Phương pháp chống thấm tầng hầm

06/01/2018

Như chúng ta đã thấy với tình hình hiện nay,khi thi công các công trình ngầm, các tầng hầm… thì công đoạn xử lý chống thấm tầng hầm rất quan trọng, rất được chú ý và quan tâm vì công đoạn này có ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định tới tuổi thọ kết cấu, tính bền vững của các công trình.Khi các công trình được hoàn thiện thì các công trình ngầm như: các tầng hầm để xe, thông thoát nước, bể ngầm … thì công đoạn xử lý chống thấm rất quan trọng và được chú ý vì công đoạn này góp phần không nhỏ quyết định tới tuổi thọ kết cấu, tính bền vững công trình.

Do các công trình này có đặc thù của các hạng mục này thường là nằm ngầm dưới đất và chịu tác động của các mạch nước ngầm, các hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng nên dẫn đến tình trạng thấm nước.

Đây là một vấn đề rất được chú trọng và quan tâm nên là cần phải có giải pháp tối ưu nhất để xử lý tình trạng này.Phải sử dụng những vật liệu phù hợp, độ bền cao, tuổi thọ lâu dài, để có thể xử lý chống thấm hiệu quả.Đó là những yếu tố mà nhà chủ đầu tư rất là chú trọng và cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn lựa. Công ty chúng tôi đưa ra một số giải phải xử lý chống thấm hiệu quả và phù hợp với việc chống thấm cho các tầng hầm và các công trình ngầm:

Có 2 phương án chống thấm tầng hầm rất hiệu quả:

Phương án 1.Thi công chống thấm đáy tầng hầm.

 Vật liệu chống thấm cần thiết : Vinkem Simon PeneSeal, Aquafin, Masterseal,…kết hợp một số hoá chất chống thấm đặc biệt chuyên dụng và lăn lại bàng lớp chống thấm siêu đàn hồi

a. Chuẩn bị bề mặt để thi công chống thấm tầng hầm:

- Vệ sinh bề mặt bê tông, đục bỏ các chất bám dính, các phần thừa của bê tông, đục tẩy các chỗ lồi lõm.

- Thi công dán màng chống thấm dán nhiệt xuống toàn bộ đáy tầng hầm, chỉ cần hàn mép tấm trải, thi công đảm bảo độ khít của phím lối

- Dùng vữa chống thấm dặm vá các lỗ khiếm khuyết trên bề mặt của bê tông, đảm bảo bề mặt bê tông phải đặc chắc, bằng phẳng,…

Chống thấm cho tầng hầm 

b.Tiến hành thi công có 2 cách :

 Cách 1: Nếu bề mặt tầng hầm sau khi đổ bê tông với thời gian khoảng 4- 6 giờ ta tiến hành thi công lăn ngay 2 lớp chống thấm thẩm thấu Vinkem Simon Pene Seal  lên trên bề mặt để đảm bảo nhất mỗi lớp cách nhau 4 giờ (quy trình thi công sản phẩm này đảm bao và  có tài liệu , chứng chỉ đi kèm).
 
Cách 2: Chúng ta dùng chống thấm thẩm thấu Vinkem Simon Pene Seal kết hợp Vinkem FloTop 
Sắt nền toàn bộ tầng hầm thi công xong.Sau đó tiến hành rắc bột chống thấm thẩm thấu lên toàn bộ mặt nền tầng hầm, sau đó mới tiến hành đổ bê tông nền đáy tầng hầm.
 Sau khi bê tông nền tầng hầm đổ khoảng 4 – 5 giờ ta tiến hành rắc bột tăng cứng Vinkem Flo top và dùng máy xoa hoàn thiện bề mặt, để đảm bảo được độ cứng cho bê tông và chánh sự bào mòn bề mặt của bê tông .

Phương pháp 2: chống thấm ngược cho vách tầng hầm

Vật liệu chống thấm cần thiết  :  Vinkem Simon Pene Seal , vật liệu kết hợp cùng chống thấm hai thành phần siêu đàn hồi Vinkem Simon Coat 5S hoặc Sika top Seal 107.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

- Sau khi   cốt pha vách tầng hầm đã tháo, ta tiến hành vệ sinh sạch các tạp chất, mảng bám trên bề mặt, đục bỏ các chỗ lồi lõm của bê tông.

- Sau đó tiến hành kiểm tra toàn bộ bề mặt bê tông tại các vị trí ngấm nước cục bộ để tiến hành xử lý cục bộ bằng các vật liệu chuyên dụng.

- Khi đã xử lý cục bộ xong, tiến hành dặm vá các điểm lỗ rỗng của bê tông, đảm bảo bề mặt thi công bằng phẳng.

- Tạo ẩm toàn bộ bề mặt bê tông bằng nước.

Chống thấm cho vách tầng hầm 

Bước 2: Tiến hành thi công chống thấm :

Chất chống thấm Vinkem Simon Pene Seal được trộn đều với nước sạch, tạo thành một dung dịch đồng nhất.Ta tiến hành dùng chổi cứng hoặc con lăn, chổi sơn lăn lớp thứ nhất lên toàn bộ vách tầng hầm . Sau đó chờ khoảng từ 2-4 giờ tiến hành lăn tiếp lớp thứ 2 vuông góc với lớp thứ nhất.Sau khi 2 lớp chống thấm thẩm thấu thi công xong khoảng 2 ngày tiến hành thi công tiếp 2 lớp chống thấm siêu đàn hồi Vinkem Simon Coat 5S hoặc Sika Top.

 

 

 

 

 

 

 


 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN