Chống thấm sàn mái bằng bê tông cốt thép

06/01/2018

Những tòa nhà cao tầng tại Hà Nội ngày càng mọc lên san sát.Nhiều những tòa nhà được xây dựng từ lâu hoặc do thi công không tốt nên sảy ra các hiện tường thấm ở khu vực trần nhà,sàn mái...Khi đó phải sử dụng các biện pháp chống thấm sàn mái để đảm bảo cho ngôi nhà của bạn được lâu bền và đẹp.

Trên đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp chống thấm sàn mái bằng bê tông cốt thép làm mới rất đơn giản về công nghệ , vật liệu đơn giản, lại không sử dụng sơn chống thấm nhưng mang lại hiệu quả rất là cao.

Chống thấm sàn mái 

 Quy trình chống thấm như sau :

Chuẩn bị bề mặt

+ Làm sạch bề mặt,không có bụi bẩn, các chất bám dính, lớp phủ cũ, lớp dầu mỡ... 
 
+ Mài hoặc phun cát để loại bỏ các lớp bề mặt không đặc chắc, mùn... 

+ Làm sạch bề mặt một cách kỹ lưỡng với loại dầu, chất có khả năng hoà tan bằng phương pháp thích hợp. 

 + Sử dụng loại vữa ximăng thích hợp để làm phằng lại và tạo biên dạng thích hợp, sửa chữa hư hỏng.. trên bề mặt kết cấu. Loại vữa sẽ phụ thuộc vào độ đốc, điều kiện và yêu cầu thi công. 
 
 + Tất cả các góc được sử lý để tránh việc bẻ gấp và dư thừa tấm màng chống thấm sika. 

Quy trình chống thấm cho một mái bê tông cốt thép gồm 5 bước sau đây:

Bước 1: Chọn thành phần bê tông cho mái:

Thành phần thi công cho mái phải dễ thi công dan gạt và dễ đầm chặt,và ít có biến dạng theo thời tiết.Chúng ta có thể lựa chọn thành phần bê tông đặt tại các trạm trộn bê tông công nghiệp để đảm bảo đạt được đúng tiêu chuẩn. Đổ bê tông trộn sẵn tại các trạm trộn này đảm bảo cho yêu cầu chống thấm rất cao.

Bước 2: Thực hiện các giải pháp kỹ thuật thi công

Các giải pháp kỹ thuật cụ thể gồm có:

+ Đầm lại bê tông: Đầm lại là biện pháp tăng cường khả năng chống thấm cho bê tông khi đầm 1 lần.Khi bê tông được đầm lại thì nó có khả năng chống thấm rất cao.

+ Gia cường bề mặt: Sau khi đầm lại và xoa phẳng bề mặt bê tông, ta rắc một lớp bột xi măng rất thưa lên bề mặt rồi dùng bàn gỗ xoa thật kỳ bề mặt bê tông.Khi đó được một lớp mặt bê tông nhằn phằng dày 1mm,đây là lớp gia cường.Lớp gia cường có tác dụng tăng cường an toàn thấm cho bê tông mái, phòng khi có khuyết tật khi đầm.

+ Bảo dưỡng ẩm bê tông: Việc bảo dưỡng ẩm cần được tiến hành ngay sau khi gia cường bề mặt bê tông để đảm bảo bê tông không bị nứt mặt do bị mất nước.

Đến đây thì đảm bảo bê toàn hoàn toàn có thể chống thấm.Các bước sau để đảm bảo độ bền về lâu dài.

Bước 3: Đặt khe co giãn nhiệt ẩm

Đặt khe co giãn nhiệt ẩm nhằm tránh kết cấu mái bị nứt do biến dạng nhiệt ẩm, và do đó tăng độ bền chống thấm.

Bước 4: Đặt ống thoát nước mưa cho mái

+ Đối với mái có hệ thống máng nước thì cần đặt đủ lượng ống thoát để cho nước mưa không bị ứ đọng trên máng nước, để không gây thấm ngang qua tường và trần nhà.

Hiện nay có nhiều công trình thường dùng ống như để thoát nước cho sê nô. Do chất liệu vữa hoặc bê tông chèn ống và chất liệu ống là khác nhau , mặt ống nhưa dễ bị bóc tách vữa xung quanh thành ống nhưa nên gây thấm nước xuống trần sê nô. Biện pháp để khắc phục hiện tượng này như sau :

   => Trước khi gắn ống nhựa vào lỗ để sẵn ở đáy sê nô, dùng sơn chống thấm đặc quét lên thành lỗ để sẵn và quét xung quanh thành ống nhựa, đoạn sẽ chôn vào bê tông đáy sê nô khi sơn đã se lại, nhưng còn chưa khô, thì dùng vữa xi măng cát thông thường gắn ống vào sê nô. Lớp sơn này sẽ keo dính kết lâu dài vữa gắn với bề mặt ống nước và vữa gắn với bề mặt thành bê tông lỗ sẵn trên sê nô.

Bước 5: Chống nóng mái.

Việc chống nóng mái sẽ hạn chế được biến dạng nhiệt ẩm của kết cấu mái dưới tác dụng của khí hậu thay đổi thất thường, tránh được những vết nứt mái gây ra thấm trong quá trình thi công chống thấm. Đối với các mái có lớp chóng nóng thì đặt khe co giãn nhiệt ẩm sẽ không chịu bức xa mặt trời trực tiếp.

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN