Trồng vườn trên sân thượng và những điều cần lưu ý

06/01/2018

Khi ngôi nhà của bạn không đủ một khoảng cho việc trồng những cây hoa tươi . vậy bạn có thể nghĩ đến phương án trồng cây ở trên sân thượng nhà mình. Ở những ngôi nhà phố thường có diện tích khiêm tốn, bạn cũng có thể thấy rất nhiều nhà đã lựa chọn phương án trồng cây trrn sân thượng như những loại rau xanh, cây cảnh ,…

 

 

xem thêm ...

>> Một số kinh nghiệm chăm sóc vườn trên mái

>> Phương pháp chống thấm hiệu quả cho vườn sân thượng

 

 Tùy thuộc vào quỹ thời gian và diện tích trồng cùng sự khéo léo của bản thân để bạn có thể quyết định lựa chọn loại cây gì để có thể trồng trên sân thượng. Những lời khuyên nho nhỏ của chúng tôi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn càng thêm yêu ngôi nhà của mình khi có những góc vườn nhỏ xanh xanh tươi tốt.
 
1. Lập kế hoạch cho những công việc cần làm


Trước khi bắt tay vào thiết kế một khu vườn nhỏ, bạn hãy trực tiếp lên sân thượng và khảo sát tổng thể hình dạng, kích thước của sân, làm công tác chống thấm sàn mái thật tốt ,…để dễ cho việc hình dung ra khu vườn trong tương lai nhà bạn sẽ trông như thế nào. Một bước đơn giản như vậy thôi nhưng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất để bạn có được một phương án tối ưu cho khu vườn .
 
Tiếp đó, bạn hãy vạch ra một kế hoạch trồng vườn cần phải chuẩn bị những gì như ; giống cây , dụng cụ làm vườn , quy hoạch khuân viên ... Nếu bạn có đủ không gian và đủ cả về "tài chính", bạn có thể đầu tư thêm những vật liệu trang trí cho khu vườn thêm sinh động như đá, sỏi... 

2. Thiết kế hệ thống dẫn và thoát nước tưới


Khi thiết kế , quy hoạch vườn trên sân thượng, bạn không thể nào dùng cách, xách từng xô nước lên và tưới cho từng cây . Cachhs này vừa tốn sức ,tốn nước lại rất mất thẩm mỹ ,nước thừa chảy lênh láng làm mất đi mỹ quan trên sân thượng nhà bạn. Vì thế, việc thiết kế tạo nên một hế thống dẫn và thoát nước là một trong những điều kiện tiên quyết giúp duy trì vẻ đẹp và sự phát triển xanh tốt của các loại cây trong khu vườn. 
Trước hết để thiết kế hệ tống dẫn thoát nước, bạn cần một ống dẫn nước để cung cấp nước tưới hàng ngày cho cây cối có trên sân thượng. Tiếp đó, bạn nên thiết kế hệ thống thoát nước ở một vài địa điểm khác nhau trên sân thượng. Các điểm này có thể giúp bạn dẫn nước thừa chảy vào các ống thoát nước nhỏ hướng đến các đường ống thoát nước chính.
  
3. Chuẩn bị sàn


Trước khi bạn bắt đầu thiết kế khu vườn mơ ước của mình, bạn hãy chắc chắn rằng sàn trên sân thượng của nhà bạn không thấm nước và làm công tác chống thấm sân vườn nếu cần. Điều đó sẽ giúp cho lượng nước thừa chảy xuôi theo hệ thống thoát nước có sẵn, tránh ngấm nước làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà.
Tiếp đó, từ bản vẽ thiết kế quy hoạch khu vườn, bạn hãy xác định rõ khu vực trồng cây và tiến hành xây dựng hệ thống ngăn chia các khoảng không gian trồng cây. Hệ thống này bạn có thể xây bằng gạch nung hoặc là đá . Điều này vừa giúp khu vườn nhà bạn được bố trí thật khoa học và tránh sự xói mòn đất khi mưa xuống.

4. Chuẩn bị đất trồng


Một yếu tố quan trọng không thể thiếu cho sự sống của cây đó là chuẩn bị nguồn đất trồng. Bạn có thể mua đất trồng của những người trồng cây hoặc là lấy ở phía dưới sân nhà bạn. Bạn nên chọn loại đất màu mỡ và tơi xốp , rải đất đều khắp ở khu vực trồng cây. Nếu đất lấy về trồng vườn nhà bạn có vẻ "cằn cỗi", bạn hãy trộn đất thêm với phân hữu cơ hoặc than bùn để cây cối có nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho việc phát triển.

5. Lựa chọn giống cây một cách khôn ngoan


Hãy lựa chọn những loại cây có hình thể nhỏ nhắn, hoặc những loài hoa dễ sống để bạn có được một khu vườn xanh mướt mát mà không tốn quá nhiều công sức chăm sóc. Bạn cũng có thể trồng các loài cây như : hoa hồng, hoa phong lan để tăng thêm sức sống và màu sắc quyến rũ làm đẹp thêm cho không gian sân thượng nhà mình.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN