Chống thấm khi mưa đến

06/01/2018

Chống thấm là một công việc cần thiết và được đặt lên hàng đầu trước khi thi  công bất cứ một công trình nào. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề cần làm gì để chống thấm khi  mưa đến.

Chống thấm nếu không được làm đúng cách sẽ dẫn tới một căn bệnh di căn  "ung thư" vô  cùng nguy hiểm  cho bất cứ công trình nào. Mặc dù thị trường có cung cấp rất nhiều vật liệu chống thấm tuy  nhiên chúng ta cần lựa chọn và phân tích một cách rõ ràng. Không phải công trình nào thi công chống thấm cũng giống công trình nào. 

 Nếu hai nhà sát vách nhau thường xảy ra thấm bên vách do nước mưa tuôn vào khe giữa. Do vậy chúng ta phải làm "mũ” bê tông để chống thấm chụp lên để bít các khe dọc theo nóc hay tường đó.
Ðáng lo ngại hơn cả đó là hiện tượng thấm từ chân tường thấm lên vách, trước hết phải dò tìm nguyên nhân, có thể do ống cấp thoát nước rò rỉ hay từ hầm chứa…; nếu đúng phải thi công chống thấm ngay điểm xuất phát gây thấm đó. Sau đó, có thể đục vữa tô tường và trát lại bằng vữa mới có phụ gia chống thấm, có chất chống thấm ngược lăn lên.

Khi xây dựng, chúng ta cần quan tâm đến các hạng mục được tiếp xúc với mưa hay nguồn nước. Tại đấy chúng ta phải sử dụng mác xi măng cao, cát sàng kỹ, thi công chính xác và chủ động đưa các phụ gia chống thấm vào cũng như chống thấm ngay trên bề mặt công trình xây dựng. Hãy sử dụng chất chống thấm của hãng nào thì giao luôn cho họ thi công phần đó để được bảo hành. Nếu không thì phải tuân thủ quy trình chỉ dẫn sử dụng của hãng sản xuất.
Thị trường có nhiều chất liệu và loại chống thấm. Những  chuyên gia, người trong ngành cho biết, các loại gốc bitium (như hắc ín) chỉ là lớp màng phủ. Dạng này không bền vì "tấm áo" này là lớp làm tách biệt lớp bê tông bên dưới và bên trên nó, ì hai lớp sẽ không bám và kết chặt với nhau thành khối nên dễ tạo bong, rộp và rách. Hơn nữa, lớp này sẽ lão hóa nhanh với khí hậu nhiệt đới và đó là những nguyên nhân gây thấm. Các loại tấm trải chống thấm tầng hầm có tác dụng tốt hơn nhưng vẫn chịu chung "quy luật" như vừa nêu.

Chống thấm tầng hầm là một công việc chống thấm có hơi khác so với thi  công chống thấm các công trình khác. Chống thấm tầng hầm còn ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động tới quá trình thi  công. Việc sử dụng vật liệu chống thấm  cũng khác so với các công trình khác. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN