Xử lý khuyết tật bê tông trong thi công chống thấm

06/01/2018

Khuyết tật trong thi công kết cấu bê tông cốt thép là điều rất khó tránh khỏi.Để đảm bảo sản phẩm chống thấm được lâu bền thì kết cấu của công trình phải đảm bảo. Vì vậy nhiệm vụ đặt ra là phải có biện pháp khắc phục các vị trí khuyết tật của cấu kiện bê tông.

1. Hiện tượng bê tông bị rỗ

Trong thi công bê tông tại chỗ, sau khi tháo ván khuôn thường gặp 3 dạng rỗ bê tông như sau:

+ Rỗ ngoài (hay gọi là rỗ mặt): mặt bê tông có hình dạng như tổ ong, chỉ xuất hiện thành những lỗ nhỏ ở mặt ngoài chưa vào tới cốt thép.

+ Rỗ sâu: lỗ rỗ đã sâu tới tận cốt thép.

+ Rỗ thấu suốt: lỗ rổ xuyên qua kết cấu, từ mặt này sang mặt kia.

Nguyên nhân gây rỗ

+ Do vữa bê tông bị phân tầng trong quá trình vận chuyển, đổ và đầm bê tông.

+ Do độ dày của bê tông quá lớn, vượt quá phạm vi ảnh hưởng tác dụng của đầm.

+ Do vữa bê tông trộn không đều, vữa bê tông quá khô hay bị mất nước xi măng trong quá trình vận chuyển (thiết bị vận chuyển không kín khít) hay ván khuôn không kín khít khi đầm sẽ bị mất nước).

+ Do đầm không kỹ nhất là lớp vữa bê tông giữa cốt thép chịu lực và ván khuôn (lớp bảo vệ). Hay do máy đầm có sức rung quá yếu.

+ Cốt thép quá dày làm cốt liệu không lọt được xuống dưới hay do cốt liệu lớn không đúng qui cách (kích thước cốt liệu lớn quá lớn)…

Hậu quả

Tiết diện chịu lực tại vị trí rỗ thu hẹp làm giảm khả năng chịu lực của kết cấu, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường xâm thực vào phá hoại cốt thép, phá hoại liên kết giữa bê tông và cốt thép…

Xử lí

Đục rộng vị trí rỗ, cạy bỏ các viên cốt liệu lớn xung quanh, làm vệ sinh sạch sẽ rồi dùng bê tông đá nhỏ có mác bằng hoặc cao hơn mác bê tông cũ để trát lại. Nếu cần thiết thì ghép ván khuôn rồi đổ và đầm chặt bê tông. Chú ý đối với vị trí rỗ xuyên cần thực hiện chống đỡ kết cấu trước khi tiến hành xử lí.

2. Hiện tượng bê tông nứt chân chim

Hiện tượng

Thường gặp ở các khối bê tông khối lớn, hay các sàn có 2 lớp thép, đường ống ngầm chôn trong sàn nhiều… khi tháo dỡ ván khuôn với các vết nứt ở bề mặt (mặt ngoài) làm giảm khả năng chịu lực và sức chống thấm của bê tông. Vết nứt thường có hình dạng chân chim.

Nguyên nhân

+ Do sự co ngót không đều của bê tông vì không đảm bảo đúng các biện pháp và qui trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ.

+ Do cốt thép đặt sai, đặt thiêu bê tông.

Hậu quả

hoặc bị xê dịch khỏi vị trí thiết kế khi đổ và đầm

Xuất hiện các vết nứt trên các kết cấu làm giảm khả năng chịu lực của kết cấu đó, tạo điều kiện môi trường xâm thực phá hoại kết

Xử lý

Đục rộng vị trí nứt, cạy bỏ các viên cốt liệu lớn xung quanh, làm vệ sinh sạch sẽ rồi dùng bê tông đá nhỏ có mác bằng hoặc cao hơn mác bê tông cũ để trát lại.

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và có được dich vụ  chông thấm dột nhà tốt nhất tại hà nội.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN