Nguyên nhân và giải pháp của chống thấm dột nhà

06/01/2018

Hiện tượng thấm dột nhà ảnh hưởng  tới chất lượng công trình, tiêu hao nguồn nước, làm mất vệ sinh, ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ… tạo nên một tâm lý rất khó chịu cho người sử dụng. Công việc chống thấm bao giờ cũng là vấn đề phức tạp và nan giải nhất. Tuy nhiên, nếu nắm rõ được các nguyên lý và vị trí dễ bị thấm, có giải pháp kiến trúc và quy trình kỹ thuật hợp lý, thì chống thấm sẽ không quá khó cho  những ai muốn thi công chống thấm.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân gây thấm dột nhà: 

- Nguyên nhân đầu tiên cũng chính là việc co  dãn bề mặt bê tông . Bê tông nào cũng có khả năng co giãn, tính đàn hồi. Sau một thời gian đi vào sử dụng thì hiện tượng bê tông bị nứt, và gây ra hiện tượng thấm. Đặc biệt là vùng nền và tầng hầm thì việc này diễn ra nhanh hơn so với các vị trí khác. 

- Thấm ở các mạch giữa sàn với sàn. Bình thường hiện tượng  bị thấm ở các mạch ngừng như giữa sàn với sàn – đúc sàn ở hai thời điểm không như  nhau. Tại chỗ đó thì độ liên kết có phần không chắc chắn đôi khi mạch ngừng giữa sàn với chân tường nhà; hoặc thấm ở tại các khe lún – các khoảng hở giữa hai công trình như nhà liên kết. Tại những điểm tiếp giáp giữa ống kỹ thuật đi xuyên đà, xuyên sàn – cần có những cách thức thi công khác nhau để bít kín bê tông với ống nhựa. Việc thay đổi thiết kế, sửa chữa – phải đập, đục cũng là nguyên do dễ gây thấm, nếu không xử lý đúng cách.

Giải pháp của chống thấm: 

- Vật liệu chống thấm là yếu tố quan trọng nhất, Chống thấm thực chất là việc ngăn ngừa việc tiếp xúc cũng như tác dụng của nguồn nước lên vật liệu xây dựng.

- Nghiên cứu kỹ địa chất công trình, các yếu tố thuỷ văn liên quan để có giải pháp chống thấmtốt cho móng, tầng hầm, chân tường.

- Thiết kế mái phù hợp kiến trúc và khí hậu địa phương, đảm bảo hướng phân thuỷ và độ dốc thoát nước mưa, tránh tạo ra những khu vực dễ bị đọng nước.Với công trình mái bằng, phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 3%.

- Tạo mặt bằng, phân khu chức năng liên quan tới nước (vệ sinh) khoa học để tránh hệ thống cấp - thoát nước đi vòng, đi xa dễ gây nên hiện tượng thấm và gặp  nhiều khó khăn khi sửa chữa.

- Bảo vệ kết cấu mái cố định (mái bê tông), tránh tác động trực tiếp của mưa nắng bằng các giải pháp như: lợp/dán ngói (với mái dốc), kê tấm đan, phủ mái tôn, tấm bao che nhẹ (với mái bằng). Việc được che phủ này giúp mái bê tông tránh được sự co ngót, dễ xuất hiện vết nứt. Thiết kế vườn, mặt nước trên mái hay sân thượng là một giải pháp tốt bảo vệ cho cho kết cấu mái phía dưới nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu không xử lý tốt.
- Bảo vệ kết cấu bao che  - đặc biệt là tường hướng đông - tây chịu nắng nhiều dễ bị nứt bằng cách dùng hệ kết cấu chắn nắng, cây xanh…, sử dụng vật liệu bề mặt hợp lý. Không nên xây tường mỏng dễ bị nứt, sử dụng đúng loại gạch cho các khối xây trước đó.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch  vụ chống thấm tầng hầm, chống thấm nhà vệ sinh, dịch  vụ chống thấm tốt nhất tại  Hà Nội....

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN