Cách khắc phục trần, mái bê tông bị nứt, thấm, dột

06/01/2018

Khi trên trần nhà bạn thấy có nhiều vết rạn chân chim, bề mặt sơn ngả màu, ố vàng, vài chỗ bị đọng nước và nhỏ giọt xuống dưới. Có cách nào sử lý gọn nhẹ các sự cố công trình này? Cách xử lý trần nhà bị nứt đúng cách cho bạn yên tâm sử dụng.

Cách khắc phục trần, mái bê tông bị nứt, thấm, dột

 

 

Hiện tượng: bề mặt trần,tường nhà có các vết ố loang màu do nước thấm dột,mặt tường nứt vỡ, rạn chân chim,...

Nguyên nhân: 

Hiện tượng thấm dột sàn mái nhà chủ yếu là do công trình có mái và sàn đã cũ, bị nứt, hở hoặc bị đọng nước lâu ngày. Nếu là nhà ở mặt đất thì ta có thể tìm ra nguồn gốc và khắc phục triệt để.Nhưng nếu là nhà chung cư, thì việc bị thấm dột từ trên trần hoặc từ nhà vệ sinh của tầng trên thì sửa chữa và chống thấm sàn mái khá khó khăn và chỉ có thể khắc phục tạm thời.

Khắc phục: 

Hiện tượng thấm dột tại các khu nhà chung cơ thì chủ yếu là từ khu vực nhà vệ sinh hay bể nước của các nhà ở tầng trên. Khi trần , tường chỉ mới bị ố vàng có thể dùng các loại sơn chống thấm sika có đặc tính khô nhanh trong một hoặc hai giờ để khắc phục .

-Nếu trong trường hợp trần bị thấm nước nặng, nhiều gây dột thì bạn phải khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch vữa của tương ,sàn nhà khu vực bị thấm. Sau đó phủ lên bề mặt cần chống thấm bằng một lớp sợi thủy tinh kết hợp cùng keo chống thấm. Tiếp theo là trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

-Tại khu vực trần mái nhà mà bị thấm dột, bạn có thể áp dụng một số phương pháp như trám bít các vết nứt tại vị trí : máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm sàn mái chuyên dụng với độ dày ít nhất =1cm.

-Thấm dột Tại điểm nứt giữa đỉnh tường và mái, việc chống thấm bằng phương pháp trám bít không hiệu quả.Vậy bạn chỉ có thể khắc phục bằng cách dùng những tấm nhôm mỏng để che nước cho vết nứt. Hay việc thấm dột của mái còn do các máng xối ,sả nước có lòng cạn, khi có một lượng nước lớn lưu thông, nước không thoát kịp và bị tràn lên mái gây ứ đọng và thấm dột cho công trình. Khi đó bạn phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc tạo thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.

Các cách xử lý với tường bị nứt 

 

Chống thấm cho tường nứt

 

Hiện tượng nứt chân chim

Đối với trường hợp này tùy trường hợp và mức độ vết nứt mà chúng ta có biện pháp khắc phục khác nhau:

Nứt chân chim nhẹ và cạn

+Vết nứt nhẹ, cạn, hình chân chim chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch... Nguyên nhân: kỹ thuật tô tường không tốt, hồ trộn không đều, hồ tô quá mỏng(tối thiểu phải 1cm) Không bảo dưỡng đúng cách... Hoặc việc tô trát và sơn nước không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình.

+Khắc phục :Cần đục lớp hồ cũ dọc theo đường các vết nứt, xử lý kỹ tại những điểm này dưỡng ẩm đầy đủ và tô lại bằng vữa già xi măng + cát mịn. Nếu bề mặt tường bị dộp, cần đục loại bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. 
Lớp hồ tô phải để tối thiểu 8 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước và chống thấm.

Vết nứt sâu, xuyên qua tường xây

Cần phải xem kỹ tìm kiếm rõ nguyên nhân:
+Nếu nứt tại vị trí ở mép tiếp giáp giữa tường và cột . Vậy hiện tượng này là do kỹ thuật thi công của thự hồ đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. 
+Khắc phục : Trong trường hợp này, bạn dùng máy cắt tạo rãnh sâu tại vị trí này, làm sạch, ẩm và dùng loại vữa đông cứng nhanh bán sẵn trên thị trường phụt vào vết cắt sau đó trát lại bằng vữa trát thông thường.

Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ đà:

Cũng do lỗi của thợ khi thi công đã không xử lý hồ dầu và độ ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định xây xiên, xây bằng gạch đinh, gạch thẻ, các góc trống phải miết kỹ hồ. Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang.
+Khắc phục: bạn có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như trên. Hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định và chống thấm lại từ đầu để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Những vết nứt này chủ yếu do đà sàn chịu lực kém và bị võng. Do đó tiết diện các cấu kiện đà phải có đủ độ cứng cần thiết , cốt thép đủ sao cho độ võng này không đáng kể. 

Nứt ở đầu cửa và nứt bất kỳ

+Nứt ở mép cửa: thường xuất hiện ở các góc trên cửa ra vào và cửa sổ. Loại vết nứt này xuất hiện là do đà lanh tô cửa không đủ dài, đoạn neo gối lên hai đầu tường không đủ và trong quá trình sử dụng đã có lúc tường bị tác dụng mạnh của ngoại lực. Muốn ngừa hiện tượng này ngay từ đầu, các đà lanh tô trên đầu cửa ra vào, cửa sổ phải đủ dài, hai đầu dà lanh tối thiểu phải dài hơn cửa là 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột).

+Khắc phục : Cách sửa hiệu quả nhất cho trường hợp này là đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn cho công trình bền vững hơn.  Nếu sửa chữa bằng việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít và đây chỉ là biện pháp tạm thời, thường không hiệu quả, nghĩa là sẽ bị nứt lại một thời gian sau đó, nhất là khi cửa bị đóng mạnh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN