Chống thấm hồ bơi, bể nước từ A đến Z

06/01/2018
chong-tham-ho-boi-be-nuoc-tu-a-den-z

 

Cuộc sống hiện đại với sự gia tăng của nhu cầu của cuộc sống, cùng vơi sự phát triển của ngành xây dựng thì nhu cầu sở hữu bể bơi gia đình là rất lớn. Nhu cầu này rất đa dạng quy mô từ nhỏ tới lớn, vị trí xây dụng cũng thể ở nhiều vị trí, có thể xây bể chìm dưới mặt đất, bê nổi trên nền đất hoặc bể bơi trên mái các công trình. Việc chống thấm các công trình này rất quan trọng liên quan tới tuổi thọ của công trình lẫn tiện ích trong quá trình sử dụng:

 

1. Nguyên nhân gây thấm - Các việc cần làm ngay từ khi thiết kế bể bơi

Nguyên nhân gây thấm bể bơi phổ biến nhất

- Kết cấu không chắc chắn gây nứt, co ngót nhiệt, hoặc sụt lún khi đầy tải.

- Hệ thống cấp thoát nước cho bể bơi được chống thấm chưa đảm bảo.

- Lớp chống thấm chính của bể không đảm bảo hoặc bị hư hỏng trong quá trính lắp đặt thiết bị hoặc trong quá trình sử dụng.

Việc có một thiết kế bể bơi phù hợp ngay từ đầu là việc tối quan trọng. Vị trí của bể sẽ liên quan tới kết cấu của chính nó và các kết cấu đi theo. Ví dụ với bể bơi trên mái thì các kết cấu móng cọc của ngôi nhà phải thực sự vững chắc để chịu được tải trọng rất lớn của bể khi đi vào sử dụng. Việc này liên quan mật thiết tới việc chống thấm hồ bơi.

2. Các việc liên quan tới chống thấm bể bơi cần làm ngay khi thi công phần thô.

a> Thi công lắp dựng cốt thép bể:

 • Lắp dựng cốt thép thì liên quan gì tới chống thấm nhỉ? nghe có vẻ không phù hợp cho lắm, nhưng thực tế liên quan rất mật thiết. Việc lắp dựng côt thép bể bơi đặc biệt là thành bể là rất quan trọng. Tại sao lại thế:
 • Trong điều kiện sử dụng thực tế thành bể chiu áp lực đẩy ngang. Việc bố trí thép thành bể phải đảm bảo khoảng cách giữa hai lớp thép, việc này sẽ giúp thép vách nằm đúng trong miền chịu lực và thành bể chịu lực tốt hơn khi sử dụng tránh hiện tượng nứt. Dẫn tới việc chống thấm bể bơi trở nên đơn giản hơn nhiều so với việc thi công xong mà kết cấu thành bể xảy ra hiện tượng nứt.
 • Chiều dày lớp bảo vệ tối thiểu tối là 12mm ( TCVN 9356: 2012) trong thực tế thi công thường để từ 25-40mm.

b> Thi công lắp đặt băng cản nước ở mạch ngừng vách bể khi thi công.

Việc băng cản nước cho mạch ngừng thi công đúng cách sẽ giúp cho việc thi công chống thấm bể sau này trở nên đơn giản hơn rất nhiều, tránh việc phải sửa chữa mạch ngừng cũng giúp việc thi công chống thấm nhanh hơn và kinh tế hơn. Đây là vị trí cốt yếu trong việc chống thấm hồ bơi vì thế cần đặc biệt lưu ý.

Xem thêm cách lắp đặt băng cản nước tại đây.

c> Lắp dựng cốt pha cho bể 

Việc lắp dựng cốt pha kín khít, chắc chắn sẽ giúp việc thi công bê tông trở nên đơn giản, công tác đầm bê tông được kỹ càng giúp bê tông đặc chắc giảm hiện tượng thấm. Đồng thời giúp bê tông không bị mất nước xi măng cũng như bị phình dẫn tới phải đục bỏ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông, răng thời gian thi công, thêm nhiều loại vật liệu sửa chữa làm tăng kinh phí lên rất nhiều.

d> Công tác đặt chờ các thiết bị và ống kỹ thuât cần lưu ý nhất là bể bơi

Đây là việc vô cùng quan trọng, trong hệ bể bơi, bể nước, bể xử lý nước thải luôn có hệ thống máy móc, thiết bi. Với kích thước lớn và phức tạp, nhiều sản phẩm cần đặt trước một số cấu phần của chúng nằm âm trong hoặc bên dưới các kết cấu bê tông, hoặc các ống các kỹ thuật đặt chờ luôn luôn có trong các loại hồ, bể nói chung. Nếu không bố trí đặt chờ trước sẽ dẫn tới khó khăn cho việc lắp đặt và thi công chống thấm hồ bơi sau này.

3. Chọn biên pháp thi công chống thấm bể bơi phù hợp 

Việc này cũng quan trọng không kém, tại sao vậy? Biện pháp thi công phải phù hợp với thực tế thi công. Thực tế ở đây là gì? Ví dụ: Bể âm khác bể nổi và hoàn toàn khác bể bơi ở trên cao. Bể bơi ở vị trí khác nhau trong ngôi nhà, bể có kích thước khác nhau cách làm và biện pháp, vật liệu đi kèm cũng phải khác nhau: 

Biện pháp chống thấm bể bơi dạng chìm:

 • Bể chìm được hiểu là các loại bể năm một phần hoặc hoàn toàn dưới mặt đất ( Cos (0.0) ).
 • Việc lựa chọn biên pháp thi công hay cụ thể là vật liệu thi công trong trường hợp này cần đạt được cả hai tiêu chí chống thấm thuận và chống thấm ngược
 • Biện pháp thi công tham khảo cho sản phẩm Aquafin IC

​​​​​​Máy móc dụng cụ: Máy phun, chổi quét, máy xoa nền, máy hút bụi, máy xịt rửa bề mặt

 Vật liệu cần có: Vữa sửa chữa bề mặt, vật liệu chống thấm Aquafin IC

Thi công:

 • Với biện pháp thi công trên các kết cấu đã định hình sẽ thi công theo phương pháp phun quét sản phẩm lên kết cấu sau khi đã trộn sản phẩm với nước theo đúng biện pháp
 • Với biện pháp thi công sản phẩm ngay khi vừa đổ bê tông theo cách rắc khô thì tiến hàng ngay sau khi bê tông bắt đầu ninh kết và chưa khô hoàn toàn. Sau đó sử dụng máy xoa nền để hoàn thiện thẩm mỹ bề mặt

Biện pháp chống thấm bể bơi dạng nổi:

 • Bể nổi ở đây được hiểu là các loại bể nằm hoàn toàn trên Cos (0.0) của mặt đất.
 • Việc lựa chọn sản phẩm ở đây có thể đơn giản hơn với tiêu chí chống thấm thuận và hợp lý về mặt kinh tế ví dụ như

>>> Tham khảo một số sản phẩm sau Maxbond 1211 hoặc Sikatop Seal 107

 • Biện pháp thi công tham khảo sử dụng chống thấm hai thành phần Maxbond 1211

Dụng cụ cần chuẩn bị: Bay, búa bằm, chổi cước, máy trộn, rulo, thùng chứa, cọ quét...

Vật tư cần chuẩn bị: Phụ gia Maxcrete 201, thanh trương nở và vữa tự chảy Maxcete 650 để xử lý cổ ống. Vật tư chống thấm Maxbond 1211

Thi công: Việc thi công cần tuân thủ các bước theo biện pháp, tuân thủ định lượng và định mức của vật liệu. Tuân thủ thới gian chờ khô giữa các bước thi công.

Biện pháp chống thấm bể bơi trên cao:

 • Dang bể này được hiểu là các hồ bơi, bể chứa thể tích lớn nằm hoàn toàn trên cao phía trên hệ thống chịu lực bê tông cốt thép ( Sân thượng, sàn mái...).
 • Việc lựa chọn sản phẩm cùng biện pháp cần đạt được tiêu chí là sản phẩm phải chống thấm tốt và có khả năng đàn hồi rất cao, lý do là sự chuyển vị của kết cấu trong điều kiện chịu tải thực tế là rất lớn và chỉ các vật liệu dạng này mới có thể chịu được lâu bền theo thời gian.
 • Có thể tham khảo một số vật liệu chống thấm gốc Polyurethane.
 • Biện pháp thi công tham khảo với sản phẩm Clever PU 2KW

Dụng cụ: Máy xịt rửa áp lực cao, máy phun chống thấm, chổi cọ

Vật liệu: Vữa không co, băng trương nở, Phụ gia chống thấm Latex, Clever PU 2KW

Thi công: Tuân thủ theo biện pháp kỹ thuật của nhà sản xuất, thi công đầy đủ định lượng, định mức, đảm bảo thời gian chờ khô giữa các bước. Ngâm thử thấm trước khi bàn giao chuyển bước thi công.

 

4. Kỹ thuật thi công và con người khi thi công chống thấm hồ bơi.

 • Nhân công làm trực tiếp ảnh hưởng lớn tới chất lượng của sản phẩm vì vậy đội ngũ này cần được đào tạo bài bản, có tay nghề. Làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm. Tuân thủ đầy đủ biện pháp đã thông nhất, hướng dẫn thi công theo tài liệu và Catalogue của nhà sản xuất như: định mức, đinh lượng sản phẩm, số lớp cần thi công, thời gian chờ giữa các lớp mà không được bỏ qua bất cứ công đoạn nào.
 • Để sản phẩm được tốt hơn có thể kết hợp thêm các loại vật tư phụ như các loại lưới gia cố góc, hoặc gia cố toàn bộ bề mặt ( cần xem kỹ sự tương thích với vật tư chống thấm chính). Cũng có thể kết hợp với các phụ gia trộn vữa dạng Latex để trám vá các khuyêt tật nhỏ của bê tông.

5. Báo giá thi công chống thấm bể bơi

Phương Pháp Vật liệu - Định mức Đơn giá ( VNĐ/m2)  Ưu điểm Nhược điểm
Chống thấm thuận - Ngược ( 2 chiều ) bằng vật liệu tinh thể thẩm thấu Aquafin IC - 1.2 kg/m2 350,000 Chống thấm cả 2 chiều thuận và ngược Không áp dụng được cho bể bơi trên mái
Chống thấm bằng vật liệu chống thấm 2 thành phần Sikatop 107 Seal VN - 4 kg/ m2 240,000 Bám dính cao, chịu được áp suất lớn Độ đàn hồi hạn chế, cũng không nên dùng cho bể trên cao
Chống thấm bằng vật liệu 2 thành phần gốc xi măng đàn hồi cao - Kết hợp lưới gia cố Maxbond 1211 - Định mức 2-3 kg/m2 280,000 Độ dàn hồi của vật liệu tốt Dán lưới cần có tay nghề cao của thợ để không bị phồng, phát sinh lỗi
Chống thấm bằng biện pháp sơn Epoxy 2 thành phần Sikafoor 264 - 1 lót, 2 phủ - độ dày khoản 300 micron 250,000 Chống thấm tốt, có màu sắc luôn, không cần ốp lát Màu sắc chỉ có một số màu thông dụng, màu đặc biệt đặt hàng rất lâu
Chống thấm bằng vật liệu Composite Composite- 3 lớp 600,000 Chống thấm tốt Vật liệu giòn, nếu có chuyển vị lớn sẽ bị nứt
Chống thấm bằng vật liệu Polyurethane 2 thành phần không có dung môi Mariseal 300. Định mức 1.2 - 1.5 kg/m2/ 03 lớp 550,000 Chống thấm tốt, an toàn với nước, có chứng chỉ xanh Giá thành cao, ngoài ra không có nhược điểm gì

6. Xử lý các sự cố kỹ thuật và các điểm lưu ý trong quá trình thi công chống thấm bể bơi.

Các sự cố khi thi công chống thấm vẫn thường xảy ra. Việc dự liệu trước để có thể xử lý là cần thiết. Thông thường sẽ có các sự cố gì ở đây?

Bê tông thành vách bị phình:

 • Gặp trường hợp này xử lý thế nào? tất nhiên phải phải tẩy phần này đi rồi. Điểm cần lưu ý là kết cấu vách thường khá mỏng nên việc đục tẩy cần sử dụng máy móc công suất nhỏ tránh ảnh hưởng tới kết cấu
 • Việc dặm vá lại cần sử dụng vữa sửa chữa chuyên dụng hoặc vữa có phụ gia để tăng cường độ bám dính chống nứt và chống bong tróc.

Kêt cấu đáy hoặc hoặc thành bể bị nứt.

 • Việc này cũng là một sự cố ngoài ý muốn nhưng không phải là hiếm khi xảy ra.

>>>Xem thêm biện pháp sửa chữa vết nứt tại đây.

Lưu ý phần chống thấm cổ ống:

 • Chống thấm cổ ống kỹ thuật cũng một thao tác khó hay gẫy lỗi trong quá trình thi công và sử dụng sau này. Tại sao vậy?
 • Hầu hết hệ ống kỹ thuật được gắn trực tiếp với hệ máy bơm công suất lớn đặt ở rất gần. Trong điều kiện hoạt động thực tế các ống này bị rung động liên tục nên rất dễ gây thấm.
 • Điểm cần lưu ý ở đây là bắt buộc cổ ống phải được quấn thanh trương nở và đổ bù bằng vữa không co ngót ( Ví dụ Sikagrout 214-11 ).

7. Nghiệm thu và bàn giao sản phẩm:

 • Việc thi công và nghiêm thu các hạng mục này liên quan chặt chẽ đến mục đích xây dựng và sử dụng của công trình. Với các công trình có yếu tố liên quan tới nhà nước cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới nhất liên quan ( TCVN 4260 : 2012 về công trình thể thao bể bơi ) và tiêu chuẩn về thiêt kế và thi công kết cấu bê tông côt thép TCVN 4453 -1995.
 • Với việc chống thấm bể bơi và bể chứa việc nghiệm thu không thể thiếu công đoạn thử tải ( thử nước). Thời gian thử nước tùy quy mô, cấp dự án có thể nhiều hay ít nhưng tối thiểu là 48h.

Video thi công chống thấm hồ bơi

Nguồn: Chemecal Construction

8. Một số dấu hiệu bể bơi bị thấm sau khi đưa vào sử dụng và cách xử lý sớm

Dấu hiệu

- Lượng nước trong bể giảm đột ngột.

- Bề mặt có vết ố vàng hoặc đen.

- Ẩm ướt, rò rỉ nhìn thấy được qua quan sát.

Một số cách xử lý sớm khi có dấu hiệu bể bơi bị thấm.

- Xả hết nước trong bể bơi ra nếu có thể ( đôi lúc vì quá trình vận hành liên tục nên không thể làm theo cách này). Tìm nguyên nhân thấm nhanh nhất có thể.

- Nếu bể thấm do các nguyên nhân cở bản như nứt, cổ ống bị thấm. Nhanh chóng thi công chống thấm vết nứt và cổ ống trước khi hoàn thiện lại.

- Nếu bể bơi không thể xả nước bắt buộc trường hơp này phải xử lý chống thấm ngược. Việc thi công chống thấm ngược nên được làm bởi các đơn vị chuyên nghiệp vì cần máy móc thiết bị cùng nhân công có tay nghề.

USS Việt Nam là một đơn vị chống thấm có kinh nghiệm lâu năm, với nhiều công trình có tính chất kỹ thuật cao, với đầy đủ tài liệu và biện pháp kỹ thuật. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và cung cấp các giải pháp hoàn toàn miễn phí. Nếu có nhu cầu thi công chống thấm bể bơi hãy liên hệ ngay để được báo giá tốt nhất.  Hotline 096.191.027

>>> Xem thêm biện pháp chống thấm các hạng mục khác trong ngôi nhà của bạn

Chống thấm sân thượng

Chống thấm tầng hầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN