Một số nguyên nhân và cách khắc phục

06/01/2018

Hiện nay hiện tượng tường bị thấm nước dẫn đến nhà ẩm mốc, các lớp sơn bị bong tróc gây mất thẩm mỹ là rất phổ biến đối với các công trình và nhà ở. Vậy nguyên nhân do đâu? Và  có cách nào khắc phục không?

 

Nấm mốc trần nhà

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tường nhà luôn trong trạng thái ẩm mốc, ẩm chân tường, thấm nước.

Hậu quả của hiện tượng này sẽ gây rất nhiều phiền toái cho chủ nhà, đặc biệt sự cố thấm nước này sẽ làm hư hại đến lớp sơn phủ, ẩm mốc thạch cao, thậm chí còn gây mục lớp vữa trát tường … rất mất thẩm mỹ và gây hư hại nghiêm trọng cho công trình nếu điều này kéo dài lâu .

Để xử lý chống thấm công trình triệt để bạn cần phải khảo sát kỹ, nắm bắt được nguyên nhân gây nên thấm dột, áp dụng đúng biện pháp thi công chông thấm cho từng hạng mục riêng, đặc biệt công trình phải được thi công bở tay người thự lành nghề và có kinh nghiệm.

Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ về cách xử lý chống thấm tường nhà giá rẻ sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích hơn cho việc chống thấm.

 

1. Các nguyên nhân gây thấm dột chính

+ Thấm nước từ trên mái nhà xuống: Nguyên nhân của sự cố này phần lớn là do các vị trí ống thoát nước sàn mái, giáp lai tường 2 nhà, rãnh thoát nước trên sàn mái, các góc tường... Nước và hơi ẩm sẽ thông qua các vết rạn nứt cổ trần, vết nứt chân chim , mao mạch rỗng của tường để ngấm xuống bên dưới.

+ Thấm nước từ sàn nhà vệ sinh: Nguyên nhân chính chủ yếu cũng bắt nguồn từ các vị trí ống thoát nước sàn, chân tường rạn nứt, hộp kỹ thuật.

+ Thấm dột do nứt cổ trần: Các vết rạn ở cổ trần thường rất to nên nước mưa dễ dàng chảy vào, nếu không khắc phục ngay thời gian lâu sẽ gây thấm tường trên diện rộng.

+ Tường ngoài rạn nứt chằng chịt.

+ Do tắc, hoặc thủng đường ống nước ngầm.

2. Biện pháp thi công chống thấm:

+ Để tìm kiếm nguyên nhân bạn hãy kiểm tra thật kỹ toàn bộ đường ống nước, các vị trí chủ chốt.

+ chống thấm sàn mái, sân thượng : Với thời gian sử dụng bền lâu từ 40 – 50 năm. Biện pháp tốt nhất là sử dụng màng khò nóng chống thấm dày 3(mm), dán vén lên chân tường cao từ 15-20 (cm). Tại những vị trí của hộp kỹ thuật, ống thoát nước sàn hãy cán lớp vữa chống thấm hai thành phần. Hoàn thiện lại bề mặt bằng vữa trát chống thấm sika.

 

Chống thấm sàn mái

+ chống thấm nhà vệ sinh cũng tương tự với sàn mái sân thượng

* lưu ý : cần vệ sinh thật sạch sẽ trước khi bắt tay vào thi công.

+ Chống thấm vị trí giáp lai: Bạn nên sử dụng màng chống thấm dán vén tại hai tường nhà, sau đó hoàn thiện lại bằng vữa chống thấm đàn hồi tốt không rạn nứt.

+ Xử lý vết rạn nứt cổ trần: Đục rộng vết nứt từ 3-4 cm theo hình cánh én, vệ sinh bề mặt sạch sẽ, quét thêm lớp hồ dầu kết nối latex, tiếp đến hãy trát bằng lớp vữa chống thấm hai thành phần. Đợi cho vật liệu khô, lăn thêm 02 lượt sơn chống thấm đàn hồi, mỗi lượt cách nhau 30 phút.

+Sử lý tường ngoài rạn nứt chân chim: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt( cạo sạch rêu mốc, bụi bẩn). Dùng rulo lăn 02 lớp sơn chống thấm hệ trộn xi măng, sau 1 ngày lăn thêm 02 lớp sơn chống thấm đàn hồi có chức năng chịu được tia cực tím để tránh cho việc tường sau này bị rạn nứt.

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân và phương pháp xử lý chống thấm tường nhà khi bị ẩm, thấm nước mà chống thấm mà chúng tôi nêu ra khi gặp phải. Đối với một số công trình cũ rất phức tạp . Khi quyết định chống thấm bạn nên tìm đến một đơn vị chuyên chống thấm để việc khảo sát được triệt để và đưa ra phương pháp chống thấm hợp lý.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN