Quy trình chống thấm sàn mái

06/01/2018

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp thi công chống thấm cho sàn mái nhà khác nhau. Sàn mái là nơi chịu tác động của thời tiết rất mạnh như nắng mưa nhiệt độ nếu để lâu ngày sàn sẽ bị thấm, đồng thời bê tông do sốc nhiệt no nắng mưa thất thường gây ra hiện tượng nứt bê tông. Vậy chúng ta cần đưa ra phương án chống thấm sàn mái sao cho hiệu quả nhất tăng tuổi thọ của công trình xây dựng từ 20 – 30 năm thậm chí 40 năm cũng có nếu được bảo vệ tốt.


Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thi công chống thấm, tiếp nhận nhiều dự án công trình lớn nhỏ khác nhau từ hộ gia đình nhỏ đến các trung tâm thương mại khu chung cư cao cấp đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên đưa ra được phương pháp chống thấm sao cho hiệu quả cao nhất, tùy thuộc vào từng đặc điểm của mỗi công trình nên sẽ có phương an chống thấm khác nhau. Sau đây tôi giới thiệu đến các bạn một phương pháp chống thấm sàn mái hiệu quả nhất.


Chuẩn bị bề mặt thi công: cũng giống như thi công chống thấm tầng hầm vớ mặt sàn bê tông cần có khâu chuẩn bị thật kỹ lưỡng


Loại bỏ bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất lên bề mặt, bằng các dụng cụ như búa, rìu sắt, dùng máy mài lắp chổi sắt vào đánh sạch bề mặt để tạo ma sát bề mặt.

Sử dụng máy thổi bụi để thổi sạch bụi và các tạp chất


Cần đục tại các vị trí như các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sâu cho đến phần bê tông chắc đặc.


Với các vết nứt cần được tram lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia


Làm ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng các lớp chống thấm.

 


Quy trình chống thấm


Bước 1: Trát bo dốc chân tường bao vào sàn bê tông bằng vữa xi măng và cát. Nếu sàn nào cần lấy cốt gạch thì không cần trát dốc quá mà chỉ cần sàn và tường phẳng để lưới gia cố chân không bị gập gồ ghề


Bước 2: Phun toàn bộ sàn, chân tường bằng hóa chất tinh thể thẩm thấu gôc nước Water Seal DPC (Úc), với định mức chỉ định 0.5Lít/m2.


Hóa chất DPC hóa chất có tác dụng thẩm thấu bên trong bê tông , phản ứng Silic lấp đầy các lỗ mao rỗng, đồng thời làm bê tông đặc và chắc, kéo dài tuổi thọ, giúp hàn gắn các vết nứt bê tông lên tới 0.3mm. Đây là một trong những vật liệu quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của sàn mái bê tông 20-30 năm.


Bước 3: Tiến hành thi công sàn mái cần quyét lót toàn bộ sàn và chân tường gạch bằng vữa hồ dầu Sika Latex + xi măng + nước.


Đo đạc và cắt lưới sợi thủy tinh “Fiber Glass” dán lên các vị trí chân tường góc cạnh của sàn. Đợi lớp lưới cố định trên lớp lót sau đó phủ lớp chống thấm lên.


Bước 4: Toàn bộ bề mặt sàn sau khi được vệ sinh sạch sẽ , bão hòa ẩm bề mặt ta tiến hành lăn 1 lớp sơn lót SBR để tăng độ kết dính. Chú ý dùng Rulo lăn toàn bộ phần sàn chân tường cần chống thấm.


Bước 5: Trộn hỗn hợp màng chống thấm đàn hồi xi măng Polymer bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm (600v/p) gắn với lưỡi trộn thích hợp. Cho thành phần A (lỏng), trong 1 thùng nước sạch. Cho máy trộn chạy và cho thành phần B (bột) vào từ từ, trộn trong khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.


Bước 6: Tiến hành thi công chống thấm sàn mái bằng lớp hỗn hợp màng chống thấm Polymer bằng chổi quét lên toàn bộ bề mặt sàn mái bê tông, chân tường, hộp kỹ thuật đã được dải lưới thủy tinh. Chú ý quét lớp trước và lớp sau cách nhau 2 – 3 giờ và quét vuông góc với nhau để tránh lỗ mọt bọt khí. Cần thi công với định mức 2 – 2,2 kg/m2/2 lớp khi khô cho độ dày màng là 1 – 1,2 mm.


Bước 7: Sự khô chậm của màng gốc xi măng đảm bảo sự bảo dưỡng đồng nhất và tính năng chống thấm cao. Sau khi thi công lớp thứ 2 , ta lấy bạt che chắn để lớp chống thấm thoát hơi nước chậm, nếu trời râm mát thì không cần thiết. Sau 2-3 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hoàn thành, các lớp chống thấm khô ta tiến hành phun lớp sương bảo dưỡng bằng bình phun.


Bước 8: Sau 24 giờ thi công lớp bảo dưỡng hoàn thành, các lớp chống thấm đã khô ta tiến hành ngâm thử nước 24h rồi tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng.


Đây là quy trình thi công chống thấm sàn mái hiệu quả nhất hiện nay. Với ưu điểm thi công nhanh chóng và chi phí rẻ hơn so với phương pháp sử dụng màng khò nóng. Bạn sẽ có được một công trình chống thấm hiệu quả vượt trội 20 - 30 năm.


Bạn không ngờ với phương pháp này chính là an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Vì vậy chúng được ứng dụng chống thấm cho cả bể nước ăn và sinh hoạt.

>> Xem thêm Phương pháp chống thấm được sử dụng phổ biến hiện nay

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN