Nguyên nhân gây thấm bê tông

06/01/2018

Nguyên nhân gây thấm ở bê tông là một trong những điều khiến nhiều người tranh cãi và đặt ra câu hỏi?

Rất khó để có thể dưa ra câu trả lời cho trường hợp này. Nhưng nhừ có hệ thống công nghệ hiện đại người ta đã chụp cắt lớp tế bào và phóng đại tới 4000 lần cấu trúc bê tông mới giúp ta giải thích được tại so nước có thể ngấm qua cấu trúc của một khối bê tông lớn như vậy. bên trong  một khối bê tông có tồn tại vô số những mao dẫn nhỏ li ti mà bawgf mắt thường chúng ta không thể trông thấy được.

 

 

Việc cắt lớp này đã cho chúng ta thấy rằng; bên trong bê tông có không khí chứa trong các mao dẫn,điều này đã chứng tỏ các túi khí trong bê tông cũng phải chịu tác động của môi trường bên ngoài bình thường như quá trình sốc nhiệt vẫn thường diễn ra …v/v và sự cả dãn nở tự nhiên của không khí cùng với đó là sự hút nước cũng như việc nước thâm nhập vào các mao dẫn này dẫn tới ăn mòn theo thời gian làm sự thấm trở nên nghiêm trọng hơn. Tiến trình này sẽ tăng dần theo thời gian cùng với quá trình tiến trình lão hóa (vôi hóa) của bê tông, điều này khẳng định rằng bê tông không phải là vật liệu chống thấm.

Chính bởi vì lý do này mà khi chọn lựa các phương án chống thấm cho công trình, chúng ta nên có quan niệm mới về cách xử lý chống thấm cho các hạng mục xây dựng ngầm(chống thấm tầng hầm) nói chung và các công trình bể ngầm nói riêng. Bởi vậy chúng tôi xin tóm lược một số phương án cơ bản trong việc xử lý chống thấm các công trình ngầm như sau:

1- Dùng sản phẩm phụ gia chống thấm trộn trong bê tông.

2- Dùng các loại màng chống thấm bitum, polyme..keo,.. các dung dịch tạo màng chống thấm chuyên dụng.

3- Dùng các dạng dung dịch thẩm thấu tạo màng silicat biến tính chống thấm trong thi công các hạng mục.

4- Dùng các loại vật liệu chống thấm gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong cấu trúc bê tông chống thấm.

Ở các bài sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương án xử lý bể ngầm như trên và phân tích các ưu nhược điểm của từng phương pháp giúp các bạn tham khảo.

xem thêm...

Phương pháp thi công chống thấm thẩm thấu dạng tinh thể

Chất chống thấm Elastiment - Polyurethane hiệu quả cho mọi công trình

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN