5 sai lầm thường hay mắc phải khi chống thấm 2

06/01/2018

Chống thấm cho ngôi nhà thật sự không đơn giản, bởi đây là khâu xử lý mang tính quyết định đến chất lượng của ngôi nhà và tính thẩm mỹ về lâu dài. Chống thấm tốt có thể ngăn ngừa được sự xâm nhập của nước là phá vỡ tính thẩm mỹ cũng như làm biến đổi kết cấu của ngôi nhà.

 

 

Những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi chống thấm cho công trình.

 

1.2 Những sai lầm  thường hay mắc phải khi chống thấm

Sai lầm 3: Dùng xi-măng hồ dầu là đủ cho một lớp chống thấm hiệu quả.

Xi-măng trong xây dựng, hoạt động như một chất keo kết dính các thành phần vật liệu khác nhau. Các tính chất vật lý của xi-măng có nhiệm vụ hỗ trợ cho nhiệm vụ này là: cấu trúc các phân tử rỗng, tính thấm, tính khuyếch tán…

Tuy nhiên những tính chất này lại hoàn toàn không hỗ trợ trong việc chống thấm sàn mái hay tường nhà ,.. vì bản chất không tạo được lớp màng ngăn cản nước thấm qua bề mặt tường, nền cũng như chịu đựng được sự thay đổi thất thường của nhiệt độ. Điều dễ dàng thấy nhất là lớp hồ dầu nhanh sẽ chóng rạn nứt sau mùa nắng. Nước mưa có thể dễ dàng ngấm vào tường thông qua các vết nứt này.

Vật liệu chống thấm, ngược lại, được thiết kế chuyên biệt cho công việc chống thấm tường. Không có lý do gì mà người ta tạo ra những sản phẩm mới trong khi những sản phẩm cũ có thể đáp ứng tốt.

Sai lầm 4: Sau khi làm sạch bề mặt lớp sơn cũ trên tường, loại bỏ các loại chất bẩn, rêu, nấm mốc là có thể bắt đầu công tác chống thấm.

Đảm bảo bề mặt tường phải sạch, khô và có độ ổn định trước khi bắt đầu công tác chống thấm là việc làm bắt buộc. Ngoài việc cần vệ sinh tường: loại bỏ hoàn toàn các màng sơn cũ, các chất bẩn, nấm mốc hay rong rêu… người thi công cần phải chú ý che lấp các vết nứt nhỏ nếu có.

Lưu ý: Đối với những bề mặt tường quá khô hoặc bề mặt hút nước, chúng cần được làm ẩm bằng cách: lăn rulô được làm ẩm với nước sạch trước khi tiến hành thi công.

Sai lầm 5: Chống thấm tường tuy có hiệu quả bảo vệ tốt, nhưng sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ của tường nhà.

Tường được dùng chất chống thấm thường sẽ có màu xám hay xám trắng gần giống với màu của xi-măng trộn chung. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm sơn màu trực tiếp lên lớp chống thấm này để có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cách thực hiện: Bạn sơn một lớp sơn lót lên trên bề mặt tường, mục đích để chống lại kiềm từ bên trong tường. Sau đó, chúng ta sơn 2 lớp chất chống thấm và đến tiếp 2 lớp sơn phủ. Không nên sử dụng bột trét trong hệ thống này bởi màng sơn quá dày dễ gây ra tình trạng bong tróc.

xem thêm...

chống thấm tầng hầm

Vật Liệu và Quy Trình Chống Thấm

Chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

Cách làm sạch tường nhà cũ trước khi chống thấm

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN