành công tác sửa chữa và phục hồi cho công trình này một cách đồng bộ cũng như xác định được nơi nào thì cần phải xây dựng màn chắn, cũng như nơi nào cần phải áp dụng các biện pháp khác để chống khí ẩm xâm nhập vào các kết cấu của nhà và để chống thấm tầng hầm hiệu quả… 

xem thêm...

Khắc phục và tu sửa nhà ẩm mốc

Xử lý vết nứt sàn và tường bê tông

Chống thấm vào thời điểm nào là tốt nhất

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN