Những cách chống nóng hiệu quả

06/01/2018

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hằng năm tương đối cao, mức nhiệt này thường dao động từ 22ºC đến 27ºC. Đặc biệt là vào mùa hè ở tại các tỉnh phía nam như TP.HCM, Vũng Tàu, Long An thì mức nhiệt luôn dẫn đầu cả nước…Vì vậy, truy tìm các biện pháp chống nóng hiệu quả cho các công trình xây dựng là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm.

Bề mặt của công trình có thời gian chịu các tác động bức xạ của ánh nắng mặt trời lâu và nhiều nhất đó chính là sân thượng và mái nhà, điều này sẽ gây nhiều tác hại cho công trình. Đòi hỏi phải có kỹ thụt chống thấm sàn mái chất lượng. Vì vậy việc để giảm thiểu các tác hại di thời tiết mang lại,các nhà kiến trúc đã đưa ra các giải pháp kiến trúc và kĩ thuật chống nóng sân thượng để góp phần bảo vệ, làm mát cho các công trình xây dựng.

 Sau đây là một số giải pháp chống nóng hiệu quả:

1. Vườn trên mái

Trước tình trạng nhà ở san san sát và đất ở khan hiếm, đặc biệt là ở tại các khu vực trung tâm như đất TPHCM và đất Hà Nội cũng như một số thành phố khác thì khái niệm vườn cây là điều khá xa xỉ. Tại những căn nhà phố hay căn hộ chung cư thì khái niệm trồng cây hay vườn là điều khó có thể thực hiện vì sự hạn chế của diện tích xây dựng và loại hình đặc thù của kiến trúc.
Giải pháp vườn trên mái, “vườn treo” , đây tuy là giải pháp dù không mới nhưng nó vẫn rất hay và hiệu quả phù hợp với nhiều loại hình kiến trúc và bên cạnh đó để đảm bảo cho công trình thì bạn cũng cần làm công tác chống thấm sân vườn trước khi kiến thiết cho mình một khu vườn treo hay xây dựng trên sân thượng.

Vườn trên mái là một giải pháp chống nóng sân thượng tuyệt vời


Tạo dựng một vườn cây và trồng cây trên, làm vườn trên sân thượng không chỉ là một phần cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mà nó còn làm cho không gian nội ngoại thất được tươi mát và ngần gũi với thiên nhiên hơn. Nếu được nghiên cứu và kết hợp tốt, thì công trình vườn trên mái cũng là một cách chống nóng hiệu quả bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và làm đẹp cho không gian sống.

Tuy nhiên, để phương pháp chống nóng này đạt được hiệu quả cao thì phần sân thượng cần phải được thiết kế chống thấm sàn mái tốt, các loại cây trồng trên sân thượng phải được lựa chọn phù hợp. Những loại cây này nên là những loại cây dễ sống và phát triển trong điều kiện ít được chăm sóc, không vươn cao quá. 

Chú ý: Không nên trồng các loại cây rễ cọc ở trên mái, vì tại môi trường này khó có thể có đủ độ sâu đất cho cây cắp rễ phát triển, cũng như rễ cây có thể sẽ xuyên sâu làm ảnh hưởng đến kết cấu bêtông của công trình. Việc xử lý các khâu thiết kế tưới tiêu, chống úng ngập cũng rất quan trọng và cần phải được thi công kỹ lưỡng theo đúng tiêu chuẩn, quy trình.(còn tiếp)

xem thêm...

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN