Chống thấm hiệu quả ngay từ khi xây dựng

06/01/2018

Trước đây vấn đề chống thấm luôn không dành được sự quan tâm thích đáng từ gia chủ . Bởi vậy ngày nay hiện tượng công trình  nhà ở gara ,.. thấm mốc không còn là chuyện hiếm . Việc khắc phục và sửa chữa khá là phức tạp mà đôi khi còn không được như ý . Do đó để khắc phục triệt để các bạn nên quan tâm đến khâu chống thấm này ngay từ khi xây dựng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

 

 Chống thấm hiệu quả ngay từ khi xây dựng

Như các bạn đã biết, trong quá trình xây dựng  xây nhà cửa, chúng ta thường dùng vật liệu vữa xây bằng hỗn hợp cát, vôi và xi măng. Theo tính chất vật lý thì vôi là loại vật liệu có tác dụng liên kết làm cho vữa xây được độ dẻo , nhuyễn dễ xây và tang độ bám dính.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nếu chúng ta dùng nhiều vôi thì sẽ làm mạch tường lâu khô và ẩm. Khi gặp điều kiện thời tiết xấu , nước mưa sẽ ngấm vào tường làm cho lớp sơn bao phủ phía trong bị loang mốcgây mất thẩm mỹ. Tường nhà sẽ nhanh bị hư hại đổ xập nếu phải chịu tác động cơ hóa từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt dưới tiết trời ẩm thấp độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ khiến những ngôi nhà như này hay bị nồm nếu khâu chống thấm sàn mái và tường nhà không được đảm bảo.

Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế tình trạng trên là tiến hành chống thấm bằng cát vàng trộn với xi măng và nước vôi (chú ý không dùng vật liệu vôi đặc) ngay từ khi xây dựng. Hoặc chúng ta có thể chỉ dùng cát vàng trộn xi măng cũng được.

Tỷ lệ tốt nhất cho hỗn hợp này là 3:1 ; 3 phần cát 1 phần xi măng, hoặc 4 phần cát 1 phần xi măng .

Khi xây phải dùng bay miết mạnh để bề mặt không còn khe hở. Hỗn hợp vữa xi măng cát rất chóng khô và rắn chắc đảm đảm cho sự chống nước thấm từ bên ngoài vào trong tốt nhất. Khi trát tường chúng ta cũng chỉ nên dùng loại vữa xi măng cát trộn nước vôi chứ không trộn vôi đặc để đảm bảo chất lượng cho tường nhà .

Sau khi trát tường hoàn thiện được 20 ngày, có thể thực hiện công việc bả matít hoặc là sơn lót. Chú ý : Sau khi bả matít xong phải lau ướt hoặc làm sạch bụi bẩn bề mặt rồi mới lăn sơn nước , sơn chống thấm sika. Làm như vậy sơn sẽ được bám chắc và có độ bền lâu.

xem thêm ...

Chống thấm nhà vệ sinh 

chống thấm sân vườn

Chống thấm cho tường nhà cũ đơn giả và hiệu quả

Nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt và cách khắc phục

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN