Chống thấm hồ bơi, bể nước từ A đến Z

06/01/2018
Article headline

Cuộc sống hiện đại với sự gia tăng của nhu cầu của cuộc sống, cùng vơi sự phát triển của ngành xây dựng thì nhu cầu sở hữu bể bơi gia đình là rất lớn. Nhu cầu này rất đa dạng quy mô từ nhỏ tới lớn, vị trí xây dụng cũng thể ở nhiều vị trí, có thể xây bể chìm dưới mặt đất, bê nổi trên nền đất hoặc bể bơi trên mái các công trình. Việc chống thấm các công trình này rất quan trọng liên quan tới tuổi thọ của công trình lẫn tiện ích trong quá trình sử dụng:

1. Các việc cần làm ngay từ khi thiết kế

Việc có một thiết kế bể bơi phù hợp ngay từ đầu là việc tối quan trọng. Vị trí của bể sẽ liên quan tới kết cấu của chính nó và các kết cấu đi theo. Ví dụ với bể bơi trên mái thì các kết cấu móng cọc của ngôi nhà phải thực sự vững chắc để chịu được tải trọng rất lớn của bể khi đi vào sử dụng.

2. Các việc liên quan tới chống thấm cần làm ngay khi thi công phần thô.

a> Thi công lắp dựng cốt thép:

 • Lắp dựng cốt thép thì liên quan gì tới chống thấm nhỉ? nghe có vẻ không phù hợp cho lắm, nhưng thực tế liên quan rất mật thiết. Việc lắp dựng côt thép bể bơi đặc biệt là thành bể là rất quan trọng. Tại sao lại thế:
 • Trong điều kiện sử dụng thực tế thành bể chiu áp lực đẩy ngang. Việc bố trí thép thành bể phải đảm bảo khoảng cách giữa hai lớp thép, việc này sẽ giúp thép vách nằm đúng trong miền chịu lực và thành bể chịu lực tốt hơn khi sử dụng tránh hiện tượng nứt.
 • Chiều dày lớp bảo vệ tối thiểu tối là 12mm ( TCVN 9356: 2012) trong thực tế thi công thường để từ 25-40mm.

b> Thi công lắp đặt băng cản nước ở mạch ngừng thi công.

Việc băng cản nước cho mạch ngừng thi công đúng cách sẽ giúp cho việc thi công chống thấm bể sau này trở nên đơn giản hơn rất nhiều, tránh việc phải sửa chữa mạch ngừng cũng giúp việc thi công chống thấm nhanh hơn và kinh tế hơn.

Xem thêm cách lắp đặt băng cản nước tại đây.

c> Lắp dựng cốt pha

Việc lắp dựng cốt pha kín khít, chắc chắn sẽ giúp việc thi công bê tông trở nên đơn giản, công tác đầm bê tông được kỹ càng giúp bê tông đặc chắc giảm hiện tượng thấm. Đồng thời giúp bê tông không bị mất nước xi măng cũng như bị phình dẫn tới phải đục bỏ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông.

d> Công tác đặt chờ các thiết bị và ống kỹ thuât.

Đây là việc vô cùng quan trọng, trong hệ bể bơi, bể nước, bể xử lý nước thải luôn có hệ thống máy móc, thiết bi. Với kích thước lớn và phức tạp, nhiều sản phẩm cần đặt trước một số cấu phần của chúng nằm âm trong hoặc bên dưới các kết cấu bê tông, hoặc các ống các kỹ thuật đặt chờ luôn luôn có trong các loại hồ, bể nói chung. Nếu không bố trí đặt chờ trước sẽ dẫn tới khó khăn cho việc lắp đặt và thi công chống thấm sau này.

3. Chọn biên pháp thi công phù hợp trước khi thi công chống thấm.

Việc này cũng quan trọng không kém, tại sao vậy? Biện pháp thi công phải phù hợp với thực tế thi công. Thực tế ở đây là gì? Ví dụ: Bể âm khác bể nổi và hoàn toàn khác bể bơi ở trên cao. Bể bơi ở vị trí khác nhau trong ngôi nhà, bể có kích thước khác nhau cách làm và biện pháp, vật liệu đi kèm cũng phải khác nhau: 

Bể chìm:

 • Bể chìm được hiểu là các loại bể năm một phần hoặc hoàn toàn dưới mặt đất ( Cos (0.0) ).
 • Việc lựa chọn biên pháp thi công hay cụ thể là vật liệu thi công trong trường hợp này cần đạt được cả hai tiêu chí chống thấm thuận và chống thấm ngược
 • Một số sản phẩm tiêu biểu trong trường hợp này có thể tham khảo như: Aquafin IC, Penetron, Masterseal 530.

Bể nổi:

 • Bể nổi ở đây được hiểu là các loại bể nằm hoàn toàn trên Cos (0.0) của mặt đất.
 • Việc lựa chọn sản phẩm ở đây có thể đơn giản hơn với tiêu chí chống thấm thuận và hợp lý về mặt kinh tế, có thể tham khảo: Sikatop Seal 107, Masterseal 540.

Bể trên cao:

 • Dang bể này được hiểu là các hồ bơi, bể chứa thể tích lớn nằm hoàn toàn trên cao phía trên hệ thống chịu lực bê tông cốt thép ( Sân thượng, sàn mái...).
 • Việc lựa chọn sản phẩm cùng biện pháp cần đạt được tiêu chí là sản phẩm phải chống thấm tốt và có khả năng đàn hồi rất cao, lý do là sự chuyển vị của kết cấu trong điều kiện chịu tải thực tế là rất lớn và chỉ các vật liệu dạng này mới có thể chịu được lâu bền theo thời gian.
 • Có thể tham khảo một số vật liệu chống thấm gốc Polyurethane.

4. Kỹ thuật thi công và con người.

 • Nhân công làm trực tiếp ảnh hưởng lớn tới chất lượng của sản phẩm vì vậy đội ngũ này cần được đào tạo bài bản, có tay nghề. Làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm. Tuân thủ đầy đủ biện pháp đã thông nhất, hướng dẫn thi công theo tài liệu và Catalogue của nhà sản xuất như: định mức, đinh lượng sản phẩm, số lớp cần thi công, thời gian chờ giữa các lớp mà không được bỏ qua bất cứ công đoạn nào.
 • Để sản phẩm được tốt hơn có thể kết hợp thêm các loại vật tư phụ như các loại lưới gia cố góc, hoặc gia cố toàn bộ bề mặt ( cần xem kỹ sự tương thích với vật tư chống thấm chính). Cũng có thể kết hợp với các phụ gia trộn vữa dạng Latex để trám vá các khuyêt tật nhỏ của bê tông.

5. Xử lý các sự cố kỹ thuật và các điểm lưu ý trong quá trình thi công.

Các sự cố khi thi công chống thấm vẫn thường xảy ra. Việc dự liệu trước để có thể xử lý là cần thiết. Thông thường sẽ có các sự cố gì ở đây?

Bê tông thành vách bị phình:

 • Gặp trường hợp này xử lý thế nào? tất nhiên phải phải tẩy phần này đi rồi. Điểm cần lưu ý là kết cấu vách thường khá mỏng nên việc đục tẩy cần sử dụng máy móc công suất nhỏ tránh ảnh hưởng tới kết cấu
 • Việc dặm vá lại cần sử dụng vữa sửa chữa chuyên dụng hoặc vữa có phụ gia để tăng cường độ bám dính chống nứt và chống bong tróc.

Kêt cấu đáy hoặc hoặc thành bể bị nứt.

 • Việc này cũng là một sự cố ngoài ý muốn nhưng không phải là hiếm khi xảy ra.

>>>Xem thêm biện pháp sửa chữa vết nứt tại đây.

Lưu ý phần chống thấm cổ ống:

 • Cổ ống kỹ thuật cũng một thao tác khó hay gẫy lỗi trong quá trình thi công và sử dụng sau này. Tại sao vậy?
 • Hầu hết hệ ống kỹ thuật được gắn trực tiếp với hệ máy bơm công suất lớn đặt ở rất gần. Trong điều kiện hoạt động thực tế các ống này bị rung động liên tục nên rất dễ gây thấm.
 • Điểm cần lưu ý ở đây là bắt buộc cổ ống phải được quấn thanh trương nở và đổ bù bằng vữa không co ngót.

6. Nghiệm thu và bàn giao sản phẩm:

 • Việc thi công và nghiêm thu các hạng mục này liên quan chặt chẽ đến mục đích xây dựng và sử dụng của công trình. Với các công trình có yếu tố liên quan tới nhà nước cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới nhất liên quan ( TCVN 4260 : 2012 về công trình thể thao bể bơi ) và tiêu chuẩn về thiêt kế và thi công kết cấu bê tông côt thép TCVN 4453 -1995.
 • Với bể bơi và bể chứa việc nghiệm thu không thể thiếu công đoạn thử tải ( thử nước). Thời gian thử nước tùy quy mô, cấp dự án có thể nhiều hay ít nhưng tối thiểu là 48h.

USS Việt Nam là một đơn vị chống thấm có kinh nghiệm lâu năm, với nhiều công trình có tính chất kỹ thuật cao, với đầy đủ tài liệu và biện pháp kỹ thuật. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và cung cấp các giải pháp hoàn toàn miễn phí. Nếu có nhu cầu thi công chống thấm bể bơi hãy liên hệ ngay để được báo giá tốt nhất.  

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN