Nguyên nhân nhân và các vị trí xung yếu cần chống thấm

06/01/2018

Để cho ngôi nhà luôn đẹp như thủa ban đầu thì việc bảo vệ, sơn , xửa là công việc cần thường xuyên phải làm. Nhưng các bạn có biết rằng không chỉ cần chống và bảo vệ bên ngoài mà còn cần tiến hành cả bên trong ngay trong quá trình thi công. Nếu một công trình không được bảo vệ tốt thì thấm dột là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy nguyên nhân gây ra do đâu và tại sao phải chống thấm.

Thấm là gì???
Thấm đột là một vấn đề không lạ đối với chúng ta, nhưng nó lại là vấn đề khiến chúng ta đau đầu nhất mỗi khi mùa mưa đến. Cứ vào mùa mưa là công trình không bị thấm dột chỗ này thì cũng bị chỗ kia, thậm chí một số công trình mới xây cũng thấm, mà có trường hợp còn thấm rất nhiều nữa là đằng khác.

Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân gây thấm ở đâu? Và bản chất của thấm là gì? Giải pháp chống thấm như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Thấm bắt nguồn từ…nước, mà nước thì có ở khắp mọi nơi: trong nhà, ngoài nhà, dưới đất, trên trời...
Nước trong hệ thống cấp thoát thì chúng ta không bỏ được. Nói đơn giản hơn đó là, nước là phần không thể tách rời trong quá trình xây dựng. Chỗ nào có nước là chỗ đó có nguy cơ thấm. Tuy nhiên khác với việc chống nóng, có thể dễ dàng nhận biết - thì việc chống thấm lại khó khăn hơn nhiều. Nó thiên về giải pháp kỹ thuật hơn, do đó việc chống thấm từ xưa đã được ông cha ta chú ý và tiến hành xử lý bằng rất nhiều giải pháp; Nhưng chưa được triệt để bởi đây là những biện pháp được tiến hành về sau.

Tại sao lại thấm?

Về lý thuyết, thì các loại vật liệu xây dựng thông thường đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt phần tử) có đường kính dơi vào khoảng từ 20 - 40 micromet (1micromet=1/1.000 milimet). Khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong (mao dẫn) gây ra hiện tượng thấm.
Việt Nam là đất nước ở vùng nhiệt đới, có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa lớn, có những vùng khí hậu tương đối khắc nghiệt. Tất cả các điều kiện khí hậu và thời tiết này không thuận lợi đã gây nên những hiện tượng co ngót, giãn nở, làm nứt và phá huỷ bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập gây hiện tượng thấm dột dần làm phá hủy cấu túc ngôi nhà.

Những phần nào của công trình dễ bị thấm nhất?

Đó là những phần công trình chịu tác động trực tiếp của tự nhiên (nước mưa, nước ngầm), và phần công trình liên quan tới trữ, sử dụng nước(tầng hầm , bể bơi,..). Về mặt kiến trúc chúng ta có thể phân loại như sau:
- Các phần bị thấm bởi nuớc ngầm: tầng hầm, móng, chân tường…
- Các phần bị thấm bởi nước mưa: tường,sàn mái, sàn ban công, lô gia…
- Các phần bị thấm bởi nước sử dụng (cả cấp và thoát): sàn, tường, hộp kỹ thuật… các khu vệ sinh và khu vực liên quan.
- Các khu vực có liên quan tới bể chứa: bể phốt, bể nước (ngầm, nổi), bể bơi…


Các vị trí xung yếu cụ thể cần chú ý
Vị trí mạch ngừng khi đổ bê tông
- Vị trí tiếp giáp giữa khối xây (tường gạch) và kết cấu bê tông
- Vị trí tiếp giáp giữa khối xây trước - sau, khối xây cũ - mới (truờng hợp cải tạo)
- Vị trí tiếp giáp giữa hai khối công trình xây sát nhau
- Vị trí tiếp giáp trên bề mặt có sử dụng các loại vật liệu khác nhau
- Chân các kết cấu, thiết bị chôn hay lắp ráp vào tường (hoa sắt, nan chắn nắng, dây chống sét…)
- Chân các vị trí liên kết định vị tấm mái nhẹ (bu lông, vít)
- Miệng phễu thu thoát nước (ở sàn vệ sinh, sàn ban công, lô gia, sân thượng, mái…)
- Khu vực gần sê nô, máng tràn

xem thêm...

Băng trương nở và quy trình thi công băng cản nước

Tường nhà cũ bị thấm dột phải làm sao

Tại sao phải chống thấm cho đá tự nhiên

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN