Những điều cần phải chú ý khi tiến hành thi công chống thấm

06/01/2018

Hiện tượng thấm dột có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình, làm tiêu hao nguồn nước (rò rỉ bể chứa, hồ bơi), làm mất vệ sinh, xấu đi mỹ quan công trình,… gây tâm lý rất khó chịu cho người sử dụng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe khi phải sống trong những công trình bị thấm dột.

Chống thấm sàn mái, tường nhà hiệu quả

Công việc chống thấm bao giờ cũng là vấn đề rất phức tạp và nan giải nếu ta không làm tốt ngay từ công tác ban đầu. Chính vì thế người thợ cần phải nắm rõ được các nguyên lý và những vị trí dễ bị thấm, tìm hiểu rõ các giải pháp kiến trúc và quy trình kỹ thuật hợp lý để có thể xử lý thỏa đáng mọi sự cố có thể pgats sinh trong quá trình thi công.


I. Những điểm cần lưu ý khi chống thấm

1. Chống thấm ưu tiên

Trước hết, cần đầu tư chống thấm sàn mái, tường ngoài trời sau đó mới đến chống thấm những nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước: chống thấm nhà vệ sinh, bể bơi, sân vườn. . .
Trước hết, cần đầu tư chống thấm tường ngoài trời
+ Hầu như tại mọi vị trí trong ngôi nhà của chúng ta đều có khả năng bị thấm, dột. Nguyên nhân ở đây là do các tác động từ môi trường xung quanh ảnh hưởng tới: khí hậu nóng ẩm, nắng nóng kéo dài, mưa dầm… luôn nhằm vào những yếu điểm trong cấu trúc công trình, vật liệu của ngôi nhà để “phá huỷ”. Do đó, tại những vị trí càng có nhiều tiếp xúc nhiều với môi trường, chịu sự tác động trực tiếp từ môi trường thì chính là những nơi cần chống thấm trước tiên.
+ Chống thấm tường đây không chỉ là chống thấm mà còn giúp gia tăng tuổi thọ cho công trình.

2. Thi công chống thấm ngay từ ban đầu là điều cần thiết

Với công việc chống thấm, khi bạn nhìn thấy một vết thấm nhỏ ở góc tường, thì thực ra cả mảng tường đó đã bị tác động, vấn đề này bạn có thể hiểu theo nguên lý “tảng băng chìm”. Hậu quả là cho dù bạn có chống thấm tại vị trí đó, thì tuổi thọ của cấu trúc bê-tông, khung kim loại của nhà bạn đã giảm đi đáng kể. Những tổn thất này cùng với chi phí sửa chữa sẽ nhiều hơn từ 2 đến 3 lần so với việc bạn đầu tư chống thấm ngay từ ban đầu.

3. Chỉ dùng xi-măng hồ dầu để chống thấm là chưa đủ 

+ Xi-măng là một cái tên không thể nào quen thuộc hơn trong xây dựng. Nó hoạt động như một chất keo kết dính các thành phần xây dựng khác nhau. Với các tính chất vật lý đặc thù của xi-măng sẽ hỗ trợ cho các nhiệm vụ khác nhau: Tính thấm, tính khuyếch tán, cấu trúc phân tử rỗng,… Tuy nhiên những đặc tính này chúng hoàn toàn không hỗ trợ trong công việc chống thấm hiệu quả. Xi-măng không tạo ra được lớp màng ngăn cản nước thấm qua bề mặt tường cũng như chịu đựng nhiệt độ thay đổi thất thường của môi trường tác động. Điều này chúng ta có thể dễ nhận thấy nhất đó là lớp hồ dầu nhanh chóng bị rạn nứt sau mùa nắng. Tại những vị trí nứt này nước mưa sẽ dễ dàng ngấm vào tường qua các vết nứt đó.

+ Chất chống thấm, chống thấm sika ngược lại, được tạo ra chuyên biệt dành cho việc chống thấm tường. Đặc biệt, với công nghệ tiên tiến trong thành phần của các loại chất chống thấm được tối ưu hoá các thành phần hoá học, tạo nên những liên kết bền vững nhất. Nhờ đó, công trình được tích hợp thêm chất chống thấm sẽ tạo nên bề mặt đanh chắc cho công trình, mà còn đem lại hiệu quả chống thấm vượt trội trước mọi tác động khắc nghiệt của thời tiết. (còn tiếp)

xem thêm...

5 lưu ý cần nắm vững khi sơn chống thấm tường nhà

Kỹ thuật chống thấm bị động

Các hình thức chống thấm tầng hầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN