Cách sửa chữa vết nứt bê tông hiệu quả

06/01/2018

Hiện tượng nứt bê tông trong thời gian gần đây đang ngày càng  xảy ra rộng khắp trong các công trình có kết cấu bê tông và bê tông cốt thép như : sàn nhà , tường tầng hầm, đập thủy điện (bê tông RCC) , cầu cảng ,… Mặc dù các đơn vị xây dựng đã áp dụng nhiều biện pháp bảo dưỡng trong khi thi công nhưng vẫn khó có thể tránh khỏi hiện tượng này. Hiện tượng này cũng gây tâm lý bất an, không an toàn cho người sử dụng, nhất là đối với những người chưa am hiểu về vết nứt bê tông.

Phương pháp sửa chữa vết nứt tiên tiến hiện nay là bơm chất phụ gia chống thấm keo epoxy như : SL­1400, Chất chống thấm Sika 752, E500 hoặc E206 vào trong các vết nứt này. 
Ưu điểm của các loại keo Epoxy này đều có độ nhớt thấp nên dễ dàng thấm sâu vào bên trong vết nứt để hàn gắn và có tác dụng tăng cường khả năng chịu lực, chống thấm, chống ăn mòn và gia cố kết cấu bê tông và ngăn chặn sự rò rỉ nước cho công trình thi công. Tại những vị trí đã được xử lý chất lượng bê tông luôn tốt hơn bê tông ở những vị trí khác khi chưa được xử lý.
Để việc xử lý vết nứt bê tông và chống thấm đạt hiệu quả tốt, trước khi thi công cần tiến hành khảo sát hiện trạng, đánh giá để có thể đưa ra được phương pháp xử lý thi công thích hợp. Việc xử lý vết nứt bê tông cần xem sét đến các yếu tố như: chiều rộng, chiều sâu vết nứt, thiết bị và loại keo Epoxythi công…


Nguyên nhân nứt bê tông
Vết nứt trong kết cấu bê tông cốt thép có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Một trong số đó là do tác động của lực hoặc do ứng suất nhiệt và ứng suất co ngót.
Thông thường phân loại vết nứt như sau:


a.Theo nguyên nhân xuất hiện:
– Vết nứt xuất hiện do tác động của ngoại lực trong quá trình sử dụng.
– Vết nứt xuất hiện do tác động của cốt thép ứng lực trước lên bê tông.
– Vết nứt công nghệ do sự co ngót bê tông, hay do mức độ đầm vữa bê tông kém, chưng hấp bê tông không đều và do chế độ nhiệt­ẩm.
– Vết nứt hình thành do cốt thép bị ăn mòn trong quá trình sử dụng và một số nguyên nhân phụ khác…


b. Theo mức độ nguy hiểm:
– Vết nứt xuất hiện chứng tỏ tình trạng kết cấu đang gặp nguy hiểm, (cần gia cố kết cấu bê tông trước)
– Vết nứt làm tăng độ thấm nước của bê tông (ở tường của tầng hầm).
– Vết nứt bê tông làm giảm tuổi thọ kết cấu do cốt thép hoặc bê tông bị ăn mòn mạnh gây thấm dột.
– Vết nứt thường, (nứt chỉ chân chim) vết nứt loại này không gây nguy hiểm cho kết cấu (bề rộng vết nứt thường không vượt quá giá trị giới hạn cho phép của tiêu chuẩn).


Phương pháp sửa chữa vết nứt bê tông
Phương pháp sửa chữa vết nứt bê tông chúng ta thường có ba phương pháp sau:
– Xử lý bằng xy lanh. (bê tông có độ dày <=30cm)
– Xử lý bằng máy bơm áp lực. (bê tông có độ dày > 30cm)
– Xử lý cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V.(vết nứt rạn bề mặt

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN