Những điều cần biết về sơn chống thấm, Tốp 6 sản phẩm tốt nhất hiện nay

18/07/2023
nhung-dieu-can-biet-ve-son-chong-tham-top-6-san-pham-tot-nhat-hien-nay

Sơn chống thấm là gì

Sơn chống thấm là một thuật ngữ chung dùng để nói tới các sản phẩm chuyên dụng để chống thấm hoặc sơn trang trí có chức năng chống thấm. Với thành phần đa dạng như gốc PU, gốc Acrylic, gốc Xi măng... phục vụ nhiều hạng mục công trình với nhiều mục đích khác nhau.

Sơn chống thấm bảo vệ bề mặt các công trình xây dựng khỏi sự xâm nhập của nước và các tác nhân gây hại khác. Sơn chống thấm có nhiều ưu điểm như: tăng tuổi thọ của công trình, giảm chi phí bảo trì, cải thiện thẩm mỹ. Đối với một kiến trúc sơn chống thấm là một yếu tố quan trọng trong thiết kế và thi công các công trình, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm ướt. Sơn chống thấm giúp kiến trúc sư bảo vệ tác phẩm của mình, tạo ra những không gian sống và làm việc thoải mái và an toàn cho người dùng.

Ứng dụng của sơn chống thấm

Sơn chống thấm có thể được ứng dụng cho các vị trí trong các công trình xây dựng như sau:

- Tường đứng của nhà: Sơn chống thấm giúp ngăn nước từ bên ngoài thấm vào trong tường, gây ra hiện tượng ẩm mốc, bong tróc, hư hỏng cấu trúc. Sơn chống thấm cũng giúp tăng tuổi thọ cho tường và làm đẹp cho bề mặt.
- Trần nhà: Sơn chống thấm giúp ngăn nước từ mái nhà rò rỉ xuống trần, gây ra hiện tượng ố vàng, ẩm mốc. Sơn chống thấm cũng giúp tăng độ bền cho trần.
- Sàn nhà vệ sinh: Sơn chống thấm giúp ngăn nước từ sàn nhà vệ sinh thấm xuống các tầng dưới, gây ra hiện tượng ẩm ướt, trơn trượt, hư hỏng đồ đạc.
- Mái nhà: Sơn chống thấm giúp ngăn nước từ mưa hay bão thấm vào mái nhà, gây ra hiện tượng rò rỉ, ẩm mốc, hư hỏng mái. Trong một số trường hợp sơn chống thấm cũng giúp tăng khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời và giảm nhiệt độ cho mái.
- Sân thượng: Sơn chống thấm giúp ngăn nước từ mưa hay bão thấm vào sân thượng, gây ra hiện tượng ẩm ướt, hư hỏng sàn. Một số loại sơn chống thấm kết hợp với chất tạo nhám cũng giúp tăng khả năng chống trượt và làm đẹp cho sân.
- Bể nước: Sơn chống thấm giúp ngăn nước từ bể nước rò rỉ ra bên ngoài, gây ra hiện tượng lãng phí, ẩm ướt, lây dần làm hư hỏng kết cấu bể, nước bên ngoài có thể thấm vào gây mất vệ sinh cho nước ăn.
- Khu vực tiếp giáp hai bức tường: Một số loại sơn chống thấm có độ co giãn cao có thể áp dụng để chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà, đây là vị trí chuyển vị nhiều và rất hay gây thấm cho các công trình nhà liền kề trong các khu độ thị có mật độ xây dựng lớn.

Sơn chống thấm có thể thi công trên các loại vật liệu nào

Sơn chống thấm có nhiều loại khác nhau, tùy theo thành phần, độ bền, độ phủ và màu sắc. Một số loại sơn chống thấm phổ biến hiện nay là: sơn chống thấm epoxy, sơn chống thấm polyurethane, sơn chống thấm polyurea, sơn chống thấm acrylic, sơn chống thấm silicate.

Polyurea là một loại chất đàn hồi có nguồn gốc từ sản phẩm phản ứng của một thành phần isocyanate và một thành phần amin. Isocyanate có thể thơm hoặc aliphatic trong tự nhiên. Nó có thể là monome, polyme hoặc bất kỳ phản ứng biến thể nào của isocyanate, bán chất chuẩn bị hoặc chất chuẩn bị sẵn Tìm hiểu thêm về Polyurea trên Wikipedia

Sơn chống thấm có thể được sử dụng trên nền của các loại vật liệu thông dụng trong ngành xây dựng như sau:

- Gạch: Gạch là một loại vật liệu xây dựng rất thông dụng và có độ bền cao. Trong một vài kiến trúc mà gạch được bố trí lộ thiên, do đó cần phải sử dụng sơn chống thấm để bảo vệ gạch khỏi các tác nhân gây hại. Sơn chống thấm có thể được thi công trực tiếp lên bề mặt gạch hoặc được phủ lên lớp vữa hoặc lớp phủ khác trên bề mặt gạch. Các loại sơn chống thấm phù hợp cho gạch là: sơn chống thấm epoxy, sơn chống thấm acrylic, sơn chống thấm silicate.

- Gỗ: Gỗ là một loại vật liệu xây dựng tự nhiên và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, gỗ cũng có nhược điểm là dễ bị cong vênh, mục nát và thấm nước khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Cần phải sử dụng sơn chống thấm để bảo vệ gỗ khỏi các tác nhân gây hại. Sơn chống thấm có thể được thi công trực tiếp lên bề mặt gỗ hoặc được phủ lên lớp keo hoặc lớp phủ khác trên bề mặt gỗ. Các loại sơn chống thấm phù hợp cho gỗ là: sơn chống thấm epoxy, sơn chống thấm acrylic, sơn chống thấm polyurethane. Nhiều trường hợp cần giữ lại hoa văn của gỗ cần sử dụng sơn chống thấm không màu trong suốt.

- Kim loại: Kim loại là một loại vật liệu xây dựng có độ bền cao và có khả năng chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, kim loại cũng có nhược điểm là dễ bị ăn mòn, gỉ sét và thấm nước khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Do đó, cần phải sử dụng sơn chống thấm để bảo vệ kim loại khỏi các tác nhân gây hại. Sơn chống thấm có thể được thi công trực tiếp lên bề mặt kim loại hoặc được phủ lên lớp sơn hoặc lớp phủ khác trên bề mặt kim loại. Các loại sơn chống thấm phù hợp cho kim loại là: sơn chống thấm epoxy, sơn chống thấm polyurethane, sơn chống thấm polyurea.

Bê tông: Bê tông là một loại vật liệu xây dựng rất phổ biến và có khả năng chịu lực cao. Tuy nhiên, bê tông cũng có nhược điểm là dễ bị nứt, co ngót và thấm nước khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Vì thế cần phải sử dụng sơn chống thấm để bảo vệ bê tông khỏi các tác nhân gây hại. Sơn chống thấm có thể được thi công trực tiếp lên bề mặt bê tông hoặc được phủ lên lớp vữa hoặc lớp phủ khác trên bề mặt bê tông. Các loại sơn chống thấm phù hợp cho bê tông là: sơn chống thấm epoxy, sơn chống thấm polyurethane, sơn chống thấm polyurea, sơn chống thấm gốc xi mang, gốc bitum, hoặc chống thấm tinh thể thẩm thấu...

Top 6 thương hiệu sơn chống thấm uy tín nhất hiện nay

Các thương hiệu sơn chống thấm uy tín nhất hiện nay là những thương hiệu có chất lượng cao, độ bền lâu, độ phủ tốt, khả năng chống thấm, chống nấm mốc, chống ăn mòn và chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Một số thương hiệu sơn chống thấm nổi tiếng và được nhiều người tin dùng như sau:

- Sơn chống thấm Sika Raintite: Sơn chống thấm Sika Raintite là sơn chống thấm gốc acrylic phân tán, 1 thành phần, khả năng đàn hồi cao và kháng tia UV. Sơn chống thấm Sika Raintite được sử dụng để bảo vệ các bề mặt tường đứng, mái ngói, mái tôn, mái bê tông,… khỏi sự xâm nhập của nước và các tác nhân gây hại khác. Sơn chống thấm Sika Raintite có ưu điểm là thi công dễ dàng, không cần pha trộn, có độ phủ cao hàn gắn các vết nứt chân chim lên tới 1mm, và có độ bền cao, đặc biệt rất bền màu và có khả năng chống rêu mốc.

Nguồn tham khảo : Biện pháp thi công Sika Raintite

- Cảm nhận cá nhân: Sản phẩm này thấy dùng rất ổn bám dính chắc, bề mặt rất mượt, sau khi khô khá chai, độ đàn hồi ổn nên mình nghĩ cái này dùng cho tường chống nứt chắc rất tốt đó.

  • Đơn giá tham khảo: 2.300.000 VND/ thùng 20kg

 

Sơn chống thấm Sikalastic 110: Sơn chống thấm Sikalastic 110 là sơn chống thấm gốc polyurethane cải tiến lai Bitum, 1 thành phần, khả năng đàn hồi cao và kháng kiềm. Sơn chống thấm Sikalastic 110 được sử dụng để bảo vệ các bề mặt mái bê tông, mái tôn, mái ngói,… khỏi sự xâm nhập của nước và các tác nhân gây hại khác. Sơn chống thấm Sikalastic 110 có ưu điểm là thi công dễ dàng, không cần pha trộn, có độ phủ cao và có độ bền cao, độ co giãn lên tới 600%.

- Cảm nhận cá nhân: Sản phẩm này mình thấy cũng được, thi công dễ chỉ việc lắn như lăn sơn thôi, đặc biệt về định mức khá dôi khi làm thực tế. Nên làm kết hợp với lưới gia cố sẽ tốt hơn

  • Đơn giá tham khảo 2.475.000 VND / thùng 20 kg

- Sơn chống thấm Sikalastic 590: Sơn chống thấm Sikalastic 590 là sơn chống thấm gốc polyurethane-acrylic phân tán, 1 thành phần, kinh tế, cải thiện khả năng kháng lại sự đọng nước. Sơn chống thấm Sikalastic 590 được sử dụng để bảo vệ các bề mặt mái bê tông, mái tôn, mái ngói, tường xây… khỏi sự xâm nhập của nước và các tác nhân gây hại khác. Sơn chống thấm Sikalastic 590 có ưu điểm là thi công dễ dàng, không cần pha trộn, có độ phủ cao, độ giãn dài lên tới 360% và có độ bền cơ học rất cao. Ngoài ra sản phẩm cũng rất bềm màu, kháng rêu mốc

- Cảm nhận cá nhân: Sản phẩm này rất tuyệt vời, thi công xong nhìn mê luôn, bề mặt rất đanh, co giãn thì quá ổn kéo thử bằng tay mới cảm nhận được sự dai và chắc của nó.

  • Đơn giá tham khảo 2.800.000/ thùng 20 kg

Ngoài ra còn một số hãng sơn chống thấm nổi tiếng khác như: 

- Sơn chống thấm Dulux: Sơn chống thấm Dulux là sơn chống thấm của tập đoàn AkzoNobel - một trong những tập đoàn sản xuất sơn hàng đầu thế giới. Sơn chống thấm Dulux có dạng lỏng hệ nước, có thành phần gốc là nhựa acrylic kết hợp với các phụ gia khác để tạo ra một lớp phủ bền vững trên bề mặt. Sơn chống thấm Dulux có khả năng ngăn ngừa và giảm thiểu các vết ố do ẩm mốc gây ra, chống thấm nước hiệu quả, chống bong tróc, chống nứt, chống kiềm và chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sản phẩm có màu sắc đa dạng, kháng rêu mốc, chống bám bụi

Xem thêm : Biện pháp thi công sơn chống thấm Dulux

- Cảm nhận cá nhân: Các sản phẩm của Dulux rất mượt về tính năng chống thấm đã được kiểm nghiệm thực tế trên thị trường nhiều năm mình nghĩ chắc cũng rất ổn.

  • Đơn giá trong khoảng 1.000.000 - 1.200.000/ thùng 18 lít

- Sơn chống thấm Jotun: Sơn chống thấm Jotun là sơn chống thấm của tập đoàn Jotun - một trong những tập đoàn sản xuất sơn hàng đầu thế giới. Sơn chống thấm Jotun có dạng lỏng hệ nước, có thành phần gốc là nhựa acrylic kết hợp với các phụ gia khác để tạo ra một lớp phủ bền vững trên bề mặt. Sơn chống thấm Jotun có khả năng ngăn ngừa và giảm thiểu các vết ố do ẩm mốc gây ra, chống thấm nước hiệu quả, chống bong tróc, chống nứt, chống kiềm và chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra sản phẩm cũng rất bên màu, kháng rêu mốc.

Tham khảo: Jotun Jotashield che phủ vết nứt

- Cảm nhận cá nhân: Thi công xong thấy bóng mượt, đổ nước lên trôi tuột luôn, không thấy nước đọng hay bám dính gì cả. Mình nghĩ cái này chắc cũng bền lắm đây.

  • Đơn giá trong khoảng 900.000 - 1.100.000/ thùng 18 lít

- Sơn chống thấm Kova: Sơn chống thấm Kova là sơn chống thấm của tập đoàn Kova - một trong những tập đoàn sản xuất sơn hàng đầu Việt Nam. Sơn chống thấm Kova có dạng lỏng hệ nước, có thành phần gốc là nhựa acrylic kết hợp với các phụ gia khác để tạo ra một lớp phủ bền vững trên bề mặt. Sơn chống thấm Kova có khả năng ngăn ngừa và giảm thiểu các vết vết nứt nhỏ do co ngót nhiệt, chống thấm nước hiệu quả, chống bong tróc, chống kiềm và chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tham khảo: Biện pháp thi công sơn chống thấm Kova CT 11 A Gold

- Cảm nhận cá nhân: Thực tế mình thấy sản phẩm này rất kinh tế vì khi làm còn pha với xi măng định mức cho 1 thùng được khoảng 50-60 m2 nên rất kinh tế. Làm xong nhìn cũng khá ok, thực tế khá nhiều người chọn sản phẩm này vì ngoài chất lượng tính ra giá thành theo m2 cũng rất rẻ.

  • Đơn giá trong khoảng 1.200.000 - 2.400.000/ thùng 20 kg

Biện pháp thi công sơn chống thấm như thế nào

Biện pháp thi công sơn chống thấm chi tiết bao gồm các bước sau:

- Bước 1: Lập kế hoạch thi công, bao gồm xác định phạm vi, thời gian, số tiền dự kiến, phương pháp và quy trình thi công. Cần lựa chọn loại sơn chống thấm có thành phần hóa học và tính chất vật lý phù hợp với điều kiện của nơi cần sơn, cũng như các máy móc và dụng cụ cần thiết để thi công.

- Bước 2: Chuẩn bị bề mặt cần sơn, bao gồm làm sạch bề mặt, hàn kín các vết nứt hoặc lỗ hổng, bọng rỗng, và che chắn các vùng không cần sơn tránh bị văng vật liệu vào. Cần đảm bảo bề mặt cần sơn khô, sạch và bằng phẳng trước khi thi công sơn chống thấm. Ngoài ra cũng cần xử lý các vùng đọng nước nếu có hoặc khi  nhiệt độ cao để tránh ảnh hưởng khi thi công

- Bước 3: Pha loãng nếu cần và khuấy đều sơn chống thấm theo tỷ lệ ghi trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Pha loãng sơn vừa đủ để đảm bảo độ nhớt và độ che phủ của sơn. Khuấy đều sơn trước khi sử dụng để đảm bảo thành phần của sơn được phân bố đồng đều.

Video thi công SikaLastic 590 bằng biện pháp phun

- Bước 4: Thi công lớp sơn lót lên bề mặt cần sơn bằng cọ hoặc rulo, hoặc máy phun chuyên dụng. Lớp sơn lót có tác dụng tăng độ bám dính và khả năng chống thấm của lớp sơn hoàn thiện. Cần thi công lớp sơn lót mỏng và đều lên toàn bộ bề mặt cần sơn. Ngoài ra cần để lớp sơn lót khô hoàn toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sơn hoàn thiện.

- Bước 5: Thi công lớp sơn hoàn thiện lên bề mặt đã có lớp sơn lót bằng cọ hoặc cuộn lông. Lớp sơn hoàn thiện trong nhiều trường hợp có tác dụng tạo màu sắc và thẩm mỹ cho công trình. Bạn nên thi công từ 2 đến 3 lớp sơn hoàn thiện để tăng độ che phủ và khả năng chống thấm của sơn. Cần để khoảng thời gian khô giữa các lớp sơn hoàn thiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không nên thi công quá dày hoặc quá mỏng để tránh làm mất thẩm mỹ và gây ra các vấn đề như bong tróc, nứt nẻ, phồng rộp, vv.

- Bước 6: Dọn dẹp và bảo quản công trình sau khi thi công xong. Thu dọn các thiết bị và dụng cụ đã dùng, loại bỏ các vết dơ hoặc vết lem của sơn, và gỡ bỏ các vật liệu che chắn. Cần bảo vệ sản phẩm sau khi thi công xong, không để công trình tiếp xúc với nước hoặc các chất ăn mòn trong vòng 24 giờ đầu tiên. Nên kiểm tra thường xuyên công trình để phát hiện và khắc phục kịp thời các vấn đề nếu có.

Một số mẹo hay và các lưu ý khi thi công sơn chống thấm

Khi sơn chống thấm cũng có thể phải đối mặt với một số thách thức như bong tróc, nứt nẻ, phồng rộp, màu sắc không đồng đều, vv. Để giải quyết các thách thức này, bạn cần áp dụng một số nguyên tắc và kỹ thuật sau:

- Trước khi sơn chống thấm, bạn cần chuẩn bị bề mặt cần sơn bằng cách loại bỏ các tạp chất hoặc các lớp phủ khác có thể ảnh hưởng đến độ bám dính và khả năng chống thấm của sơn. Có thể dùng các phương pháp cơ học hoặc hóa học để làm sạch bề mặt, như cát nhám, bàn chải thép hoặc máy phun áp lực; hoặc dùng dung môi hoặc chất tẩy rửa để loại bỏ dầu mỡ, vết ố, vết rỉ sét, lớp sơn cũ hoặc các chất dính khác.

- Sau khi làm sạch bề mặt, bạn cần kiểm tra xem có vết nứt hoặc lỗ hổng nào không. Nếu có, cần dùng các vật liệu vá kín có tính năng co giãn và kháng nước để vá kín các vết nứt hoặc lỗ hổng. Cần để các vật liệu vá kín khô hoàn toàn trước khi sơn.

- Khi chọn loại sơn chống thấm, cần xem xét các yếu tố liên quan đến khí hậu, độ ẩm và ánh sáng của nơi cần sơn. Bạn nên chọn loại sơn chống thấm có thành phần và tính chất phù hợp với điều kiện của nơi cần sơn. Ví dụ, nếu bạn muốn sơn mái nhà, bạn nên chọn loại sơn chống thấm có thành phần gốc acrylic hoặc PU có khả năng chịu được nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời. Nếu bạn muốn sơn tường trong nhà, bạn nên chọn loại sơn chống thấm có thành phần gốc epoxy hoặc polyurethane có khả năng ngăn ngừa ẩm mốc và vi khuẩn.

- Khi sơn chống thấm, Nếu cần pha loãng sơn theo tỷ lệ ghi trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không nên pha loãng quá nhiều hoặc quá ít để tránh làm giảm hiệu quả của sơn. Khuấy đều sơn trước khi sử dụng để đảm bảo thành phần của sơn được phân bố đồng đều.

Việc khuấy đều sơn là rất cần thiết để đảm bảo màu sắc và độ chống thấm của sản phẩm

- Khi sơn chống thấm, bạn cần dùng cọ hoặc cuộn lông để lăn đều lớp sơn lên bề mặt. Nên làm  từ 2 đến 3 lớp sơn để tăng độ bám dính và khả năng chống thấm của sơn. Bạn cần để khoảng thời gian khô giữa các lớp sơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Sau khi sơn xong, bạn cần bảo quản cẩn thận bề mặt đã sơn. Bạn không nên để bề mặt tiếp xúc với nước hoặc các chất ăn mòn trong vòng 24 giờ đầu tiên. Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên bề mặt đã sơn để phát hiện và giải quyết kịp thời các thách thức nếu có.

Các tiêu chí cốt yếu để chọn được một đơn vị thi công sơn chống thấm là gì

Các vấn đề thường gặp khi công sơn chống thấm là gì?

  • Chọn sai loại sơn
  • Thi công không đúng kỹ thuật
  • Chủng loại sơn không phù hợp với bề mặt cần thi công

Để giải quyết các vấn đề này cần một đơn vị thi công chuyên nghiệp tư vấn cho bạn. Để chọn một đơn vị thi công sơn chống thấm uy tín và chất lượng, bạn cần xem xét các tiêu chí cốt yếu sau:

Kinh nghiệm và uy tín của đơn vị thi công

Nên tìm hiểu về lịch sử hình thành, quy mô, danh tiếng và các công trình đã thi công của đơn vị để đánh giá khả năng và chuyên môn của nhà thầu. Cũng nên tham khảo ý kiến của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của đơn vị để có cái nhìn tổng quan về chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ và chế độ bảo hành của họ.

Nếu bạn không thể tự làm thi việc chọn nhà thầu thi công giúp bạn là việc rất quan trọng

Phương pháp và vật liệu thi công của đơn vị thi công:

Nên yêu cầu đơn vị thi công cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về phương pháp và vật liệu thi công sơn chống thấm mà họ sử dụng. Cần kiểm tra xem phương pháp và vật liệu có phù hợp với điều kiện của nơi cần sơn, có đảm bảo hiệu quả chống thấm lâu dài, có an toàn cho sức khỏe và môi trường hay không. Ngoài ra cũng nên yêu cầu đơn vị thi công cung cấp cho bạn các giấy tờ chứng nhận chất lượng và xuất xứ của vật liệu.

Chi phí và thời gian thi công của đơn vị thi công:

Nên so sánh giữa các đơn vị thi công để tìm ra mức giá hợp lý và phù hợp với ngân sách của bạn. Bạn cũng nên yêu cầu đơn vị thi công báo giá chi tiết từng hạng mục, từng khâu thi công, từng loại vật liệu để tránh những chi phí phát sinh không đáng có. Bạn cũng nên yêu cầu đơn vị thi công cam kết thời gian hoàn thành công trình theo hợp đồng và có trách nhiệm bồi thường nếu có sự chậm trễ.

USS VIỆT NAM  là một đơn vị hàng đầu về sơn chống thấm và hóa chất xây dựng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc và nhận báo giá tốt nhất ngay hôm nay. Hotline 0906.191.027


 

Xin chào, tôi là Đào Quang Huy - CEO & Co-Founder Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ USS Việt Nam [USS Việt Nam]. Công ty chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp xây dựng chuyên về : Chống thấm, xử lý thấm, xử lý ăn mòn bê tông cốt thép, xử lý sự cố, xử lý mạch ngừng bê tông bằng băng cản nước, gia cố kết cấu bê tông bằng sợi carbon CFRP, sửa chữa cầu cảng, giải pháp phòng nước mặt cầu với đội ngũ chuyên nghiệp nhất.

Tôi đang quản lý và biên soạn nội dung chuyên ngành cho website chongtham.info.vn. Kết nối với tôi qua Facebook | instagram | LinkedIn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN