Phương pháp xử lí chống thấm rò rỉ ống nước ngầm

06/01/2018

Do đường ống được thiết kế xuyên qua tường bê tông, lớp chống thấm vật liệu được cuộn hoàn chỉnh, do đó sau khi xuất hiện nước rò rỉ, công việc xử lí tương đối khó khăn. Để xử lý triệt để cần phải có phương pháp thoả đáng, thi công cẩn thận, mới có thể đạt được hiệu quả ngăn chặn nước rò rỉ.

 

Xử lý vết rò rỉ chống thấm tầng hầm

 

Phương pháp xử lí thường dùng có:

- Phương pháp bịt rò rỉ bằng vữa đông cứng nhanh: 
Đây là loại phương pháp bịt rò rỉ truyền thống, trước tiên chạy dọc theo bốn xung quanh đường ống phía ngoài tường bê tông của gian tầng hầm, chúng ta cần đục một rãnh lõm rộng 30~40mm,độ sâu 40mm. Sau đó dùng nước rửa sạch mọi vết bẩn như mạt bụi. Nếu phía ngoài đường ống xuyên tường bị gỉ sét, vậy cần dùng giấy giáp để đánh sạch han gỉ, tiếp đến là dùng dung dịch rửa sạch. 
Ở vị trí điểm tập trung rò rỉ nước, chúng ta tiếp tục đào sâu khoảng 70mm và dùng một ống nhựa có đường kính 10mm đâm đúng vào điểm rò rỉ, sau đó sử dụng vữa keo xi măng đông cứng nhanh để cố kết chúng. Tiến hành quan sát vị trí nước rò rỉ xem có phải chảy ra từ ống nhựa hay không, nếu không chảy ra được cần đục ra làm lại, cho đến khi nước rò rỉ có thể chảy ra từ ống nhựa mới ngừng. Dùng vữa keo xi măng đông cứng nhanh bịt dần từng điểm rò rỉ nước, cho đến khi toàn bộ được bít và sử lý hết. 

Trên mặt vữa đông cứng nhanh láng vữa thuần xi măng và vữa xi măng cát mỗi loại một lượt, độ dầy khoảng 6 ~ 7mm, sau đó đợi cho đến khi vữa xi măng cát có cường độ nhất định, tại phía trên chúng ta tiếp tục quét hai lớp vật liệu sơn chống thấm pôlyurethane hoặc vật liệu sơn chống thấm mềm khác, độ dày cần có ~2mm. Tiếp tục dùng vữa cát chống thấm muối nhôm vô cơ làm lớp bảo vệ, khi thi công chia làm hai lần và dầy khoảng 15~20m. Đồng thời láng phẳng đánh mầu, bảo dưỡng ẩm công trình trong 7 ngày. Khi thấy ngoài ống dẫn nước mềm, xung quanh ống xuyên tường không còn bị rò rỉ, vậy hãy rút ống mềm ra, sau đó tiến hành phụt vữa acrylamide vào trong lỗ. Cuối cùng tiến hành bịt nước, áp lực phụt vữa là 0,32MPa, sau khi đã bịt điểm rò rỉ, dùng xi măng đông cứng nhanh bịt lỗ hoàn thiện trả lại mặt bằng.

- Phương pháp bịt rò rỉ bằng cao su trương nở khi gặp nước: 
Đầu tiên xung quanh tường bê tông đào một rãng 30 ~40mm, sâu khoảng 40mm. Sau đó rửa sạch khe hở, làm sạch các loại tạp chất. Cắt một tấm cao su trương nở khi gặp nước có độ dầy 30mm, chiều dài của tấm cao su lấy bằng một vòng đường ống. Tại chỗ đầu nối chúng ta cắm một ống dẫn nước có đường kính ~10mm và để chúng đâm thẳng vào điểm rò rỉ nước, để qua một ngày đêm, lớp cao su trương nở xong, điểm thấm nước chính đã bị bịt lại. Tiến hành phun dung dịch vữa thuỷ tinh nước, chiều dầy phun cần có là l~5mm. 
Tiếp đó dọc theo khe nối của tấm cao su với bê tông của đường ống xuyên qua tường quét hai lớp Poyurethane hoặc sơn chống thấm cao su silic dầy mềm;3~5mm, tiếp đó rải cát khô nóng lên, sau đó dùng vữa xi măng cát nhũ cao su chlorobutyric ion dương láng một lớp dầy 15mm (cấp phối của xi măng : cát vừa : nhũ keo : nước là 1 : 2 : 0,4 : 0,2), sau khi lớp chống thấm này đạt cường độ nhất định, rút ống nước phụt vữa dung dịch chèn rò rỉ để bịt nước. chỗ đường ống xuyên qua đục một rãnh lõm rộng.

xem thêm...

Chống thấm sàn mái

Chống thấm rò rỉ ống nước tầng hầm

Phương Pháp Chống Thấm Sàn Mái Bê Tông

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN