Kỹ thuật chống thấm bị động

06/01/2018

Chống thấm bị động là một giải pháp chống thấm được tiến hành ngược, chống thấm không từ phía nguồn nước thấm, mà nghĩa là nước ngầm có thể thấm qua nền và lớp tường bê tông. Khi đó nước thấm này được bơm trực tiếp lên hệ thống cống thoát nước công cộng.

 

Chống thấm tầng hầm hiệu quả

Giải pháp này thường dùng cho những công trình thi công trong điều kiện chật hẹp, phải làm tường trước khi tiến hành đào đất. Đó là những công trình cao tầng dùng công nghệ thi công tường bê tông trong đất. Phương pháp này rất hữu ích cho những trường hợp thế này các bạn nên tham khảo.

>> Kỹ thuật chống thấm chủ động


 1. Giải pháp thiết kế


 Vì không có khả năng ngăn cản được dòng nước thấm qua tường bê tông do không thể kiểm soát được độ chặt của lớp bê tông trong đất, nên giải pháp này chấp nhận trường hợp nước ngầm có thể thấm qua tường hoặc là lớp nền bê tông vào không gian trong nhà. Vấn đề còn lại đó là cấu tạo giải pháp hợp lý để có thể thu nước thấm và bơm nước lên hệ cống thoát công cộng. Chúng ta có nhiều giải pháp cấu tạo khác nhau để tiến hành giải quyết vấn đề này.

Nước ngầm thấm thấu qua tường và bề mặt nền bê tông được thu vào rãnh thu nước để dẫn tới hố thu, và tại đây nước sẽ được bơm lên hệ thống cống thoát công cộng. Nước thấm từ dưới lớp nền bê tông lên được hệ thống sàn rỗng và dẫn ra rãnh thu nước đổ về hố thu. Tường gạch được xây trực tiếp lên trên nền bê tông, cách tường bê tông trong đất một khoảng 15 đến 20cm. Phía trên sàn rỗng khi cần có thể sẽ được đổ một lớp bê tông chống thấm có độ dày 6 đến 8cm. Tại nơi tiếp giáp lớp nền bê tông với mặt tường bê tông trong đất cần đặt băng chắn nước mềm để ngăn chặn nước ngầm ngấm theo khe tiếp giáp thấm lên. Ngoài ra cũng cần tiến hành phun ép hồ xi măng lấp chặt những khe tiếp giáp này.


 2. Yêu cầu thi công


Đổ bê tông nền có đầm lại để làm tăng khả năng chống thấm sàn mái của bê tông; Đặt bằng vật cách nước tại các vị trí tiếp giáp nền và tường bê tông, sao cho lớp bê tông nền có thể ngậm vào lớp bê tông tường trong đất khoảng = 10cm. Đổ bê tông nền xong thì chúng ta sẽ tiến hành phun ép hồ xi măng tại các khe tiếp giáp tường và nền bê tông trước khi làm các phần còn lại trên nền.

Đổ bê tông nền xong hãy kiểm tra xem nền có bị thấm nước và chảy dòng không. Nếu có thì cần tiến hành khoan phụt hồ xi măng nở để đảm bảo rằng lớp nền bê tông sẽ không thấm hoặc là chỉ có thấm ẩm. Sau đó mới tiến hành thi công sàn rỗng phía trên.

Sàn rỗng được thiết kế có độ dốc nền dẫn nước thấm ra rãnh thu nước.

Lớp bê tông chống thấm phía trên sàn rỗng được thi công có đầm lại.

Trước khi tiến hành xây tường, người thi công cần kiểm tra xem bê tông tường trong đất có bị thấm chảy thành dòng không. Nếu có thì phải xử lý ngay, công đoạn như đã làm đối với nền. Đảm bảo được rằng tường bê tông chỉ có thấm ẩm thì mới xây tường gạch.
Tại hố thu, cần bố trí máy bơm để có thể bơm nước lên hệ cống thoát nước thấm khi bị ứ đọng.

xem thêm..

Chống thấm trần nhà

Chống thấm nhà vệ sinh

Các hình thức chống thấm tầng hầm

Yêu cầu cần có khi chống thấm tầng hầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN