Những hiểu lầm trong chống thấm tường nhà 2

06/01/2018

Chống thấm là một công đoạn không thể thiếu trong công cuộc xây dựng và cải tạo nhà ở. Một ngôi nhà bị thấm dột thì không thể đảm bảo được cho cuộc sống của các thành viên trong ngôi nhà đó. Nhưng khi chông thấm có một số sai lầm mà chúng ta thường hay mắc phải khiến cho việc chống thấm mất đi hiệu quả vốn có. Vạy những sai lầm đó là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Hiểu lầm 1.2: Những hiểu lầm trong chống thấm tường nhà 1

Hiểu lầm 3: Chỉ dùng xi-măng hồ dầu để chống thấm

Xi-măng là hợp chất được sử dụng trong xây dựng như là một chất kết dính. Xi măng có nhiệm vụ gắn kết các thành phần lại với nhau. Để hỗ trợ cho tính chất vật lý này xi mawnng các đặc điểm về cấu tạo như: Mang cấu trúc phân tử rỗng, có tính thấm, tính khuyếch tán,… Tuy là chất kết dính hiệu quả nhưng các đặc tính của nó lại kjoong hỗ trợ cho việc chống thấm. Bởi xi măng không thể tạo được lớp màng ngăn cản nước cũng như không thể chống lại được sự thay dổi thời tiết của môi trường tác động. Xi măng biến đổi giãn nở theo thời tiết và tạo ra những vết nứt nhỏ trên bề mặt. Nước mưa dễ dàng thẩm thấu và ngấm vào tường qua các vết nứt này.

Những vết nứt nguyên nhân của thấm dột

Ngược lại chất chống thấm, được tạo ra và thiết kế chuyên biệt dành cho việc chống thấm sàn mái, tường... Đặc biệt, với công nghệ hiện đại , chất chống thấm còn được tối ưu hoá các thành phần hoá học, tạo ra những liên kết bền vững nhất đối mặt với mọi thay đổi của  thời tiết để bảo vệ tường. Nhờ đó, công trình được thi công chống thấm bằng chất chống thấm chuyên dụng sẽ có được bề mặt đanh chắc, chống lại mọi thách thức của thời tiết.

 

Hiểu lầm 4: Chỉ cần loại bỏ, làm sạch lớp sơn cũ trên tường, chất bẩn, rêu, nấm mốc là có thể bắt đầu chống thấm.

Để chuẩn bị cho công tác chống thấm chúng ta cần phải làm sạch bề mặt tường nơi sẽ tiến hành thi công: làm sạch sơn, vết bẩn, tạp chất bám trên bề mặt,..Nhưng không phải chỉ cần làm sạch mà chúng ta còn cần phải cải tạo lại đối với những bước tường bị hỏng, có vết nứt…

Để khắc phục những vết nứt có trên bề mặt tường, người thi công cần: Đục khe nứt trên tường rộng thành hình chữ V, làm sạch và trét lại bằng hỗn hợp theo tỉ lệ 5:3: 0.8. Trong đó 5 cát, 3 xi măng thường và 0,8 chất chống thấm.

Lưu ý: Đối với những bề mặt quá khô hoặc bề mặt hút nước cần chú ý làm ẩm tường bằng cách lăn rulo trước khi thi công.

 

Hiểu lầm 5: Chống thấm tường làm giảm tính thẩm mỹ của tường nhà.

Công trình được chống thấm hiệu quả bề mặt tường thường có màu xám hoặc xám trắng. Nhưng điều này không hề làm ảnh hưởng tới việc bạn sơn màu tạo dấu ấn riêng cho ngôi nhà.

Để bức tường được mịn và đẹp hơn, chúng ta có thể sơn một lớp sơn lót lên trên bề mặt tường. Mục đích của lớp sơn này đó là chống kiềm từ bên trong tường. Sau đó, tiếp tục sơn 2 lớp chất chống thấm và cuối cùng là đến 2 lớp sơn phủ.

Lưu ý: Không nên sử dụng bột trét trong hệ thống này vì nó sẽ tạo ra một màng sơn quá dầy, điều này dễ gây nên bong tróc.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN