Bông thủy tinh, sợi thủy tinh là gì? Các ứng dụng trong thực tế

25/12/2020
bong-thuy-tinh-soi-thuy-tinh-la-gi-cac-ung-dung-trong-thuc-te

Sợi thủy tinh là gì?

Là thuật ngữ chung dùng để chỉ các vật liệu có thành phần là các sợi mỏng Silica hoặc thủy tinh công thức khác được ép thành nhiều sợi nhỏ phù hợp cho việc xử lý dệt.

 Sợi thủy tinh là một vật liệu bao gồm nhiều sợi thủy tinh cực kỳ mịn, được tạo thành từ việc gia nhiệt và kéo các hợp chất silicat hoặc thủy tinh tái chế. Sợi thủy tinh có nhiều loại khác nhau dựa trên thành phần và tính chất của thủy tinh thô. Sợi thủy tinh có nhiều ứng dụng trong ngành sản xuất vật liệu, như nhựa gia cường thủy tinh (GRP), bông thủy tinh, bê tông sợi thủy tinh, vật liệu cách nhiệt, cách điện và cách âm

Sợi thủy tinh có bền không?

Sợi thủy tinh có độ bền cao không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại thủy tinh, đường kính sợi, bề mặt sợi và môi trường sử dụng.Độ bền của thủy tinh thường được kiểm tra và báo cáo với các loại sợi "nguyên chất" hoặc nguyên sơ, những loại vừa được sản xuất. Các sợi tươi nhất, mỏng nhất là mạnh nhất vì các sợi mỏng hơn dễ uốn hơn. Bề mặt càng bị trầy xước, độ bền càng giảm. Sợi thủy tinh có độ bền chắc lớn hơn từ 7 đến 16 lần so với các loại vật liệu sợi có cùng kích cỡ. Sợi thủy tinh cũng có khả năng chống chịu hóa chất, nhiệt độ và lửa.

Quy trình sản xuất sợi thủy tinh như thế nào?

Quy trình sản xuất sơi thủy tinh nhìn trung khá phức tạp có thể tóm tắt như sau:

Để sản xuất sợi thủy tinh, các nguyên liệu thô như silica, cát, đá vôi, đất sét cao lanh và dolomit được nấu chảy trong lò cho đến khi chúng đạt đến điểm nóng chảy. Sau đó, thủy tinh chảy được đưa vào buồng đốt và ép qua các khuôn kéo sợi có những lỗ nhỏ để tạo thành các sợi mỏng. Các sợi này được kéo bởi một trục tâm và quấn thành dạng mạng nhện hoặc bị đứt thành những đoạn ngắn bằng cách phun hơi nước. Các sợi thủy tinh sau đó được phủ một lớp chất bôi trơn để bảo vệ bề mặt và cải thiện tính thấm ướt nhựa. Cuối cùng, các sợi thủy tinh được làm khô và đóng gói để vận chuyển.

Bông thủy tinh là gì?

Là vật liệu làm từ sợi thủy tinh siêu nhỏ với quy trình sản xuất đặc biệt tạo ra nhiều túi khí nhỏ phía trong vật liệu tạo nên các tính chất cơ lý tốt cho việc cách âm, cách nhiệt. Sản phẩm được ứng dụng nhiều cho các sản phẩm chống nóng, bảo ôn đường ống ( cách âm, chống ồn).

Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt, được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp tạo thành chất liệu giống như len. Bông thủy tinh được sản xuất ở dạng cuộn hoặc dạng tấm, với tính chất nhiệt và cơ học khác nhau. Bông thủy tinh có khả năng bẫy nhiều tế bào không khí nhỏ, giúp giảm độ dẫn nhiệt của vật liệu. Bông thủy tinh cũng có tính cách âm, cách điện, không cháy và mềm mại. Bông thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp và dân dụng, như chống nóng mái tole, bảo ôn lò sấy, cách âm phòng thu, phòng karaoke, hệ thống điều hòa trung tâm và chống cháy lan.

Quy trình sản xuất bông thủy tinh có gì khác không?

Các quy trình chỉ có tính tham khảo một quy trình đơn giản có thể hiểu đơn giản như sau: Để sản xuất bông thủy tinh, các nguyên liệu thô như cát, soda-tro, đá vôi và thủy tinh tái chế được nấu chảy trong lò điện ở nhiệt độ trên 1400°C. Sau đó, thủy tinh chảy được ép qua các khuôn kéo sợi có những lỗ nhỏ để tạo thành các sợi mỏng. Các sợi này được phun một chất kết dính là polimer và tập trung vào một vành đai chuyển động. Thảm thủy tinh sau đó được trùng hợp, nung nóng và đưa qua các con lăn nén để cung cấp một sản phẩm có độ dày và mật độ cần thiết. Các sản phẩm hoàn chỉnh sau đó được cắt theo chiều dọc và chiều ngang để tạo thành các tấm hoặc cuộn bông thủy tinh. Cuối cùng, các sản phẩm được đóng gói dưới độ nén cao để giảm khối lượng và chi phí lưu trữ và vận chuyển.

Phân loại của sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh có thể phân loại theo nhiều cách khác nhau, nhưng hai cách phổ biến nhất là theo nguyên liệu thủy tinh thô và theo dạng sản phẩm. 
Theo nguyên liệu thủy tinh thô, sợi thủy tinh có các loại chính sau:

  • Thủy tinh loại A: có thành phần gần giống với kính cửa sổ, chứa 72% silica, 25% soda và vôi. Loại này có tính chống hóa chất và kiềm.
  • Thủy tinh loại C: có thành phần là natri borosilicate, chứa nhiều oxit boron. Loại này có độ bền cao, chống ăn mòn và chịu được sự tác động của hóa chất.
  • Thủy tinh loại D: có thành phần là borosilicate, có độ bền điện môi cao. Loại này được ứng dụng cho việc cải thiện hiệu suất của điện.
  • Thủy tinh loại E: có thành phần là alumino-canxi-borosilicate, có đặc tính cách điện. Loại này là loại phổ biến nhất, được sử dụng cho nhựa gia cường thủy tinh.
  • Thủy tinh loại ECR: có thành phần là alumino-vôi silicat, có khả năng chống ăn mòn vết nứt xảy ra do sự biến dạng trong môi trường axit. Loại này có tính kháng điện và kháng hóa học cao.
  • Thủy tinh loại AR: có thành phần là silicat zirconium kiềm, có tính chống kiềm cao. Loại này được sử dụng cho bê tông sợi thủy tinh hay nền xi măng.
  • Thủy tinh loại S: có thành phần là alumino silicat magie, không chứa CaO nhưng có hàm lượng MgO cao. Loại này có độ bền kéo cao, được sử dụng trong các ứng dụng ngành hàng không và vũ trụ

Theo dạng sản phẩm, sợi thủy tinh có các loại sau:

  • Dạng chỉ sợi: dùng để sản xuất các bao đựng hàng hóa, vải dán tường, vải lau… và thay thế cho vải gai, vải sợi bông.
  • Dạng bện: dùng để sản xuất cáp bện, dây chão buộc thuyền, dây kéo thuyền… với khả năng chịu được nhiệt độ cao.
  • Dạng thô: dùng để sản xuất các sản phẩm cách nhiệt, cách âm, cách điện như bông thủy tinh, nhựa gia cường thủy tinh…

Lưới thủy tinh trong ngày xây dựng.

Là sản phẩm được tạo ra từ sợi thủy tinh sau quá  trình dệt với nhiều kích thước mắt lới khác nhau: 1*1mm, 2*2mm, 3*3mm, 4*4mm, 5*5mm, 6*6mm, 7*7mm, 8*8mm, 9*9 mm, 10*10 mm.

Ngoài ra sản phẩm còn có thể được phân loại theo trọng lượng của 1m2 giao động từ 35 gr/m2 đến 120 gr/m2

Ứng dụng của lưới thủy tinh trong ngành xây dựng:

Chủ yếu phục vụ cho công tác gia cường chống nứt cho các loại vật liệu chống thấm dạng lỏng hoặc gia cường cho kết cấu định hình thi công bằng vật liệu Composite.

Vải thủy tinh trong ngành xây dựng

Vải thủy tinh cũng là một sản phẩm của sợi thủy tinh sau khi dệt tuy nhiên nó không có mặt lưới như lưới thủy tinh.

Ứng dụng của vải thủy tinh trong xây dựng.

Vải thủy tinh cũng có thể được ứng dụng vào các công việc như lưới thủy tinh tuy nhiên mức độ phổ biến không nhiều như lưới thủy tinh vì khó thi công hơn.

Ngoài ra vải thủy có thể được ứng dụng cho việc quẩn bảo vệ các đường ống ngầm bằng kim loại đi dưới mặt đất, kết hợp với các sản phẩm dạng Bitum phủ lên trong quá trình quấn

Sợi thủy tinh cắt nhỏ trong ngành xây dựng.

Là các sợi thủy siêu nhỏ được cắt ra với các chiều dài với kích thước khác nhau: 5mm, 10 mm, 15 mm, 20 mm, 30 mm, 50mm...

Ứng dụng của sợi thủy tinh cắt nhỏ trong xây dựng và công nghiệp.

Sản phẩm được ứng dụng chủ yếu trong các vật liệu cần có sự tăng cường khả năng chống nứt, chống co ngót như các sản phẩm chống thấm hoặc bê tông cốt sợi, các vật liệu vữa cần cốt sợi để chống nứt trong thi công phào chỉ

Báo giá các sản phẩm sợi thủy tinh và lưới thủy tinh

Mua lưới thủy tinh và bông thủy tinh ở đâu

USS Việt Nam là một trong các đơn vị hàng đầu về phân phối các sản phẩm lưới thủy tinh và bông thủy tinh tại Việt Nam. Gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Chúng tôi mua số lượng lớn có được chiết khấu không

Với các đơn hàng lớn công ty luôn có chính xách ưu đãi tốt nhất cho khach hàng từ đơn giá, hình thức vận chuyển và các dịch vụ sau bán hàng.

Thông tin liên hệ 

Công ty TNHH TM&DV USS Việt Nam

Add: 54 Võ Chí Công, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: ussvietnam99@gmail.com

Hotline: 0906191027 / 0844621111

 

 

Xin chào, tôi là Đào Quang Huy - CEO & Co-Founder Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ USS Việt Nam [USS Việt Nam]. Công ty chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp xây dựng chuyên về : Chống thấm, xử lý thấm, xử lý ăn mòn bê tông cốt thép, xử lý sự cố, xử lý mạch ngừng bê tông bằng băng cản nước, gia cố kết cấu bê tông bằng sợi carbon CFRP, sửa chữa cầu cảng, giải pháp phòng nước mặt cầu với đội ngũ chuyên nghiệp nhất.

Tôi đang quản lý và biên soạn nội dung chuyên ngành cho website chongtham.info.vn. Kết nối với tôi qua Facebook | instagram | LinkedIn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN