Trồng cây trên sân thượng và công tác chống thấm

06/01/2018

Bạn có nghĩ rằng mình sẽ tạo một khu vườn trên tầng mái để giảm cái nắng mùa hè. Nhưng chất lường chống thấm sàn mái của ngôi nhà bạn có được tốt Và nên trồng cây gì trên sân thượng ?

Nên trồng cây gì trên sân thượng?

 

Chống thấm sàn mái và trồng cây trên sân thượng

 

Trái đất đang dần nóng lên, không khí thì càng ngày càng bị ô nhiễm và việc làm mát nhà phố được nhiều người quan tâm. Có một cách ít tốn kém và hữu hiệu đó là trồng cây trên sân thượng.

Câu hỏi đặt ra là: Chất lượng công trình nhà bạn đã được chống thấm sàn mái tốt chưa để có thể trồng cây. Sau đó là thời tiết, khí hậu, môi trường trên sân thượng khá khắc nghiệt, bạn nên trồng cây gì phù hợp là điều phải cân nhắc. 


I. Xác định mục đích trồng cây để làm gì ? 

- Trồng cây lấy bóng mát.
- Thẩm mỹ, hoa đẹp lá xanh.
- Sở thích giống cây cảnh .
- Trồng rau sạch
....

Chăm sóc dinh dưỡng cho cây:

-Trên sân thượng thông thường chúng ta chỉ để được bồn hay chậu nhỏ, nên rất khó trồng những cây thân gỗ rễ chùm, có tán lá lớn để có thể che mát do không phù hợp với thiết kế sẵn có.Để khắc phục nhược điểm này chúng ta có vài phương án có thể áp dụng :

 II. Một số loại cây có thể được áp dụng 

 1. Một số loại cây có độ cao vừa phải : trúc Nhật, hoa giấy, cọ, cau Ha oai,  cây si, đa…đây là giải pháp đơn giản có thể thỏa mã thú chơi cây cảnh lại có thể tạo bóng mát nhưng không thật “lãng mạn”.

 2. Tạo một khu vườn Lan, các giỏ Phong Lan. Với cuộc sống nơi thành thị thì đây là cả một đam mê, bạn cần tạo được một môi trường thuận lợi, chắn gió, nắng ,bạn cần mua lưới bọc xung quanh 4 bên, và trên mái thì tuỳ mùa mà bạn sử dụng lưới chắn, giàn phun mưa, tưới tự động,...Kas là phức tạp nhưng đối với người yêu lan thì đây không đáng kể một chút nào.

 3. Trồng cây leo :đẹp đẽ nhẹ nhàng,dễ chăm sóc.
Một số loài cây dây leo cho bạn lựa chọn.

+ Cây cát đằng : lá nhỏ vừa phải, chịu hạn tốt, phát triển nhanh chóng nhưng không quá rậm rạp, có hoa rất đẹp rủ xuống... làm giàn che mát là tốt nhất.
+ Cây tầm xuân (nụ tầm xuân), hoa đẹp , lá nhỏ bạn có thể trồng chung với Cát đằng để tô vẻ thêm cho giàn hoa thêm sinh động.
+ Hoa Tigon, lá tương đối, có hoa đẹp.
+ Hoa Thiên lý: lá xanh, hoa vàng, khỏe, và đặc biệt bạn có thể hái nấu ăn
+ Trồng chanh dây, khá đẹp và bạn có thể dụng trái của nó để làm nguồn giải khát, loại cây này càn khá nhiều nước.
....
4. Trồng cây cảnh nghệ thuật bonsai: đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật và chăm sóc tỉ mỉ
5. Trồng rau sạch : Bạn có thể kết hợp việc trồng cây cảnh với vừa trồng rau sạch vừa đỡ tốn chi phí lại có nguồn thực phẩm rau sạch cung cấp cho cuộc sống gia đình : rau muống, mồng tơi, rau cải, rau thơm.....

Dù bạn trồng cây gì đi nữa, để chống lại các điều kiện khắc nghiệt trên sân thượng, bạn cần có khâu chuẩn bị thỏa đáng về mặt bằng nhất là chống thấm sân vườn và đầu tư công sức từ đọc sách hướng dẫn, mua công cụ tưới tiêu, chăm bón hàng ngày.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN