Phương pháp trồng rau trên sân thượng tươi tốt

06/01/2018

Xây dựng vườn rau trên sân thượng hiện nay đang là một kiểu vườn rất phổ biến. Bởi vườn rau quy hoạch trên sân thượng không chỉ giúp cho không gian ngôi nhà được thêm tươi mát, chống nóng vào mùa hè, gần gũi thiên nhiên mà còn là giải pháp tối ưu cho bữa cơm gia đình.

 

 

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cùng với các bạn một số lưu ý khi trồng vườn rau trên sân thượng giúp bạn và gia đình có thêm nguồn thực phẩm tươi sạch.

Lập kế hoạch cho những công việc cần làm

Trước khi thiết kế một khu vườn trên sân thượng, bạn cần phải lập ra cho mình một kế hoạch cụ thể về những công việc cần làm. Việc lập kế hoạch này khá là quan trọng để có thể chuẩn bị tốt hơn và đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi tiến hành trồng rau trên sân thượng.

Cần bao quát lại tổng thể diện tích, hình dạng, kích thước của sân thượng nhà mình để có thể tạo ra khu vườn phù hợp và tiến hàng chống thấm sàn mái, chống thấm sân vườn,.. thấy cần thiết. Sau đó là công việc lựa chọn xem những loại cây trồng nào là thích hợp để có thể trồng trên sân thượng. Đây có thể được xem như là là bước đầu tiên để có được phương án tốt nhất cho khu vườn trên sân thượng.

Lựa chọn loại chậu trồng phù hợp


Sau khi đã lập được một kế hoạch hoàn hảo, và chuẩn bị những công việc cần làm thì tiếp théo đó sẽ là lựa chọn chậu trồng sao cho phù hợp.

Cần xem xét diện tích không gian trên sân thượng, loại cây mà bạn định trồng, để lựa chọn những loại khay chậu trồng rau phù hợp. Những loại rau gia vị có thể trồng bằng loại chậu nhỏ còn những loại cây như: cà chua, dưa leo, mướp, khổ qua… phải trồng ở những chậu lớn hơn cây mới có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt và cho nhiều trái. Chúng ta có thể chọn chất liệu nhựa cho các loại chậu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp, thùng sơn để trồng rau và quả.

Chuẩn bị hệ thống nước tưới tiêu


Không giống như những ngôi nhà cho thuê, nhà để ở cần phải có một khoảng không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên nhằm tạo không khí trong lành, thoải mái tốt cho sức khỏe. Vì vậy, vườn rau trên sân thượng sẽ là ý tưởng rất tuyệt vời cho những ngôi nhà phố, khiến không gian nhà thêm phần tươi mát lại có thêm nguồn thực phẩm tươi sạch. Và một trong những điều  hết cần thiết để giúp bạn chống thấm sàn mái hiệu quả và có được khu vườn xanh mát đó chính là phải chuẩn bị một hệ thống dẫn và thoát nước tốt.

Bạn không thể múc từng xô nước lên để tưới cây và để nước chảy lên láng khắp sân thượng được. Vì vậy, một hệ thống dẫn và thoát nước hợp lý dùng để cung cấp nước cho cây cũng như dẫn nước thừa vào ống thoát nước cho phù hợp điều này vừa tiết kiệm nước lại không tốn nhiều công.

Chuẩn bị đất trồng phù hợp

Đất trồng cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu sân nhà bạn có đất thì hãy tận dụng còn nếu không có thể đi mua đất. Bạn nên trộn đất với một ít phân bón hữu cơ hoặc than bùn để thêm nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Vườn rau trên sân thượng là một giải pháp tuyệt vời vừa mang đến không gian sống tươi mát lại vừa cung cấp thêm nguồn rau sạch cho bữa ăn nhà bạn thêm ngon miệng. Hy vọng với bài viết trên đây có thể giúp bạn tạo ra được một khu vườn như mơ ước.

xem thêm...

Chống thấm sân vườn

Lưu ý khi xây dựng vườn treo sân thượng

Những điều cần phải biết khi xây dựng vườn treo trên sân thượng

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN