Một số kinh nghiệm chăm sóc vườn trên mái

06/01/2018

Một số kinh nghiệm chăm sóc vườn trên mái

Ngoài các khu nhà đã được quy hoạch hẳn sân vườn và chống thấm sân vườn triệt để thì còn lại những ngôi nhà phố hay khu chung cư hiện này ,phần diện tích dành cho việc trồng cây rất hạn chế. Vườn tại nhà ở đây chỉ có thể là ban công trồng bồn hoa, sân thượng vài chục mét vuông dùng để trồng cây ăn trái hay trồng rau xen lẫn chậu kiểng các loại.

 

Khu vườn được chống thấm lý tưởng trên tầng thượng

 

Một số kinh nghiệm chăm sóc vườn tại nhà sẽ giúp gia chủ có được khu vườn luôn xanh tốt.

1. Chọn vị chí ánh sáng phù hợp với từng chủng loại cây

Để cây sinh trưởng tốt cần đòi hỏi chế độ ánh sáng mặt trời đáp ứng đúng với nhu cầu của chủng loại cây đó.

Ví dụ:các loại cây có hoa, cây cảnh bon sai,cây ăn trái hay rau các loại… đều là những cây cần rất nhiều ánh sáng ( thời gian chiếu sáng cần từ 5-6 giờ).Cây nội thất để trong nhà như dương xỉ, trầu bà, vạn niên thanh thì chúng ta có thể để nơi dưới bóng cây hay nơi ít ánh sáng.

Nếu để cây tại nơi ánh sáng không phù hợp thì cây sẽ không đủ điều kiện để ra hoa ra trái ( đối với loại cây chịu nắng) hoặc lá cây sẽ bị cháy vàng ( đối với cây nội thất ưa bóng)

Nếu trong vườn nhà bạn có nhiều loại cây thì nên bố trí chậu và cây trồng sao cho các loại cây hài hòa về màu sắc lá và hoa, chế độ ánh sáng, điều kiện sinh trưởng, độ cao của cây… nếu bạn không để ý dễ dẫn đến tình trạng cây mọc nhanh sẽ lấn át sự sinh trưởng của loại cây khác, như vậy chẳng bao lâu khu vườn tại nhà của bạn sẽ trở thành khu vườn lộn xộn rất khó chăm sóc cắt tỉa.

2. Chọn giá thể trồng cây nhiều dinh dưỡng

Giá thể gieo hạt hoa, hạt giống cây cảnh 

Vì cây trồng tại nơi vườn nhà bị giới hạn bởi các loại bồn kiểng hay chậu nên cần chọn lựa giá thể hay đất trồng cây cần tơi xốp và được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nên chú ý hệ thống thoát nước tốt và giữ ẩm của giá thể để cây trồng không bị khô hạn thiếu nước, dễ làm cây còi cọc chậm lớn.

3.Thường xuyên kiểm tra tình trạng sâu bệnh

Chúng ta thường quan tâm nhiều đến việc tưới nước đầy đủ cho cây trồng tại nhà mà ít khi bỏ thời gian chăm sóc ,kiểm tra tình trạng sâu bệnh cho cây, nhất là vào khi thời tiết thay đổi bất thường như chuyển mùa, trời mưa to kéo dài, nắng nóng liên tục đều có thể làm cây bị ảnh hưởng theo, vườn cây có thể bị sâu bệnh tấn công hay mưa nhiều làm ứ nước…

Bạn nên kiểm tra cây định kỳ hàng tuần, chăm sóc cắt tỉa bỏ đi các nhánh lá vàng hư, nhánh thừa không có tác dụng để dưỡng sức cho cây phát triển, vệ sinh sạch lá khô rụng dưới gốc cây, cắt bỏ hết các hoa và lá héo để cách ly nguồn bệnh lây lan rộng.

4. Bón phân cho cây định kỳ

Để cây trồng tại nhà luôn được xanh tốt và ra nhiều hoa nhiều trái, ngoài ánh sáng đầy đủ thì dinh dưỡng cho cây là điều không thẻ thiếu .cần cung cấp nguồn thức ăn thường xuyên, đó là phải bón phân cho cây trồng theo định kỳ, chúng ta nên bón 1-2 lần trong tháng, một lần là phân vô cơ như : NPK, Lân hay DAP…và một lần là các loại bón hữu cơ hay phân bón lá như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, các loại giá thể trồng cây, vitamin, phân bón lá cung cấp các chất vi lượng….theo hướng dẫn bón phân của nhà sản xuất ghi chú.

5. Dụng cụ vật tư làm vườn

Vì công việc chăm sóc cây kiểng đòi hòi dụng cụ chuyên dụng như : bình xịt nước, kéo cắt tỉa cành tỉa cây, chậu để trồng cây, giá thể, phân bón hóa học …để việc chăm sóc cây được hiệu quả nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao.

Ở thành phố thì việc tìm kiếm địa điểm cung cấp các loại vật tư dụng cụ làm vườn đôi khi cũng vất vả . Vì vậy cần phải chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ làm vườn trong nhà để có thể sử dụng bất cứ lkhi nào.

6. Thay chậu cho cây khi cây lớn

Đối với các cây trồng trong chậu thì khi cây quá lớn, bộ rễ không còn không gian để phát triển, chúng ta nên cho cây thay chậu lớn hơn .Trường hợp không gian nơi trồng cây chật hẹp không thể để chậu lớn hơn thì hãy cắt bỏ bớt bộ rễ và thu gọn tán cây và bổ sung thêm đất trồng cho cây tiếp tục phát triển.

Nếu cây không được thay chậu hay cắt tỉa rễ thì chậu trồng không thể giữ được ẩm, cây bị hết dinh dưỡng, lá rụng dần và chuyển màu vàng, nhánh cây khô dần từ từ do thiếu dưỡng chất cây trở nên còi cọc xấu xí.

Để thực hiện được đầy đủ sáu kinh nghiệm chăm sóc vườn tại nhà như trên đòi hỏi bạn phải mất nhiều thời gian và công sức, nhưng nếu bạn đam mê và chứng kiến cây ra đợt lá non, cây ra hoa kết trái thì công sức chúng ta bỏ ra không hề hoang phí chút nào đúng không. Vừa có quang cảnh đẹp lại có thể tự bổ sung được nguồn thực phẩm tươi mới và an toàn .

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN