Chống thấm tường cho ngôi nhà nứt vỡ

06/01/2018

Một số hộ gia đình sống xung quanh những tuyến đường có xe tải vận nặng chạy qua thường gặp các sự cố nhà ở như lún sụt, rạn nứt,... Cần tìm một biện pháp để khắc phục ngay những sự cố này. Vậy bạn có thể tham khảo cách sau đây để đảm bảo cho công trình cũng như cuộc sống của mỗi thành viên trong gia đình.

 

Kết cấu nứt vỡ của tường

Một số nguyên nhân gây nứt trần ,tường nhà :

1.Do lỗi kết cấu trong quá trình xây dựng không đảm bảo được những sự cố sau này như : qúa tải, lún sụt, bêtông/cot thép kém chất lượng .....

2. Do độ giãn nở co ngót của lớp vữa xi măng tô : thường chỉ gây những vết nứt nhỏ và không phát triển.
3. Do tác động mạnh của ngoại cảnh lên công trình làm quá tải, vượt mức chịu đựng của công trình.

Giải pháp cho những công trình mắc lỗi dạng này:

Phương án 1:
Khi nhà có hiện tượng nứt tường thì biện pháp lâu dài cho công trình đó là :

+Đổ ép cọc và thêm đài cọc ở chân cột biên móng, làm tăng khả năng chịu lực của công trình tại móng cột biên. 
+Đập hết tường tầng 1 để có thể để máy ép cọc vào móng nhà, sau đó dùng máy ép thuỷ lực để ép nén cọc xuống lòng đất. Cần đào lộ móng nhà và tạo mặt bằng cho công việc ép cọc. Sau đó sử dụng các pương pháp chống thấm sàn mái cho ngôi nhà để sau này trong quá trình sử dụng không mắc phải những rắc dối do thấm dột gây ra.

+Khi chúng ta ép cọc, Lực sẽ tác động đến móng và dầm móng cũ, có thể gây hại đến kết cấu công trình như nứt móng và dầm móng sẽ gây nguy hiểm đến cho người ở, ảnh hưởng đến móng nhà xung quanh, thi công rất phức tạp, kinh phí lớn, liên kết giữa hai khối cong trình cũ mới không được tối ưu, hiệu quả mang lại không được như ý.

Phương án 2:

+Nên tăng diện tích truyền tải của móng xuống nền đất để giảm trọng lực tăng khả năng chịu lực co ép từ tác động của môi trường xung quanh bằng cách : Đổ một khối bê tông toàn khối xuống đáy toàn bộ móng. Khi thi công, nên đào từng bộ phận và thi công từng phần .Phần móng mới được đào sâu dưới móng cũ là 50 cm. 
+Máy móc ,công cụ hỗ trợ gồm : kích thuỷ lực, hệ thống xà gồ, đà giáo thép tốt.

Sau khi đã hoàn thành bước 1 là đào lộ móng.Bước tiếp theo sẽ dùng kích và hệ xà gồ thép giữ ổn định cho cấu trúc móng và đan thép đổ bê tông khi bê tông đủ cường độ mới được phép bỏ kích và thi công tiếp phần móng còn lại.

+ Nhược điểm : Khi thi công theo phương án này, thao tác trong qua trình thi công sẽ rất khó, tốn kém về mặt thời gian khi phải chờ đợi bê tông khô đủ cường độ. Kinh phí cũng mất nhiều.

Phương án 3:

+Đào đất xung quanh dọc trục biên đến cốt đóng móng, sau đó đan thép đổ móng bằng một phía theo kiểu móng băng chân vịt .
+Trước khi thi công, bạn cần phải đập bỏ hết tường phía trên của ngôi nhà nhằm giảm tải trọng và tránh nguy hiểm cho quá trình thi công và cho công trình. Chủ nhà cần báo cho đơn vị tư vấn tính toán thật cẩn thận, nếu còn nguy hiểm phải đập bỏ cả sàn trước khi thi công.Sau khi thi công phải thực hiện biện pháp chống thấm thật tốt để tránh việc thấm dột gây nhiều phiền toái.

->Đây là phương án thi công sửa chữa cho ngôi nhà lún sụt đơn giản hơn hai phương án trên, nhưng khi thi công phải chú ý chất lượng bê tông và biện pháp thi công vì móng cũ và bê tông mới rất khó ăn khớp với nhau. Nếu chất lượng bêtông đổ móng không tốt cũng sẽ gây nguy hiểm cho ngôi nhà.

- Nhà của bạn đã xây dựng được hơn 10 năm và phần móng cũ đã lún hết do tác động của môi trường. móng mới lại chưa có nên khi có thêm tải trọng mới sẽ gây thêm áp lực cho sàn ,tường, trần gây nứt vỡ .Chú ý :khi thêm tầng cho nhà sẽ dẫn đến móng mới bị lún, gây nứt ,vỡ móng cũ điều này sẽ gây nguy hiểm cho căn nhà.

-Muốn cho móng cũ ít bị ảnh hưởng khi chồng tầng cho công trình, công trình phải được nằm trên nền đất rất tốt ,không ảnh hưởng tới đất nhà khác. Móng nằm trên cọc bê tông ép dưới đất mà ép cọc sẽ gặp khó khăn như phương án 1 đã nêu. Để tránh xảy ra hiện tượng nứt móng cũ thì khi thi công phải ép cọc xa móng cũ sau đó đổ đài bê tông và giằng móng mới lên giằng móng cũ ở nhịp biên vì giằng móng cũ đã yếu không đủ khả năng chịu lực khi chồng thêm tầng.

Và lời khuyên cuối cùng, nếu bạn không quá khó khăn về kinh tế thì để đảm bảo an toàn cho bản thân cùng gia đình bạn nên suy nghĩ đến phương án xây cho mình một căn nhà mới để đảm bảo hiệu quả lâu dài và độ chống thấm tốt cho công trình.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN