Quy trình thi công cho hạng mục chống thấm ngược

06/01/2018

Khi các công trình và hạng mục không thể thi công chống thám thuận như bình thường được. Lúc ấy chúng ta phải tiến hành chống thấm ngược để đảm bảo chất lượng cho công trình. Vậy để thi công chống thấm ngược hiệu quả các bạn có thể thược hiện như trong bài.

 

 

1. Các bước chuẩn bị trước khi thi công

2. Quy trình thi công

- Xử lý bề mặt và quấn thanh cao su trương nở (Thanh thủy trương) tại tất cả các khe co giãn, cổ ống xuyên hầm trong các hạng mục(chống thấm tầng hầm hay chống thấm nhà vệ sinh)sau đó đổ bù vữa không co.

- Xử lý bơm keo PU để đẩy nước ra khỏi thân bê tông tại các điểm bị rò rỉ nước.

- Sau khi tiến hành chặn nước tại các điểm bị rò rỉ, Khi đó bề mặt bê tông đã khô chúng ta tiến hành thi công quét và phun thẩm thấu các loại sản phẩm chống thấm thích hợp lên bê tông.

a. Thi công quét, phun chống thấm thẩm thấu

Bước 1: Làm ẩm bề mặt cần chống thấm

+ Dùng máy phun nước áp lực để phụt rửa bề mặt bê tông làm bão hòa nước (Tránh để tình trạng đọng nước tại những vị trí cần thi công). Hoặc chúng ta có thể làm ẩm bằng máy phun nước ẩm trên toàn bộ bề mặt của bê tông.

Bước 2: Thi công quét, phun sản phẩm chống thấm thẩm thấu

+ Các sản phẩm thẩm thấu thường được thi công bằng máy cọ hoặc máy phun chuyên nghiệp lên bề mặt đã được làm ẩm. Nên thi công làm 2 lớp vuông góc với nhau. Lớp thứ hai thi công sau khi lớp thứ nhất đã khô mặt nhưng chưa cứng hoàn toàn (khoảng 3­4 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời)

>> Chống thấm tầng hầm

>> Chống thấm nhà vệ sinh

- Liều dùng trung bình của cho mỗi lớp như sau:

+ Thi công bằng cọ: 1­1.5 kg/m2

+ Thi công bằng bàn chà: 2­2.5kg/m 2

Liều dùng thực tế sẽ phụ thuộc vào bề mặt kết cấu và độ hao hụt và định mức của từng loại vật liệu sử dụng.

Bước 3: Bảo dưỡng

Vật liệu càng lâu khô thì sẽ càng đảm bảo được chất lượng càng đều và khả năng chống thấm càng tốt.

Do vậy khi thi công xong, vật liệu chống thấm thẩm thấu gốc xi măng cần phải được bảo vệ để tránh khô nhanh do gió mạnh hoặc là dưới thời tiết nóng bằng cách: phủ nilong, bao tải ướt hoặc phun nước liên tục.

 

b. Thi công chống thấm bằng dung dịch gốc Silicat

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bề mặt trước khi thi công chống thấm phải được làm sạch và ở bê tông kết cấu

- Những đường nứt và điểm nứt nhỏ cần được thi công bằng các sản phẩm này với liệu lượng và định mức cao hơn so với các điểm khác. Khi thi công cần bơm chặn nước hoàn toàn trước khi phun sản phẩm chống thấm lên công trình.

Bước 2: Thi công phun chống thấm thẩm thấu

- Với các sản phẩm chống thấm thẩm thấu dạng dung dịch, chúng ta nhất thiết nên sử dụng dùng bình phun để sản phẩm được thấm sâu và đều hơn.

- Nên thi công sản phẩm làm 02 lần để sản phẩm được trám kín và phủ đểu hơn trên bề mặt bê tông. Mỗi lớp thường cách nhau từ 1 đến 2 giờ

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN