Nguyên nhân và phương pháp chống thấm hiệu quả

06/01/2018

Bạn vừa hoàn thành ngôi nhà mơ ước, nhưng niềm vui nhà mới chưa được bao lâu, sự phiền lòng xuất hiện ngay sau một cơn mưa rào .Vệt nước lăn dài trên tường ,vết nước đó ngấm loang lổ rồi làm sấu xí bong tróc lớp sơn vừa mới quét.

 

 

Vậy làm làm thế nào để ngăn chặn và sửa chữa hiện tượng trên ?

Chống thấm mái, chữa bệnh từ gốc:

-Mái nhà là bộ phận trực tiếp chịu ảnh hưởng của mưa gió,bởi vậy chống thấm sàn mái là nơi được yêu cầu nghiêm ngặt nhất trong quá trình xây dựng. Nhưng khi công trình đã hoàn thiện và mắc phải sự cố thì bạn bắt buộc phải tìm cách để khắc phục.

-Chắc rằng bạn cũng đồng ý với chúng tôi có bệnh phải chữa và tìm nguồn gốc, không phải chữa mãi phần “ngọn”.

Tìm kiếm nguên nhân

Cần tìm hiểu nguyên nhân gây thấm, căn nguyên của mọi vấn đề.Một số nơi thường gây ra tình trạng thấm nước :

+Các bề mặt sân thượng, mái thường có ống máng thu nước rất dễ gây ứ đọng tắc nghẽn gây ra tình trạng thấm dột.

->Vậy để thoát nước tốt hạn chế tình trạng ứ đọng, khi thi công bạn nên tạo mái có một độ dốc từ 2-3% về hướng máng nước

->Các rãnh nước nằm ngang cũng phải có độ dốc về miệng ống thoát xuống

->Tại các miệng ống thoát nước phải có lưới che chắn không để vật thể lạ lọt vào gây tắc nghẽn.

+ Nếu ống máng thoát nước không phải là nguyên nhân ,vậy bạn nên xem lại trên mặt sàn có vết nứt hay chỗ trũng nào đọng nước, có thể là nguyên nhân gây ngấm xuống trần?

->Nếu là do nguyên nhân này, bạn phải lật các bề mặt nền phủ lên cho đến khi thấy sàn bê tông.

 

Thấm dột do chất lượng kém

* Chú ý : Xi măng là loại vật liệu không bao giờ dùng để gắn lại trên các mạch vỡ trên bề mặt lát gạch ,vì loại chất liệu này sẽ mau chóng bị nứt vỡ lại, hiệu quả chống thấm của bạn sẽ là công cốc. Bạn cần phải đục tẩy các lớp cho đến khi tìm ra lớp vữa bê tông.

->Trước khi làm công tác chống thấm, bạn cần xối nước mạnh làm sạch và làm giãn nở cố định các vị trí nứt. Pha nước và xi măng theo tỷ lệ 5/1 ,trộn đều hỗn hợp rồi đổ đều lên các vị trí nứt.

-Biện pháp này khá tương tự như lúc chúng ta bảo dưỡng bê tông sàn mái, với mục đích cho xi măng thấm đều vào các khe nứt, bịt kín lại tại những vị trí khó nhất.

-Nếu bề mặt tường ,sàn mái bê tông bị nứt vỡ nghiêm trọng,ảnh hưởng xuống cả trần dưới cũng nhìn thấy vết nứt, bạn cần phải trám vá lại bằng vữa xi măng lỏng. Sau đó, bạn dùng chất chống thấm sika phủ lên bề mặt vết nứt, và khu vực xung quanh từ 1-2 m.

+Trên mái bê tông có bố trí bể nước hay trồng cây cần đặc biệt lưu ý đến lớp chống thấm.

Phương pháp Chống thấm

Tuỳ theo sự hướng dẫn sử dụng của từng loại vật liệu chống thấm ngược khác nhau, nhưng nguyên tắc chung của vật liệu chống thấm là tạo thành một màng dày kín không cho nước thấm qua.

Khi thi công, trải vật liệu chống thấm lên chân tường dày ít nhất là 10cm để nước không bị ngấm xuống mái.

 

Dùng đèn xì làm tan chảy tấm chống thấm

Dùng đèn xì hơ nóng làm chảy mặt dưới tấm chống thấm cho đến khi nhựa ứa ra là có thể dán tấm chống thấm lên mặt sàn bê tông một cách nhanh chóng và tiện lợi.

+ Phương pháp xử lý các vết ngấm trên tường: Một số vết ngấm trên tường nằm ở vị trí khá đặc biệt như : độ cao từ sàn là khá bằng nhau hay lưng chừng tường cách quãng khs đều.

-> Lúc đó bạn nghĩ ngay đến một nguyên nhân phổ biến đó là do những lỗ hổng bắc giàn giáo.Khi hoàn thành công trình những lỗ hổng đó chỉ được bít gạch và trát lại vào giai đoạn cuối cùng của công trình và không được làm cẩn thận

+ Bước tường không có chất lượng khi gặp thời tiết thay đổi, chúng tách ra tạo thành khe nứt, làm nước ngấm vào tường.

-> Để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể nhờ tới đội chống thấm giá rẻ tại Hà Nội hoặc bạn phải đục bỏ lớp vữa trát lỗ giáo cũ rồi trộn vữa đúng tỷ lệ đã dùng để làm lại bức tường. Lưu ý : khi bít các vết nứt bạn nên làm rộng vùng sử chữa để hiệu quả chống thấm được tốt nhất.

->Sau đó bạn cần dùng nước xi măng thật loãng để quét lên bề mặt. Bạn nên pha thêm sơn chống thấm sika để có bề mặt đẹp và chắc chắn hơn.

->Hai nước quét cách nhau ít nhất là 4 giờ.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN