Vì sao tường nhà lại bị nứt

06/01/2018

Những ngôi nhà mới xây thì một thời gian ngắn sau khi xây, trên tường bắt đầu xuất hiện những vết nứt, nhẹ là nứt chân chim còn nặng là nứt dài và sâu hơn. Đa phần những vết nứt này xuất hiện là do lỗi của đơn vị thi công nhưng đôi khi trong một số trường hợp, nguyên nhân cũng xuất phát từ phía nhà đầu tư. Còn với những căn nhà cũ, vết nứt là do tường xuống cấp khiến cho nước thấm vào tường gây ẩm mốc, ô nhiễm…Chính vì thế mà chúng ta cần phải có biện pháp chống thấm cho  ngôi nhà.

Chống thấm cho ngôi nhà là biện pháp bảo vệ tốt cho  ngôi nhà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân chi tiết gây ra hiện tượng tường nhà bị nứt:

1. Chủ đầu tư tính toán sai so với dự kiến ban đầu:Đại đa số các nhà chủ đầu tư đều muốn tiết kiệm tối đa chi phí chi trả cho  công trình. Vì thế mà dẫn tới hiện tượng rút bớt vật liệu, hoặc thay thế vật liệu khác rẻ tiền hơn so với trong kế hoạch dự án. Chính nguyên nhân này gây ra hiện tượng xuống cấp của ngôi nhà, một trong số đó là hệ thống chống thấm dột nhà bị  suy giảm.

2. Do thiết kế tính toán sai kết cấu của cột, dầm, sàn: Đối với nhà dân dụng quy mô nhỏ, thì hiếm người người bỏ ra một số tiền không nhỏ để khảo sát địa chất trước khi thi  công công trình xây dựng. Vì thế,  đơn vị thiết kế thường dựa vào kinh nghiệm và đôi khi là thực tế những công trình kề bên đã thi công để đưa ra quyết định cho giải pháp kết cấu móng.

3. Thi công không đúng kĩ thuật, sai bản vẽ thiết kế: 

Do biện pháp thi công không đảm bảo hoặc không phù hợp. Tay nghề cũng như chuyên môn của thợ kỹ thuật cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi này. Không có gì để chắc chắn người thợ thi công nhà cao tầng thừa khả năng làm nhà dân dụng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp tương tự như ví dụ sau xảy ra: 02 công trình nhà phố nằm kề nhau, công trình làm trước khi thi công nền đất cứng, đảm bảo chịu lực kết cấu móng băng cho công trình. Tới công trình kề bên khi thi công, đơn vị thiết kế cũng yên tâm thiết kế kết cấu chịu lực móng băng. Sau khi thi công đúng bản vẽ, công trình đã bị lún, nứt nghiêm trọng. Vậy lỗi do đâu? Bạn thử tưởng tượng từ rất lâu nền đất trên nằm ở vị trí hố rác, ao hồ, kênh rạch… sau bao năm được lấp lại, hai công trình vô tình nằm trên ranh giới và hiển nhiên nền đất hai bên sẽ khác nhau hoàn toàn. Vậy làm sao để tránh khỏi những trường hợp tương tự như thế này. Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy báo về đơn vị thiết kế ngay khi đào móng thấy nền đất không an toàn để có giải pháp kết cấu móng thay đổi phù hợp.

Vậy cách khắc phục tình trạng này ra sao? 

1. Đối với trường hợp bị thấm nước: Hãy mua các loại sơn chống thấm chuyên dụng. Đầu tiên, bạn phải cạo sạch sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng bàn chải cứng, rồi dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc của các hãng sơn để rửa sạch khu vực bị thấm.

2. Với các vết nứt trên tường: Hãy dùng vữa để trám các lỗ hổng và các vết nứt lớn sau đó, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Ðể kết quả tốt nhất phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm tường dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1- 2 lớp sơn chống thấm lên trên. 

Với 2 cách nêu trên thì bạn có thể tự  sửa chữa, chống thấm cho ngôi nhà thân yêu của bạn trước hiện tượng tường bị nứt nẻ rồi.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN