Thanh trương nở và những tìm hiểu cần thiết trước khi sử dụng

19/11/2018

Hiện nay, bên cạnh các dòng vật liệu chống thấm nổi bật với rất nhiều công dụng cùng ưu điểm nổi trội khác được con người chọn lựa thì thanh trương nở cũng được xem là một trong những cái tên không thể không kể tới. Thanh trương nở với những đóng góp của mình hiện đã trở lên phổ biến hơn bao giờ hết và được xuất hiện trong rất nhiều ứng dụng thi công của con người.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ có những chia sẻ cụ thể và hữu ích xoay quanh dòng sản phẩm nào với nhiều kiến thức quan trọng. Cùng tìm hiểu ngay hôm nay các bạn nhé!

Thanh trương nở là gì?

Thanh trương nở là dòng vật liệu chống thấm hiệu quả, cần thiết cho các công trình

Thanh trương nở là dòng vật liệu chống thấm hiệu quả, cần thiết cho các công trình

Thanh trương nở hay còn gọi là thanh cao su trương nở với công dụng chính tương đương với một dòng băng cản nước chống thấm thông thường, được sử dụng để chống thấm tại các vị trí đặc thù như mối nối bê tông, các chi tiết nút giao quan trọng.

Thanh trương nở được sản xuất với thành phần chính là cao su butyl và nhiều dòng hóa chất có đặc tính thủy trương như polymer, các muối bentonite chọn lọc, hiệu quả đặc trưng và thông dụng trong lĩnh vực xây dựng rất phát triển và ngày càng được chú trọng như hiện nay.

Một số dạng thanh trương nở nổi tiếng nhất hiện nay được ứng dụng rộng rãi

Thanh trương nở Bentonite waterstop cao su là dạng thiết kế gioăng trương nở với thành phần trương nở chính là các muối gốc bentonite, thường được sản xuất màu đen đặc trưng và được đóng tiêu chuẩn cuộn là 5 mét, các size linh hoạt 20-15mm hoặc 25-19mm.

Thanh trương nở cao su Hydrophilic rubber waterstop thì có đặc tính tương đối khác là dạng gioăng trương nở có thành phần chính để tạo ra sự trương nở là các phân tử polymer cao phân tử háo nước để tạo nên vai trò chống thấm rất tốt, bền lâu và ổn định.

Nguyên lý hoạt động của thanh trương nở

Khi được tiếp xúc với nước và các dạng chất lỏng khác, sản phẩm thanh trương nở bentonite cao su sẽ trương nở với thể tích tăng gấp nhiều lần, từ đó tạo áp lực giúp nén mạnh lên vị trí của các khe nối, đồng thời  duy trí áp lực nén liên tục, ổn định tạo thành hàng rào vững chắc ngăn nước trào qua một cách đáng tin cậy.

Các ứng dụng nổi bật của thanh trương nở

Thanh trương nở có nhiều ứng dụng quan trọng và không thể thiếu hiện nay

Thanh trương nở có nhiều ứng dụng quan trọng và không thể thiếu hiện nay

 • Dùng trong chống thấm ở các mạch ngừng bê tông đặc thù không dịch chuyển
 • Chống thấm của mạch ngừng bê tông tại các vách tầng hầm
 • Chống thấm hiệu quả quanh các cổ ống xuyên mặt sàn bê tông...

Cách lắp đặt thanh trương nở

 • Đối với chi tiết mạch ngừng bê tông: tiến hành tháo bỏ lớp giấy bọc bên ngoài bảo vệ cuộn thanh trương nở, sau đó trải cuộn băng trương nở này dọc liên tục theo mạch ngừng bê tông. Cần chú ý đặt thanh trương nở vào vị trí chính giữa tiết diện của mạch ngừng. Dùng keo dán chuyên dụng để dán gốc thủy trương hoặc chiếc đinh thép nhằm cố định thanh trương nở vào mạch ngừng bê tông (lưu ý khoảng cách tối ưu cứ mỗi 30 cm sẽ dùng 1 đinh neo để cố định). Đối với vị trí nối giữa 2 cuộn thì phải đặt so le 2 đầu cuộn chồng lên nhau ít nhất 5 cm (không để 2 cuộn đối đầu hoặc không tiếp xúc).
 • Đối với vị trí ống chôn xuyên mặt sàn bê tông:  có thể dùng thanh trương nở cuốn liên tục quanh ống và tương tự cũng để 2 đầu sản phẩm so le nhau, cố định thanh cản nước với đường ống bằng dây thép hoặc keo dán chuyên dụng. Một kết hợp khác có thể chọn lựa là lưới thủy tinh chống thấm.

Quy trình thi công băng thanh trương nở

 • Cần tiến hành vệ sinh sạch hết bụi bẩn, đất cát và những tạp chất bám trên bề mặt đường mạch ngừng cần lắp đặt sản phẩm thanh trương nở bằng các dụng cụ chuyên dụng như máy thổi, cọ quét. Bề mặt bê tông của mạch ngừng cần đảm bảo khô trước khi thi công.
 • Luồn tay và mở cuộn bọc bên ngoài sản phẩm nhằm giữ nguyên giấy lót) và đặt nằm dọc theo đường mạch ngừng liên kết giữa hai hàng thép của kết cấu vách tường.
 • Bơm keo dán vào vị trí lắp đặt thanh trương nở theo chiều dọc liên tục suốt đường mạch ngừng và ở gần về phía hàng thép kết cấu vì đây là vị trí có nguy cơ tiếp xúc với áp lực nước rất lớn)
 • Lật cuộn sản phẩm thanh trương nở và úp ngay lên lớp keo vừa bơm sao cho lớp giấy lót ở vị trí  mặt trên. Dùng tay ấn mạnh liên tục lên bề mặt sản phẩm 2-3 lần theo toàn bộ chiều dài thanh trương nở thi công. Đợi cho keo khô và kết dính chặt với sản phẩm thanh trương nở thì lột bỏ lớp giấy lót mặt trên.
 • Để tạo sự liên tục không ngắt quãng khi thi công thanh trương nở thì cần ghép nối chặt hai đầu sản phẩm lại với nhau như tuyệt đối không dán chồng hai đầu sản phẩm lên nhau khi lắp đặt sẽ gây giảm hiệu quả kết dính.
 • Cuối cùng, sau khi hoàn tất lắp đặt thì cần phải gỡ giấy lót, tiến hành thi công các thao tác tiếp theo như: ghép ván khuôn mặt còn lại, đổ bê tông,….

Lưu ý khi sử dụng thanh trương nở cho công trình

 • Thứ nhất, sau khi hoàn tất lắp đặt băng thanh trương nở chống thấm, cần tiến hành ghép mặt ván khuôn còn lại để đổ bê tông hoàn thiện càng nhanh càng tốt. Trường hợp gặp mưa cần thực hiện loại bỏ nước đọng trên bề mặt, tránh để sản phẩm bị ngâm trong nước lâu.
 • Thứ hai, việc định vị sản phẩm thanh trương nở bằng keo có thể thay thế bằng cách đóng đinh tại các khu vực có bề mặt bê tông luôn trong tình trạng ẩm nước, vẫn giữ được hiệu quả và tính khả quan khi thi công.

CÔNG TY TNHH TM & DV USS VIỆT NAM

VPGD & Cửa Hàng : 54 Võ Chí Công - Tây Hồ - HN

Chi nhánh : 60/44/12/03 Lâm Văn Bền – P.Tân Kiểng – Quận 7 – TP HCM

Hotline: 0243.886.8333 – 0906.191.027

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN